- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những đặc sản ngon xuất sắc, giá bèo, nhất định nên thử ở Ninh Thuận
Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k, bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!
Đó là du lịch Ẩm thực Ninh Thuận vừa độc đáo vừa rất rẻ. Chỉ cần 100k,
bạn đã có thể ăn no căng bụng những đặc sản ngon xuất sắc ở đây!
1. Bánh canh chả cá
Giống
như phở của người Hà Nội, bún bò ở Huế, người Ninh Thuận ăn sáng với
bánh canh chả cá. Cũng là bánh canh nhưng bánh canh Ninh Thuận khác hẳn
những món bánh canh miền Trung khác. Sợi bánh được làm bằng bột gạo,
nước dùng có vị ngọt lịm của cá biển. “Người lái” thì chính là chả cá
hấp và chả cá chiên.
Đặc
biệt món này rất thanh nhã, nước dùng trong, không béo. Ai thích ăn cay
thì có thêm trải nghiệm khác. Đó là mắm dầm ớt cay vắt chanh chứ không
phải là tương ớt. Một tô bánh canh ở đây có giá từ 10k đến 25k. Chưa kể có kèm nước uống trà thơm miễn phí nhé.
2. Cơm gà Phan Rang
Bữa
trưa ở Ninh Thuận, hãy thử ăn cơm gà. Cơm gà Phan Rang có 2 điểm rất
đặc biệt. Một là cơm đã đậm vị vì được tẩm ướp nước luộc gà và gia vị.
Hai là hình thức ăn miếng gà nào, trả tiền miếng ấy rất độc đáo. Chủ
quán sẽ mang cho bạn một đĩa cơm và một đĩa gà chặt miếng. Bạn có thể ăn
phần nào tùy thích. Ăn bao nhiêu miếng thì trả tiền vậy thôi. Trung
bình một miếng gà khoảng 15k, cơm khoảng 20 – 25k, nhìn chung với khoảng
tầm từ 40k là bạn đã có bữa trưa ngon lành.
3. Bún sứa
Ăn
món bún sứa ở TP. Phan Rang thì nổi tiếng nhất là một quán ở đường Lê
Lợi, bán từ 4h chiều - 10h tối. Món bún sứa có nhiều thành phần gia giảm
hơn hẳn bánh canh. Gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, ngò xanh, đậu
phộng. Ăn kèm có một số loại rau sống như bắp chuối, sau muống và giá.
Món
này không thể thiếu được mắm ruốc. Nó sẽ làm cho món ăn đậm vị, thấy
nổi rõ vị giòn của sứa mà lại không thấy cảm giác tanh trong miệng. Món
này được ăn kèm bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là
mắm ruốc.
Một tô bún sứa giá 25k đủ để bạn no cho cả buổi tối đấy.
4. Bánh xèo, bánh căn ở Phan Rang
Bánh
xèo và bánh căn được coi là cặp đôi hoàn hảo để thưởng thức vào chiều
tối. Hai loại bánh này thường được bán chung ở 1 quán. Bánh căn được làm
từ bột gạo, đổ trong khuôn nhỏ xinh của gốm Bàu Trúc. Bánh căn “đạt
chuẩn” là vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng.
Nhân bánh thì đa dạng đủ loại từ tôm, mực đến trứng.
Bánh
này ăn mãi không thấy ngán vì dùng với rất nhiều nước chấm. Đó là nước
mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ
cá ngừ nhỏ hoặc cá nục. Bánh căn ăn có no căng cũng chỉ khoảng 40 ngàn
đồng mà thôi.
5. Bánh xèo
Bánh
xèo Ninh Thuận được đổ trong khuôn đất nung thay vì đổ trong chảo như
nhiều vùng khác. Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Bánh
xèo ở đây không cuốn cùng bánh tráng mà ăn thẳng luôn với nước chấm pha
sẵn như kiểu người miền Bắc ăn bánh gối vậy. Nước chấm là mắm trộn với
đậu phộng giã nhuyễn. Vị không quá đậm để bạn có thể chấm nhập cả miếng
bánh xèo.
6. Bánh tráng mắm ruốc
Vào
buổi chiều, khi vừa đi tắm biển về, nếu muốn tìm một món gì ăn cho lửng
bụng thì hãy nghĩ đến bánh tráng mắm ruốc. Có vẻ như tiêu chí ăn uống
của ẩm thực Ninh Thuận là đơn giản và tinh tế. Vì món bánh tráng nướng ở
đây rất đơn giản mà cực ngon. Có 2 loại nhân đặc trưng nhất là nem chua
hoặc trứng cút với giá là 5k/ chiếc.
Nhân
trứng cút thì béo ngậy, còn nhân nem chua lại cuốn hút người ăn bởi vị
chua chua ngọt ngọt của nem. Chất keo sền sệt của da heo và thịt. Hai vị
này gia giảm với mắm ruốc đã chế biến, tương ớt, hành lá, bắp cải cắt
nhỏ, nước me, một chút dầu ăn hoặc tép mỡ. Nghe tiếng bánh nổ lép bép,
hương biển đậm đà từ mắm ruốc mà thực khách đã muốn chảy cả nước miếng.
7. Bánh hỏi lòng heo
Bánh
hỏi lòng heo cũng là một món đặc sản trứ danh của đất Ninh Thuận. Món
này có vẻ gần giống như bánh cuốn. Bột gạo được tráng mỏng ăn kèm lòng
heo luộc mềm béo ngậy, tim, gan, thịt ba chỉ tráng. Món này hấp dẫn cũng
chính là nhờ nước chấm. Nước mắm đậm đà, vừa ăn, thêm chút ớt cay cay.
Bánh hỏi Phan Rang, được phủ một lớp mỡ hành nóng, ăn với rau, ăn miếng
nào xuýt xoa miếng đó. Du khách đã thưởng thức qua một lần chỉ cần nhắc
đến là đã thấy thèm.
8. Hải sản
Ở
vùng biển, bạn hoàn toàn có thể ăn hải sản với mức giá rất hợp lý. Đi
dọc bờ biển, bạn có thể thưởng thức đầy đủ các món hải sản của vùng biển
Phan Rang. Mực ống một nắng là 40k/ con. Các loại ốc, ngao cũng đều
dưới 100k/ 1 đĩa. Nếu ăn thanh đạm trong ngày thì chiều tối bạn có thể
thưởng thức hải sản mà cũng không cần đắn đo nhiều.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp21 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.