- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách nhỏ mẹo vệ sinh mặt bếp từ, bếp hồng ngoại luôn sạch bóng như mới mà không bị xước
Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế một số loại dung dịch làm sạch bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Mặt bếp từ và bếp hồng ngoại thường được làm bằng kính nên không thể
dùng miếng giẻ sắt hay dao cạo để làm sạch như các cách làm thông
thường.
Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế một số loại dung dịch làm sạch bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Bếp điện (bếp từ, bếp hồng ngoại,...) ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn và yêu thích bởi độ an toàn, tiện lợi, sạch sẽ mà lại đun nấu lại hiệu quả hơn bếp gas. Để các loại bếp điện luôn sáng bóng như mới và có tuổi thọ cao, trong quá trình sử dụng, bạn cần biết cách vệ sinh bếp đúng cách. Mặt bếp điện thường được làm bằng kính nên không thể dùng miếng giẻ sắt hay dao cạo để làm sạch như các cách làm thông thường.
1. Đối với vết bẩn nhẹ, mới
Bạn hoàn toàn có thể tự pha chế một số loại dung dịch làm sạch bếp điện bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà. Không nên dùng những loại hóa chất có tính tẩy rửa mạnh như xà phòng, nước tẩy sẽ làm hỏng lớp sơn phủ của bếp.
- Dùng nước cơm: Thứ nước cơm mà chúng ta thường thích chắt ra, pha thêm đường và uống ngày bé cũng có công dụng làm sạch bất ngờ. Khi cơm đang sôi, bạn chiết ít nước ra, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.
- Nước cốt chanh: Vắt 1-2 quả chanh vào chén, pha loãng với nước ấm theo tỉ lệ 1:1, dùng khăn ẩm thấm hỗn hợp này lau lên bếp, sau đó dùng nước lau lại, bếp sẽ sạch và bóng.
Đối với vết bẩn nhẹ, mới, có thể dùng một số dung dịch tự pha chế để làm sạch mặt bếp.
- Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Baking soda: Hòa tan baking soda vào trong nước theo tỷ lệ 2:1 sau đó đổ nhẹ nhàng lên bề mặt bếp để trong khỏang 15 phút rồi lấy khăn lau lại. Các mảng bám hay vết dầu mỡ bắn ra bếp sẽ được làm sạch.
- Nước rửa chén chuyên dụng: Với các vết bẩn thông thường, không có độ bám dính cao, có thể dùng nước rửa chén chuyên dụng dưới dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp.
2. Đối với vết bẩn cứng đầu, đã bám lâu trên bếp
Một số vết bẩn dính chặt vào kính như sáp nến, keo thường rất khó tẩy rửa, không thể dùng vải và chất tẩy để làm bếp sáng bóng như mới được. Thay vào đó, người ta thường dùng dao để cạo. Nên dùng loại dao chuyên dụng, lưỡi không quá sắc như dao lam, dùng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước. Chú ý không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang, tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với bếp để tránh làm trầy xước bề mặt bếp.
Nên dùng loại dao chuyên dụng để cạo các lớp bẩn trên mặt kính mà không để lại vết xước.
3. Mẹo xóa vết xước trên mặt kính bếp điện
Khi bạn vô tình làm xước mặt kính, có thể dùng baking soda trộn với nước theo tỉ lệ 3:1, bôi lên vết xước và vùng xung quanh, để 10 phút sau, lấy khăn hoặc bọt biển dạng mềm lau theo vòng tròn nhỏ cho đến khi vết xước biến mất.
4. Một số lưu ý trong quá trình vệ sinh bếp
Thức ăn để lâu sẽ khô lại, bị dính chặt vào bếp gây khó khăn khi lau rửa nên sau khi nấu xong, lúc thức ăn, dầu mỡ vương vãi trên mặt bếp còn chưa bị khô lại, bạn nên vệ sinh bếp ngay.
Nên chú ý, đối với bếp hồng ngoại, mặt bếp sau khi nấu thức ăn vẫn bị nóng, cần phải đợi cho tới khi bề mặt nguội hẳn rồi mới lau rửa. Với bếp điện từ, do không nóng bề mặt khi nấu nên việc vệ sinh bếp sẽ dễ dàng hơn.
Theo Khám phá
-
Vào bếp14 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!