Món ăn làm tê liệt vị giác ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng của món ăn này.

Nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng của món ăn này.

Năm 2016, Đan Mạch đã soán ngôi Thụy Sĩ và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, dựa trên tiêu chí giải quyết bình đẳng xã hội và bảo vệ môi trường. Đến đất nước này, nhiều du khách thường được giới thiệu về món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng là Kiviaq - chim lên men.

Món ăn làm tê liệt vị giác ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn (Ảnh: Magmens).

Món ăn khiến du khách chú ý một phần vì tò mò, phần vì muốn thử thách lòng can đảm. Tuy nhiên, chỉ cần đưa lên mũi, Kiviaq đã khiến thực khách bỏ cuộc bởi mùi vị vô cùng khủng khiếp. Nhiều người khi thử đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”.

Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là sản phẩm của úa trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm của con người trong mùa đông giá lạnh từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay phương pháp này vẫn được nhiều gia đình ở Inuit sử dụng.

Cách thức chế biến của món ăn này nếu được "mục sở thị" sẽ khiến nhiều người thấy… nổi da gà. Đầu tiên, người ta bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc túi và nhét 300 - 500 con chim Auk - một loài chim biển nhỏ - vào bên trong rồi đem chôn dưới lòng đất.

Món ăn làm tê liệt vị giác ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác (Ảnh: Zabaka).

Quá trình lên men của món ăn này thường kéo dài từ 3 đến 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra. Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn.

Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, thường được người Greenland mang ra thưởng thức trong các dịp lễ hội quan trọng.

Theo Dân Việt


ẩm thực thế giới

đặc sản

món ăn ngon


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.