Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Đại Lải

Đại Lải không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, mà còn lôi cuốn du khách bởi những món ăn dân dã với hương vị đặc biệt.

Đại Lải không chỉ hấp dẫn bởi cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, mà còn lôi cuốn du khách bởi những món ăn dân dã với hương vị đặc biệt.

Đại Lải là một hồ nước nhân tạo thuộc phường Xuân Hòa (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) được khởi công năm 1959, với mục đích ban đầu là lấy nước phục vụ nông nghiệp. Tổng diện tích mặt nước rộng chừng 5,5 km2, cùng với hệ thống đồi núi trùng điệp xanh ngút ngàn bao quanh hồ, tạo nên một cảnh quan sơn thủy hữu tình đẹp mắt. Khoảng 15 năm trở lại đây, Đại Lải được tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư đưa vào phục vụ du lịch, dần trở thành điểm nghỉ dưỡng khá hấp dẫn dành cho những ai ưa thích khám phá nhưng không có nhiều thời gian.

Dưới đây là một số đặc sản mà bạn nhất định không nên bỏ qua nếu đến Đại Lải.

Thịt trâu

Người Vĩnh Phúc có câu “Su su Tam Đảo, cá thính Lập Thạch, thịt trâu Xuân Hòa” mỗi khi nhắc đến ẩm thực của địa phương mình. Có thể nói, thịt trâu là món ăn hấp dẫn và nổi bật nhất ở vùng này.

Dọc đường đi, các nhà hàng phục vụ rất nhiều món ăn chế biến từ thịt trâu, từ các món từ thịt tươi ăn kèm cơm cho đến các món thịt trâu khô để lai rai làm đồ nhắm. Ngon nhất phải kể đến là thịt trâu nhúng mẻ và trâu xào rau muống.

Ảnh: Tiếp thị và gia đình.
Ảnh: Tiếp thị và gia đình.

Lợn mán

Đây vốn được coi là một đặc sản của người dân tộc Mường, nhưng ở Đại Lải bạn vẫn có thể dễ dàng được thưởng thức hương vị thơm ngon của nó. Thịt lợn mán ở Đại Lải rất được ưa chuộng lý do bởi không giống như nhiều nơi khác, lợn ở đây được chăm sóc bằng cách nuôi thả tự nhiên, không sử dụng các nguồn thức ăn đóng gói. Lợn ăn cây cỏ tự nhiên nên rất nhiều nạc và hương vị thơm hơn hẳn các loại lợn khác. Lợn mán ở Đại Lải có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: luộc chấm tương gừng, cuốn lá sung, giả cầy, chả cuốn lá mắc mật…

Gà rang muối

Giống như lợn mán, gà ở Đại Lải cũng rất hấp dẫn bởi được nhân dân lợi dụng địa hình đồi núi rộng để nuôi thả. Thịt gà thơm, chắc, không nhão như các giống gà khác mua ở chợ.

Các nhà hàng ở đây chế biến gà theo một phương thức đặc biệt, không dùng nước để nấu gà mà sử dụng muối làm nguyên liệu để làm chín gà. Có lẽ nhờ vậy mà gà có màu sắc và hương vị riêng. Ngon nhất có thể kể đến là gà rang muối, gà om muối lá chanh...

Ảnh: Camnangcuocsong.vtc.vn.
Ảnh: VTC.

Nộm ngó cần

Đây là một trong những món ăn sếp vào hàng top trong thực đơn của các nhà hàng. Cũng gần giống như món nộm ngó sen quen thuộc, món nộm ngó cần ở đây cũng có thành phần là tôm, thịt, các loại rau thơm và gia vị. Tuy nhiên, nguyên liệu chính là cọng cần tươi kết hợp cùng thịt trâu xé sợi, và sợi bánh đa mật đã tạo nên một món ăn hết sức đặc biệt. Món này có thể dùng để ăn kèm cơm hoặc lai rai cùng bia đều được.

Ảnh: Dacsan3mien.com.vn.
Ảnh: Dacsan3mien.

Cá chép hồ Đại Lải

Mặt hồ rộng lớn, tĩnh lặng nhưng được lưu thông liên tục, là môi trường lý tưởng để nhân dân nơi đây thực hiện việc nuôi thả và đánh bắt thủy sản. Món cá chép rất được thực khách ưa chuộng bởi sự thơm ngon khác biệt. Một số nhà hàng ven hồ còn làm lồng nuôi nhốt và phục vụ sở thích câu cá cho du khách.

Theo Zing



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.