- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nức mũi với 10 món gà ngon khắp năm châu
Hãy cùng làm một tour vòng quanh các nước để xem món gà được chế biến đa dạng và hấp dẫn như thế nào nhé.
Hãy cùng làm một tour vòng quanh các nước để xem món gà được chế biến đa dạng và hấp dẫn như thế nào nhé.
1. Món gà ngày đăng quang (Anh)
Món Coronation Chicken (món gà ngày đăng quang) ra đời từ những năm 1953
khi Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đăng quang, do vậy món ăn mới có tên kì
lạ như vậy. Món ăn bao gồm gà lạnh dùng với xốt mayonnaise mùi cà ri ăn
kèm với trái mơ. Cách chế biến khá phức tạp và cầu kì nhưng cách ăn món gà này lại vô cùng linh hoạt. Người Anh có thể dùng nó như một món ăn chính, một món salad hoặc kẹp chung với sandwich.
2. Gà Adobo (Philipines)
Adobo là từ xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, nhưng đó là món ăn đậm đà văn hóa của người Philipines. Ngược dòng lịch sử vào những thế kỉ 16,17 khi người Tây Ban Nha chiếm đóng Philippines, họ đã học cách chế biến món ăn từ dân bản địa và đặt tên cho nó. Thành phẩm chính trong món gà là thịt gà hoặc thịt heo om chung với các gia vị như xì dầu, tỏi, giấm. Cách nấu Adobo của người Philippines không giống nhau hoàn toàn, một số có thể thêm một số gia vị khác để tạo màu sắc đặc sắc cho món ăn. Adobo không chỉ xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, mà đây còn là món ăn phổ biến du khách có thể tìm thấy trên mọi nẻo đường ở Philippines.
3. Gà hầm dầu mè (Đài Loan)
Gà hầm dầu mè là món ăn truyền thống của người Đài Loan. Nguyên liệu chế biến chính của món ăn khá tối giản bao gồm thịt gà, dầu mè và gừng. Tuy nhiên, điều thực sự làm nên vẻ ngoài nổi bật và hương vị khó cưỡng lại của món ăn chính là thứ rượu gạo của người Hoa. Không chỉ là món ăn gợi nhớ khung cảnh gia đình đầm âm mà đây là còn món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn nạp đầy đủ năng lượng cho hành trình sắp tới.
4. Cà ri gà (Indonesia)
Nếu như cà ri gà Ấn Độ thực sự là thử thách với những người không ăn cay thì cà ri gà của Indonesia sẽ là sự thay thế sáng suốt. Cà ri gà Indonesia dùng nước cốt dừa, do đó ít cay hơn rất nhiều. Đồng thời, các loại rau củ kết hợp trong món cà ri gà của Indonesia như khoai tây và cà rốt giảm bớt độ ngấy của gà và độ gắt của cà ri. Chắc chắn mỗi lần đến với đất nước triệu đảo này, bạn sẽ khó mà cưỡng lại được hương vị thơm lừng của món ăn tinh tế này đâu.
5. Gà xốt Galliano (Ý)
Ý được biết đến như một trong những ‘hầm rượu hảo hạng’ của thế giới, do vậy người ta sẽ không lạ lẫm nếu như đặc sản rượu Galliano của nước Ý được đưa vào các món ăn. Rượu Galliano được tạo nên từ hơn 30 loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Hương cây hồi hòa quyện hương vani tạo nên món nước xốt ngọt thực sự khác biệt cho món ăn.
6. Cà ri gà (Thái Lan)
Món cà ri Thái có vị cay nhẹ đặc trưng của cà ri Thái, vị beo béo của nước cốt dừa và sữa tươi làm món ăn dậy mùi thơm chắc chắn khiến bạn rớt nước miếng. Nếu như cà ri của nước bạn Indonesia có cà rốt và khoai tây thì người Thái lại cho thêm các loại măng, đậu que, củ hành tím và lá chanh để đổi mới hương vị cho món cà ri quen thuộc của nhiều nước châu Á.
7. Gà hầm sữa chua và ớt (Hungary)
Ai đó từng đặt chân tới xứ sở nằm giữa lòng Đông Âu này sẽ biết trứng và gia cầm vô cùng phổ biến tại đất nước này. Bên cạnh đó, ẩm thực Hungary cũng đặc trưng bởi những gia vị mạnh như ớt, thậm chí ớt Hungary còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, ví như món quý, đặc sản hiếm có. Giữa mùa đông của châu Âu, bạn sẽ không cảm thấy gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức món gà hầm truyền thống Hungary, kèm với khoai tây luộc hay bánh mì.
8. ‘Há cảo nhân thịt gà’ (Mỹ)
Món há cảo truyền thống của người Trung Quốc là khơi nguồn cho
nhiều món ăn mới ra đời. Nếu như ở Irasel, người Do Thái tự hào với món
‘há cảo của người Do Thái’ có nhân từ thịt bò và khoai tây thì người dân
vùng Đông Bắc nước Mỹ cũng cảm thấy vô cùng hứng khởi giới thiệu món gà
đặc biệt của mình. Thành phần chính của nhân là thịt gà và khoai tây.
Thông thường, há cảo nhân thịt gà được thả vào trong nước súp để giữ
được độ mềm của lớp vỏ bên ngoài.
9. Salad Cobb (Mỹ)
Tên của loại salad này được đặt thêm của ông chủ một cửa hàng ăn cũng chính là người sáng tạo ra món ăn từ những năm 1937. Sau bao nhiêu năm, salad Cobb vẫn luôn được yêu thích bởi người Mỹ, kể cả các sao Hollywood – những người có gu ăn uống sang chảnh. Để nhớ được các thành phần trong món ăn, bạn chỉ cần nhớ từ EAT COBB: Egg (trứng), Avocado (quả bơ), Tomato (cà chua), Chicken (thịt gà), Onion (hành), Bacon (thịt hun khói), Blue cheese (phô mai xanh).
10. Cánh gà chiên bơ tỏi (Việt Nam)
Việt Nam – đất nước xinh đẹp của chúng ta quả không hổ danh là thiên đường của đồ nướng.
Nếu bạn đang rong ruổi ở Hà Nội, hãy ghé ngay những ‘phố nướng’ như
Thụy Khuê, Lê Đức Thọ kéo dài hay Gầm Cầu để thưởng thức món cánh gà
chiên bơ tỏi. Ngay khi cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận ngay vị giòn,
vị nồng của bơ tỏi, vị thơm của thịt gà khi đã quyện trong gia vị. Hoặc
bạn có thể trổ tài ngay tại nhà để các thành viên khác cũng có cơ hội
thưởng thức món gà đặc biệt của chính quê hương mình.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp17 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp23 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.