- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món rươi ngon phải ăn ngay khi thu về
Dù "ngoại hình" có thể khiến nhiều người phải e ngại nhưng những món ăn từ rươi quả thật rất ngon và có hương vị đặc trưng.
Dù "ngoại hình" có thể khiến nhiều người phải e ngại nhưng những món ăn từ rươi quả thật rất ngon và có hương vị đặc trưng.
1. Chả rươi
Chả rươi hay
còn gọi là rươi đúc trứng là món ăn nổi nhất được chế biến từ rươi.
Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt, trứng, hành lá, thì lá, ớt tươi
và đương nhiên không thể thiếu được chút vỏ quýt. Miếng chả rươi ngon
phải đảm bảo các yếu tố: mỏng đều, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt
vẫn mềm béo, hương thơm phảng phất có vị thanh thanh của vỏ quýt. Trời
se lạnh nghĩ đến cảm giác được cắn miếng chả rươi chín giòn ăn nóng kèm
rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh
bằng.
Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất.
Chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
2. Mắm rươi
Mắm
rươi là một trong những loại mắm ngon nổi tiếng của người dân vùng ven
biển Việt Nam và cả thị dân Hà Nội một thời. Mỗi vùng có một cách làm
mắm rươi khác nhau, ở Trà Vinh, nguyên liệu làm mắm chỉ cần rươi, muối
ăn, nước sạch. Trong khi đó tại một số tỉnh duyên hải phía Bắc Việt Nam
như Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương)... rươi thường được
làm dạng mắm đặc với sự phối trộn cả vỏ quýt, gừng, muối rang vàng,
rượu nếp và thính gạo.
Cũng giống như các loại mắm khác, mắm rươi càng để lâu càng đậm đà đúng vị
Mắm
rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm
qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản
bằng cách vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho
rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt
quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người
ta muốn ăn mãi không thôi.
3. Rươi kho
Rươi
kho nồi đất được đánh giá là sự sáng tạo “đắt” nhất của rươi, với chi
phí ước tính của mỗi nồi rươi kho lên tới hàng triệu đồng. Nhưng cũng
không thể trách được sự đắt đỏ đó, bởi vị thơm ngon, béo ngậy của nồi
rươi kho sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ và ăn mãi không muốn dừng
lại. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là
vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một
món ăn đúng điệu những ngày đầu đông.
Mỗi nồi rươi kho có giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn vô cùng hút khách.
4. Nem rươi
Cách
làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong
nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy
mùi. Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với
cơm, bún… Ăn chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị ngọt đậm đà cũng rươi.
Tháng 10 đang lúc mùa rươi, nếu muốn thử món nem mới lạ này thì đây là
thời điểm rất hợp lý đấy.
Nem rươi
5. Lẩu rươi
Tiết
trời se lạnh khiến các món lẩu trở nên hút khách hơn bao giờ hết, nhưng
nếu lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản đã trở nên quá quen thuộc với bạn thì
hãy tìm đến hương vị mới cực kỳ độc đáo và khác lạ – lẩu rươi. Ăn món
lẩu này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự
nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị
hăng của lá lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo
ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những người
“anh em” mang tên lẩu khác.
Trong
tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình "xì xụp" quanh
nồi lẩu rươi, cùng hít hà cái vị thanh thanh của nước lẩu xen lẫn vị
hăng của vỏ quýt.
Ngoài
ra, còn có rất nhiều “biến tấu” độc đáo từ rươi như rươi rang muối,
rươi cuốn lá lốt, rươi nấu măng, rươi rán... làm cho rươi thực sự trở
thành món ăn thân quen của người miền bắc mỗi dịp thu về.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp6 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp9 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.