- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ổi luộc: chẳng ai ngờ có món ăn này mà lại còn là đặc sản
Nghe qua thì có khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc... chứ ổi luộc thì đúng là còn rất ít người mới biết.
Nghe qua thì có khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc... chứ ổi luộc thì đúng là còn rất ít người mới biết.
Nói đến ổi, có ai mà không biết chứ? Nhưng bạn đã bao giờ từng nghĩ rằng có món... ổi luộc chưa? Đúng, chính là mang quả ổi đi luộc đó.
Tưởng chỉ là mấy trò nghịch ngợm chơi đồ hàng của bọn trẻ con thôi, ấy thế mà ổi luộc lại trở thành một đặc sản của vùng Tây Bắc nhé!
Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh (mà thường gọi là ổi ương), vẫn còn chút vị chát. Khi luộc lên, vị chát mất hết nên quả ổi ăn ngọt hơn. Ổi xanh quá thì luộc xong sẽ không ngọt, nhưng ổi chín quá thì luộc lên lại bị nhũn. Vì thế, chọn ổi để luộc cũng cần phải tinh tế lắm mới được.
Cách luộc ổi cũng vô cùng đơn giản, cứ cho vào nồi, đổ nước và... luộc thôi. Nếu ai đã từng luộc khoai thì cách luộc ổi cũng không khác là bao. Khi nước sôi thì để nhỏ lửa cho quả ổi chín. Khi nào dùng đũa chọc vào quả ổi thấy mềm là được.
Ổi luộc xong có thể ăn ngay lúc còn nóng hoặc chờ nguội rồi mới ăn. Nóng có cái ngon của nóng, nguội có cái ngon của nguội. Quả ổi lúc vừa luộc xong thì trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng. Nếu ăn lúc này thì sẽ cảm nhận mùi thơm rất rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chờ nguội, dù hương thơm của ổi giảm đi nhưng vị ổi lại ngọt hơn, miếng ổi ăn dẻo dẻo lạ miệng và rất hấp dẫn.
Gọi là đặc sản Tây Bắc thì nghe có vẻ xa xôi, thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự luộc và ăn thử ổi luộc ngay tại nhà. Bạn muốn thử chứ?
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 giờ trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp7 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp22 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!