- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn 8 quán nộm ngon "tên tuổi" của Hà Nội
Mùa hè đến cũng là lúc địa chỉ các quán nộm ngon ở Hà Nội được các tín đồ ẩm thực tìm kiếm ráo riết để giải nhiệt, chống ngán trong thời tiết nóng nực.
Mùa hè đến cũng là lúc địa chỉ các quán nộm ngon ở Hà Nội được các tín đồ ẩm thực tìm kiếm ráo riết để giải nhiệt, chống ngán trong thời tiết nóng nực.
1. Nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm
Ở Hà Nội, khi nhắc tới nộm là người ta nghĩ ngay tới món nộm bò khô
“trứ danh”. Nộm bò khô ở Hà Nội rất nhiều, từ gánh hàng rong cho tới
nhà hàng “sang chảnh” đâu đâu cũng có nhưng khi nói về địa chỉ quán nộm ngon,
dân sành ăn Hà Thành không ai là không biết tới nộm Long Vi Dung nổi
tiếng phố Hồ Hoàn Kiếm - phố "nộm" ngay trung tâm phố cổ. Vì đã bán từ
lâu đời và có uy tín nên phố "nộm" lúc nào cũng tấp nập khách.
Nằm trên phố nộm ngay trung tâm phố cổ nên nộm Long Vi Dung luôn chiếm vị trí đầu bảng trong “bản đồ” nộm Hà Thành.
Đĩa
nộm ở đây khá đầy đặn, ngoài đu đủ nạo sợi truyền thống và rau thơm còn
có rất nhiều thịt bò: thịt bò khô cắt miếng, thịt bò luộc thái lát
mỏng, gân bò, mề quay, gan sấy…phong phú. Khi thưởng thức, tất cả được
trộn đều cùng thứ nước trộn chua ngọt rất vừa miệng. Một đĩa nộm ở đây
có giá 35.000 đồng, có thể ăn kèm với bánh bột lọc cũng khá mềm và thơm.
2. Nộm Lim phố Hàng Bún
Cũng là một quán nộm bò khô ngon
nhưng nộm Lim Hàng Bún lại có cách chế biến đặc biệt hơn. Khúc thịt bò
sấy như một khúc gỗ lim màu nâu sậm rắn chắc làm ta liên tưởng đến thịt
trâu gác bếp của vùng cao Tây Bắc. Nộm ở đây không có thịt bò luộc như ở
Hồ Hoàn Kiếm nhưng thay vào đó là thịt bò khô và các loại nội tạng: dạ
dày, lá lách, sụn, gan, gân… thái miếng ăn giòn sần sật. Đặc biệt nộm
Hàng Bún còn có cả tỏi chiên cả tép vàng ruộm thơm phức. Đảo đều với
nước trộn, thêm chút ớt cay xé lưỡi là đã có một món lai rai hấp dẫn
trong chiều hè nóng nực. Một đĩa nộm ở đây có giá 30.000 đồng, quán bán
từ 4h chiều.
Nộm bò khô Hàng Bún - Ảnh: Zing
3. Nộm bò khô "bố già" phố Hồng Phúc
Không bày nộm trên đĩa mà bày vào bát, quán nộm bò khô
ở ngã tư Hồng Phúc - Nguyễn Trung Trực thực sự gây ấn tượng với những
ai đã từng thưởng thức qua vì độ đầy đặn, hấp dẫn. Cũng theo mô tuýp nộm
bò khô như ở Hàng Bún, nộm của Bố Già cũng gồm đu đủ nạo sợi, tỏi chiên
và các loại thịt bò, nội tạng bò sấy nhưng được thái miếng to hơn,
nhiều dạ dày hơn.
Bố Già đang thoăn thoắt làm nộm cho khách
Bát nộm khá đầy đặn, nhìn đã "ứa nước miếng"
Các
loại thịt bò hay nội tạng sấy đều được "bố già" tẩm ướp kỹ lưỡng với
các loại gia vị khác nhau nên ăn khá đậm đà tuy nhiên có phần hơi ngọt
hơn so với nhiều nơi khác. Đến đây nếu chưa biết ăn gì, bạn nên gọi một
suất tá lả và chim quay là đã có một bữa nhâm nhi hết ý. Bát nộm ở đây
đầy đặn nhưng có giá rất mềm, chỉ 20.000 đồng, vì thế thông thường
khoảng 3 giờ quán mới mở nhưng đến 5 giờ đã vét những suất cuối.
