- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phở hai tô - món ăn ngon nhớ đời của vùng đất Pleiku
Đến Pleiku, đến Gia Lai mà không ăn phở khô (phở hai tô) thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà, vô Sài Gòn không thưởng thức một phần cơm tấm.
Đến Pleiku, đến Gia Lai mà không ăn phở khô (phở hai tô) thì khác nào đến Hội An mà không ăn cơm gà, vô Sài Gòn không thưởng thức một phần cơm tấm.
Khi đi đến bất cứ vùng miền nào, ngoài thăm thú danh lam thắng cảnh, thưởng thức đặc sản địa phương là điều không nên và không thể bỏ qua với bất cứ ai. Bởi những món ăn ấy không chỉ là một phần đặc sắc mà nó còn giúp bạn hiểu hơn về con người và vùng đất bạn ghé qua.
Chẳng hạn như đến Đà Nẵng nên thử bánh tráng cuốn thịt heo, đến Hội An nhất định phải thưởng thức đĩa cơm gà, ra Hà Nội nên đi ăn một tô phở sáng còn đến Pleiku, nếu chưa thưởng thức món phở khô thì đừng vội ra về. Đến Pleiku, dù hỏi bất cứ ai xem nên đi ăn gì, thế nào bạn cũng nhận được lời khuyên phở khô. Vậy phở khô Pleiku có gì mà hấp dẫn đến vậy?
Phở khô còn có tên khác là phở "hai tô". Khác biệt lớn nhất của món phở này so với phở nước là một phần ăn sẽ gồm... 2 tô. Một là tô phở khô đã trụng kèm chút tóp mỡ, thịt xay, tô còn lại là nước lèo kèm thịt bò, bò viên hoặc thịt gà, tuy nhiên phiên bản phở khô thịt bò có vẻ phổ biến hơn. Dọn kèm đó sẽ là đĩa giá trụng, đĩa húng quế, xà lách và không thể thiếu tương đen.
Khi thưởng thức, trước tiên khách sẽ cho tương đen, thêm ớt, chanh vào tô phở rồi trộn đều. Nhưng hãy lưu ý là tương đã có vị cay sẵn nên hãy nêm ớt cẩn thận nhé. Vì phở khô mới trụng khi mang ra cho khách nên sợi dính vào nhau, do đó, bạn phải thêm nước lèo vào tô phở cho sợi tách ra, dễ trộn. Còn việc cho nhiều hay ít nước tất nhiên là phục thuộc vào bạn rồi.
Ăn phở hai tô, người thấy cái dai dai của sợi phở, cái đậm đà của tương đen, cái ngọt của nước lèo. Đặc biệt nước lèo của phở hai tô rất thật vị, dù ăn ở nhà hàng hay quán lề đường, bạn cũng dễ dàng cảm nhận được cái ngọt từ xương, từ thịt. Thế nên dù mức giá trung bình từ 30 đến 40 ngàn đồng cho một phần ăn nhưng chẳng ai kêu đắt.
Phở khô chẳng những là món phải thử của du khách khi đến Pleiku nói riêng, Gia Lai nói chung mà còn là món ăn quen thuộc của người dân bản xứ. Ở phở Hồng - tiệm phở khô nổi tiếng nhất nhì thành phố Pleiku, rất người dân trong thành phố ghé đến thưởng thức phở. Với nhiều người, buổi sáng thưởng thức phở khô rồi nhâm nhi ly cafe trước khi bắt đầu ngày mới đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống thường ngày.
Với du khách, phở khô như một món ăn ngon, lạ miệng, còn với người bản xứ, phở khô như một phần không thể tách rời. Đến độ, dù hiện nay, phở khô phố núi đã xuất hiện ở nhiều vùng miền, ngay ở Đà Nẵng, Sài Gòn, người ta vẫn có thể thưởng thức được phở khô, nhưng những người con Gia Lai đi xa, vẫn chỉ mong về đến nhà để nếm cho được hương vị quen thuộc ở chính quê nhà.
Theo Helino
-
Vào bếp1 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.