- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê tít 5 món đặc sản Việt Nam muốn ăn là phải… trộn
Bánh tráng trộn, hến trộn, bún mắm nêm đều là những đặc sản hấp dẫn đòi hỏi bạn phải trộn thật đều tay mỗi khi muốn thưởng thức.
Bánh tráng trộn, hến trộn, bún mắm nêm đều là những đặc sản hấp dẫn đòi hỏi bạn phải trộn thật đều tay mỗi khi muốn thưởng thức.
2. Phở chua
5. Hến trộn Hội An
1. Bánh tráng trộn Sài Gòn
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn. Từng miếng bánh tráng Tây Ninh phơi sương xắt nhỏ thành sợi, trộn chung với xoài xanh, rau răm, khô bò, trứng cút... tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà. Khi ăn thêm mỡ hành phi thơm, đậu phộng béo ngậy và chút cay nồng của sa tế tôm, và dĩ nhiên rồi, bạn phải trộn đều các nguyên liệu rồi mới thưởng thức. Món ăn đường phố này vừa đơn giản, vừa rẻ tiền, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/ bịch thôi nhưng lại khiến người ăn ngây ngất bởi sự đậm đà. Khi du lịch Sài Thành, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ chắc chắn sẽ không thể không nhâm nhi món ăn vặt này.
Bánh tráng trộn được xem là món ăn “hot” nhất đường phố Sài Gòn.
Từng miếng bánh tráng phơi sương xắt sợi, trộn chung với xoài xanh, khô bò, trứng cút, rau răm... Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị phong phú, đậm đà của món bánh tráng trộn.
2. Phở chua
Phở chua vốn là đặc sản của Lạng Sơn nhưng nhờ hương vị hấp dẫn mà món ăn này đã vượt khỏi biên giới xứ Lạng mà có mặt ở nhiều tiệm ăn trên cả nước. Một bát phở chua đúng điệu sẽ bao gồm bánh phở, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc, khoai lang thái sợi chiên giòn rồi cuối cùng chan một ít nước chua đặc sản. Để thưởng thức món này, bạn phải trộn thật kỹ lên để nước chua ngầm đều vào từng sợi bánh và cũng để lạc, khoai chiên, thịt phân bổ đều khắp bát, có như thế, bạn mới cảm nhận được hết vị ngon qua từng đũa gắp.
Ảnh: dulichlangson
Cao lầu
Món ăn đặc sản của phố cổ Hội An không chỉ nổi tiếng trên toàn mảnh đất hình chữ S mà còn là một trong những món ăn được bạn bè quốc tế xếp ưa chuộng. Tô cao lầu gồm những sợi cao lầu đặc chế riêng của Hội An, những lát thịt xíu thơm phức, tép mỡ, đậu phộng rang, các loại rau sống của làng rau Trà Quế và đương nhiên không thể thiếu được chút nước xốt tiết ra từ lúc làm thịt xíu rưới lên. Để ăn cao lầu, tất nhiên bạn phải trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi mới thưởng thức. Ăn một miếng cao lầu đúng chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của cao lầu hòa cùng độ tươi mát của rau, vị đậm đà của nước xốt.
Cao Lầu (Nguồn: Grandtourismo)
4. Bún mắm nêm Đà Nẵng
Bên cạnh những danh lam thắng cảnh say đắm lòng người, hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của đặc sản tại Đà Nẵng. Một trong số ấy chính là món bún mắm nêm. Khác với những loại bún thông thường, bún mắm nêm không dùng nước lèo, thành phần gồm bún, thịt (heo quay/ ba chỉ), chả bò, nem chua, tai heo, đậu phộng rang, mít non luộc và rau sống. Khi ăn, bạn trộn đều với mắm nêm - loại mắm chế biến từ cá thu, cá cơm hay cá nục bé, đặc trưng vùng biển miền Trung, thêm chút tỏi và chanh, chút ớt để tạo vị cay nồng. Khi tất cả được hòa quyện sẽ dậy lên mùi thơm nức mũi, tạo nên một tô bún “gây thương nhớ” bao người.
Hẳn bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của bún mắm nêm - đặc sản tại Đà Nẵng.
Bún, thịt (heo quay/ ba chỉ), chả bò, nem chua, tai heo, đậu phộng rang, mít non luộc và rau sống khi hòa quyện với mắm nêm sẽ dậy lên mùi thơm nức mũi “gây thương nhớ”.
5. Hến trộn Hội An
Nhắc đến đặc sản của phố cổ Hội An, ngoài Cao lầu, mì Quảng, người ta không thể không nhắc đến món hến trộn xúc bánh tráng (bánh đa). Món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của mảnh đất này. Hến ở đây là loại loại hến nước lợ, được người dân cào lên dưới dòng sông Thu Bồn. Sau khi đãi sạch cát và luộc chín, thịt hến tuy nhỏ nhưng lại rất ngọt. Hến được trộn với hành lá, rau thơm Trà Quế, ớt hiểm xắt mỏng, kèm theo hành phi và đậu phộng rang. Khi ăn, bạn rưới nước mắm mặn và ớt xào (tương ớt đặc sản Quảng Nam) rồi trộn thật đều tay, sau đó lấy bánh tráng mỏng nướng vàng xúc hến thay muỗng rồi thưởng thức thì tuyệt không gì bằng.
Hến được trộn với hành lá, rau thơm Trà Quế, ớt hiểm xắt mỏng, kèm theo hành phi và đậu phộng rang.
Ăn cùng với bánh tráng mỏng nướng vàng, xúc hến thay muỗng thì tuyệt không gì bằng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp11 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp17 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp19 giờ trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.