4. Nộm Mai Nga phố Hàm Long
Có tuổi đời khá lâu, quán nộm Mai Nga phố Hàm Long có lẽ là địa chỉ quen thuộc đối với rất nhiều người, đặc biệt vào mùa hè, quán nộm ngon tuyệt này là điểm đến hấp dẫn của những ai trót ghiền thức quà vặt đặc trưng của Hà Nội. Nộm ở đây có hai loại: nộm thịt bò khô kiểu truyền thống và
nộm thập cẩm có thêm các loại nội tạng bò như ở Hàng Bún hay phố Hồng
Phúc. Điểm đặc biệt của nộm ở đây là là phần nước nộm thanh, vừa vặn,
không quá ngọt cũng không quá chua. Ngoài ra, quán còn có các món: bánh
bột lọc khá ngon, cổ gà chiên, chim quay, chè... được xếp ở mức khá.
Một phần nộm ở đây có giá 35.000 đồng.
5. Nộm bò khô thêm bì phố Tôn Thất Tùng
Ngoài
các nguyên liệu quen thuộc: đu đủ xanh nạo sợi, thịt bò khô, lạc rang
giã dập, các loại rau gia vị, nộm bò khô Tôn Thất Tùng còn có thêm cả bì
lợn thái sợi trộn thính nếp khá lạ miệng. Đĩa nộm đầy màu sắc đến từ
sợi đu đủ trắng xanh giòn tan, thịt bò khô màu đỏ nâu, bì, lạc màu vàng
ngà, rau kinh giới xanh mát... được trộn cùng với nước mắm chua ngọt pha
vừa miệng khiến tín đồ quà vặt không khỏi gật gù. Quán nằm trong dãy chợ ở ngõ đầu tiên từ Chùa Bộc rẽ vào phố Tôn Thất Tùng, chỉ bán từ 3h chiều. Một đĩa nộm có giá 20.000 đồng.
Toàn bộ các nguyên liệu được bày biện ngăn nắp trong một chiếc thúng nhỏ
Điểm đặc biệt của nộm ở đây là có thêm bì thính.
Ngoài nộm đĩa, quán còn có cả nộm cuốn
8. Nộm sứa phố Đường Thành
Tháng 3 âm lịch, khi sứa biển đã vào mùa, quả thực không thể bỏ lỡ cơ hội đi thưởng thức món nộm sứa đỏ nổi tiếng Hải Phòng. Khác với món nộm sứa trắng quen thuộc, nộm sứa đỏ cầu kỳ và khó chế biến hơn rất nhiều lần. Một
suất nộm sứa gồm sứa đỏ được thái miếng vừa ăn, thêm đậu Kẻ nướng vàng,
dừa tươi thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô và bát mắm tôm được đánh
bông dậy mùi.
Giống
sứa đỏ nổi tiếng của vùng Thủy Nguyên (Hải Phòng), đến tay người làm
hàng sẽ được ngâm với vỏ vẹt, lá thơm đun sôi để nguội, để hãm cho sứa
không tanh và không bị khai. Ngoài ra còn phải cho thêm chanh, quất vào
ngâm để sứa thơm và dậy mùi.
Một
suất nộm sứa gồm sứa đỏ được thái miếng vừa ăn, thêm đậu Kẻ nướng vàng,
dừa tươi thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô và bát mắm tôm được đánh
bông dậy mùi.
Ban
đầu khi ăn nộm sứa, bạn sẽ cảm thấy khá lạ miệng và cần một chút dũng
cảm nhưng đến miếng thứ hai, bạn sẽ thấy thích thú và “đánh bay” suất
nộm lúc nào không biết.
