- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tận dụng giò thừa sau Tết làm thành các món vừa ngon lại không hề ngán ngấy
Nếu nhà còn thừa nhiều giò lụa, chị em có thể đem chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon lại vừa để tránh lãng phí.
CƠM RANG THẬP CẨM
Nguyên liệu:
- Cơm nguội: 2 bát con
- Giò lụa: 100 gr
- Thịt thăn lợn: 100 gr (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích); Trứng gà: 2 quả; Cà rốt: 1 củ;Hành tây: ½ củ; Cải chíp: 1 bó (hoặc cải ngọt, đậu Hà Lan, đậu cô ve); Hành củ; Nước tương, mắm, gia vị, hạt nêm.
Cách làm:
Đập trứng vào bát, đánh tan. Trộn đều trứng với cơm đã được để nguội, cho cơm vào hộp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cơm khô bớt.
Giò lụa thái hạt lựu. Thịt thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Rau cải chíp ngâm rửa sạch, phần cọng xanh nhạt đem thái hạt lựu, phần lá xanh đậm thì thái nhỏ.
Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào qua với 1 chút mắm. Xúc 1 ít thịt xào cho vào nồi khác để riêng. Sau đó cho hành tây vào đảo qua.
Cho tiếp tới phần cọng rau cải chip thái hạt lựu vào, đảo qua rồi cho tiếp đến cà rốt. Xào lửa to cho cà rốt và rau chín tới (ăn vẫn giòn sần sật), nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho cơm vào, thêm 1 thìa nước tương, đảo đều tay cho hạt cơm được tơi. Khi thấy hạt cơm săn lại thì cho giò lụa vào.
Cho các nguyên liệu đã được xào chín ở bước 7 vào, nêm thêm 1 ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi tắt bếp.
Trong lúc rang cơm, phần thịt được xúc ra 1 nồi riêng thì thêm lượng nước đủ ăn vào. Đun sôi nước thì thả phần lá rau thái nhỏ vào, đun sôi khoảng 1 phút, nêm gia vị và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc rau ra tô làm món canh ăn kèm cùng món cơm rang thập cẩm.
GIÒ LỤA KHO TIÊU
Nguyên liệu:
- 250-300gr giò lụa
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
- Tiêu xay, ớt băm
Cách làm:
Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn. Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.
Đó là do giò được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Giò ngon, khi cắn, miếng giò không bị bở bạn nhé!
Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!
Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!
GIÒ LỤA CUỐN RAU CỦ
Chuẩn bị:
- 200g giò lụa
- 200g thịt heo luộc chín
- Bánh đa
- 1/2 quả dứa; 1/2 củ cà rốt (nếu có chuối xanh, khế càng tốt)
- Rau sống các loại rửa sạch
- Nước chấm chua ngọt
Cách làm:
- Giò lụa thái miếng dài, nhỏ, mỏng.
- Thịt heo luộc chín rồi thái miếng dài nhỏ.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch thái sợi. Dứa thái miếng dài, nhỏ.
- Xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa.
- Khi ăn, gói các nguyên liệu lần lượt vào bánh đa rồi cuộn lại, chấm với nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.
Theo Khám phá
-
Vào bếp5 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp9 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp13 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.