- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Hà Nội chia sẻ cách làm hành muối chua ngọt giòn ngon, không bị màng đón Tết
Để món dưa hành chua ngọt lúc nào cũng giòn, không lo bị màng, bị hỏng cho ngày Tết cũng cần có bí quyết.
Để món dưa hành chua ngọt lúc nào cũng giòn, không lo bị màng, bị hỏng cho ngày Tết cũng cần có bí quyết.
Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ bởi là món ăn phụ, có tác dụng giải ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.
Hành muối có vị chua chua, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn. Hành muối ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán,… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.
Bên cạnh món hành muối đơn giản chỉ cần ngâm với nước muối, thì hành muối chua ngọt cũng là món ăn hấp dẫn mà chị em có thể làm trong dịp Tết. Cách làm hành muối chua ngọt không hề khó, chỉ cần một chút bí quyết là có thể có món ăn hấp dẫn trong ngày Tết rồi.
Chị Phạm Tuyết Mai (32 tuổi, Hà Nội) cũng rất thích hành muối nên hầu như năm nào chị cũng làm món này. Cách đây vài năm, chị còn học được thêm cách làm hành muối chua ngọt ở Nha Trang nên chị quyết tâm làm thử, kết quả là món ngon và hấp dẫn không ngờ bởi ngoài vị chua chua, giòn giòn truyền thống thì hành còn có vị ngọt ngọt, cay cay rất hấp dẫn.
Cách đây vài năm, chị Mai học được cách làm hành muối chua ngọt ở Nha Trang nên chị quyết tâm làm thử, kết quả là món ngon và hấp dẫn không ngờ
Theo chị Tuyết Mai, để món hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thường nhưng độ giòn lại nhiều hơn. Hành phải có lớp vỏ bên ngoài thật khô, bên trong to, tròn căng mọng, màu sắc tươi và tím đều.
Theo chị Tuyết Mai, để món hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thương nhưng độ giòn lại nhiều hơn.
Khác với cách muối hành thông thường, muối hành kiểu này cần có đường. Để hành không bị nhớt do thêm đường, chị Mai cho rằng, hành cần ủ muối trước và khi ngâm có thêm dấm.
Nhiều chị em làm hành muối hay bị màng vì thế, chị Mai chỉ ra rằng, khi ngâm hành với nước gạo phải đúng quy trình. Quan trọng nhất là khi lấy hành ăn phải đảm bảo đồ dùng sạch sẽ và bằng kim loại, không dính nước. Dụng cụ để ngâm hành cũng tương tự, sạch và khô ráo. Có như vậy sẽ để hành được lâu, không khú, không màng, nổi váng nhớt.
Cùng tham khảo cách làm hành muối chua ngọt của chị Tuyết Mai:
Nguyên liệu:
- Hành 1kg
- Nước vo gạo
- Dấm; đường; ớt; muối; gừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Bước này rất quan trọng để làm hành bớt hăng và làm sạch hành.
Hành mua về, bóc vỏ, ngâm nước vo gạo để qua đêm lần 1 (nước phải ngập hành).
Sáng hôm sau vớt hành, để ráo, rắc 5 thìa ăn cơm muối trộn đều để hành ráo, sạch nước (ủ muối thì hành tự chảy nước hăng ra).
Đến chiều tối, ngâm tiếp nước vo gạo mới lần 2 (nước phải ngập hành) qua đêm.
Ngày hôm sau vớt hành ra, lúc này hành đã chua và vị bớt hăng. Rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho sạch rồi để ráo.
Bước 2:Muối hành
Pha nước, dấm, đường, muối với tỉ lệ 2 nước + 1 dấm + 1 đường + 2 thìa cafe muối (cũng có thể tùy khẩu vị mà pha chế) + 20 lát gừng thái mỏng (có thể cho thêm muối nếu muốn để lâu). Thêm ớt nếu ăn được cay.
Vì là muối chua ngọt nên có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng để pha nước ngâm hành. Nước ngâm ngập hành, dùng vỉ và vật nặng nén hành.
Đậy kín tầm 3-5 ngày, lúc này hành ăn được nhưng hơi hăng. Để 5-7 ngày sẽ chua ăn rất giòn và ngon. Muốn để lâu cho vào ngăn mát ăn dần.
Chúc các bạn thành công với cách muối hành chua ngọt này!
Theo Khám phá-
Vào bếp9 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp17 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.