Khi
ăn, gắp mỗi thứ một miếng, chấm mắm tôm và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận
rõ vị sứa thanh mát, nhạt nhạt, giòn giòn như miếng thạch rau câu, đậu
nướng bùi bùi và dừa ngậy béo, thêm mắm tôm đậm đà thật là hết ý.
Quán nộm sứa
khá nhỏ, nằm trên vỉa hè phố Đường Thành, chỉ bán từ 4h chiều và chỉ
khoảng 7h tối là hết hàng nên bạn hãy nhanh chân thưởng thức nhé! Một
suất nộm ở đây giá 20.000 đồng. Ngoài Đường Thành, mùa này, các bạn có
thể thưởng thức món nộm sứa đỏ tại quán Kim Thanh ngõ chợ Hàng Bè hay
ngõ 10 Bạch Mai cũng đều rất ngon.
7. Nộm cổ gà phố Hàng Buồm
Đã
có từ lâu, nộm cổ gà phố Hàng Buồm có lẽ không còn xa lạ với dân sành
ăn Hà Thành. Tuy được gọi là nộm cổ gà nhưng thực chất nộm ở đây gồm một
đĩa nộm bò khô hay dạ dày ăn kèm với một đĩa cổ gà chiên giòn khá thú
vị. Nộm của quán cũng không có gì đặc sắc, đậm vị ngọt, ít vị chua nên
khá hợp với những bạn “hảo ngọt”.
Nộm
ở đây gồm đu đủ xanh nạo sợi, trộn cùng với dạ dày hấp ngũ vị được thái
miếng vừa ăn, thêm rau thơm và lạc rang béo bùi, trộn cùng với nước
trộn chua ngọt.
Cổ
gà được phục vụ một đĩa riêng. Cổ gà đã được quay vàng từ trước, khi có
khách gọi, cô chủ quán cho vào lò làm nóng lại một chút. Được tẩm ướp
khéo và quay kỹ nên miếng cổ vàng ruộm với lớp da giòn rụm, phần thịt
bên trong khá thơm và chắc. Tuy nhiên, một số miếng có mỡ ăn cũng khá
ngấy. Có lẽ chính vì thế mà cổ gà quay ở đây phải ăn kèm với nộm chua
ngọt mới hợp “gu”.
Nộm cổ gà nổi tiếng phố Hàng Buồm
Cổ gà quay khéo nên da giòn.
Một
đĩa nộm ở đây có giá 20.000 đồng, một cái cổ gà quay chỉ 6.000 đồng. Vì
giá khá mềm nên cổ gà và nộm ở đây cũng rất nhanh hết hàng. Quán bán từ
3h chiều đến 7h tối nhưng có thể chỉ 5h là đã hết hàng.
8. Nộm hoa chuối phố Hòa Mã
Nộm hoa chuối
là món nộm vô cùng dân dã của người Việt, thế nhưng món nộm này thường
chỉ có ở ở các đám cỗ chứ ít đâu có mà bán. Thế nên những người ghiền
món nộm hoa chuối nếu không tự làm được ở nhà, đều chỉ nhau ra một quán
nhậu chuyen các món bò trên phố Hòa Mã để thưởng thức.
Là một quán nhậu với các món vó bò, nạm bò, xách bò, quán có cả nộm hoa chuối thanh mát tuyệt ngon.
Chỉ
đơn giản là hoa chuối thái lát mỏng, trộn cùng thứ nước trộn chua ngọt
và thêm lạc rang đập dập nhưng khó nơi nào làm được hoa chuối vừa mềm,
vừa giòn lại không bị thâm như ở Hòa Mã. Một đĩa nộm hoa chuối ở đây có
giá 30.000 ngàn đồng nhưng khá đầy đặn. Cảm giác thanh cảnh, mát ruột,
đưa đẩy vị giác khiến dù chẳng kèm thịt thà nhưng chẳng mấy chốc mà đĩa
nộm hết veo.
Không kèm thịt thà hay dạ dày, nộm hoa chuối chỉ gồm hoa chuối và lạc rang.
Vị man mát, bùi bùi của món nộm này quả thực gây kích thích, đặc biệt vào những chiều hè nóng bức.
-
Vào bếp3 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp8 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp9 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp22 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.