- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mặc kệ mọi sự sợ hãi, người Tây Nguyên vẫn háo hức với đặc sản không ai dám ăn này
Món ăn này nghe tên cũng đã hết hồn nhưng lại là đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng Tây Nguyên.
Món ăn này nghe tên cũng đã hết hồn nhưng lại là đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở vùng Tây Nguyên.
Văn hóa ăn côn trùng, sâu bọ đã không còn xa lạ ở các nước, trong đó có Việt Nam. Người Bến Tre có thể can đảm ăn sống đuông dừa hay vùng Tây Bắc lại mê mẩn những con sâu tre nhung nhúc. Có lẽ chính những món ăn độc lạ này đã góp phần làm nên sự phong phú cho nền ẩm thực nước ta. Và khi đến vùng đất đầy nắng gió Tây Nguyên, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá cái tên nghe đáng sợ nhưng lại thể hiện bản sắc văn hóa nơi đây, đó chính là món nhộng sâu muồng.
Vào thời điểm đầu mùa hè, khi những cơn mưa bắt đầu rơi xuống thì cũng là lúc vùng Tây Nguyên háo hức đón chờ một thứ quà "trời ban". Những con nhộng sâu muồng bám trên lá cây xanh ở các nương rẫy được xem là đặc sản hấp dẫn được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.
Loại sâu này có màu xanh đậm, thân trơn thường bám trên lá cây muồng. Khi những con sâu to tròn dần dần kéo kén thành nhộng cũng là lúc người ta tìm bắt về để thưởng thức hương vị độc đáo của chúng. Không khó để thu hoạch nhộng sâu, chỉ cần mang theo một túi nilo hay mẹt tre rồi rung lắc cành cây, sâu sẽ rơi chốc chốc lại đầy.
Ở Tây Nguyên, người ta thưởng thức món ăn này theo ba kiểu chế biến: xào, luộc và ăn sống. Những người thích cảm giác mạnh khi cắn vào con nhộng béo tròn lại tấm tắc với vị bùi bùi, ngầy ngậy của chúng. Cầu kì hơn thì rán sơ rồi xào cùng mắm, gia vị để tiếp thêm cái giòn béo khác lạ. Nhộng sâu luộc lại tạo điểm nhấn với vị ngọt, béo béo hấp dẫn.
Nhộng sâu muồng tuy dân dã nhưng lại được nhiều thực khách yêu thích. Thậm chí người thành phố không ngại tìm mua đặc sản vùng cao này với giá đắt gấp 2 - 3 lần thông thường. Mỗi năm mùa nhộng sâu xuất hiện rất ngắn nên cứ hễ có dịp là người Tây Nguyên lại tranh thủ tận hưởng hương vị thơm ngon, độc đáo này. Dần dần món ăn đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực tại đây.
Trần Quốc Nghị
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp54 phút trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp20 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp21 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.