- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thăm Khánh Hòa, ngất ngây vị nem nướng
Thứ bảy, 09/05/2015 07:30
Khánh Hòa - vùng đất miền ven biển Nam Trung Bộ nổi tiếng với nhiều bãi biển dài và đẹp.
Khánh
Hòa - vùng đất miền ven biển Nam Trung Bộ nổi tiếng với nhiều bãi biển
dài và đẹp. Không chỉ vậy, nơi đây còn được biết tới với rất nhiều món
ăn ngon và độc đáo.
Cách
thành phố Nha Trang không xa, từ lâu thị xã Ninh Hòa đã nổi danh với
món nem nướng. Nem nướng Ninh Hòa nức tiếng thơm ngon bởi được làm từ
thịt của loài heo ngon nổi tiếng, chăn nuôi nơi vùng lúa bát ngát tại
chính mảnh đất này khiến ai ăn một lần cũng không thể nào quên. Dẫu ngày
nay, những quán nem nướng Ninh Hòa nức tiếng đều ở tại Nha Trang, nhưng
phương cách chế biến cũng như nguyên liệu đều vượt chặng hành trình
ngoài 30 km để mang hương vị vẹn nguyên từ vùng thị xã tới với du khách
thăm quan thành phố biển.
Nem
nướng được chế biến từ thịt heo nạc giã nhuyễn, trộn đều với mỡ hạt
lựu, nêm thêm tỏi, đường, tiêu, muối...sau đó vo thành những thanh dài
bằng ngón tay cái rồi xiên que hay kẹp vỉ nướng trên than hồng.
Một
trong những nét độc đáo của nem nướng Ninh Hòa là nước chấm ăn kèm pha
chế cầu kì. Theo sự bật mí chút ít của những đầu bếp lành nghề, nước
chấm này được làm từ gạo nếp xay nhuyễn, thêm chút màu điều cùng gia vị,
tất cả hòa hợp tạo nên thứ nước chấm sánh sệt, vị ngọt đậm đặc trưng.
Tùy nhà hàng cùng những “công thức bí truyền” mà nước chấm nem mỗi nơi
có vị độc đáo riêng, là thứ đem ra so sánh hàng đầu khi phải băn khoăn
chọn lựa giữa các hàng nem nướng.
Nem
nướng Ninh Hòa còn khác với nem nướng ở những vùng khác ở phần ăn kèm
là các ống bánh tráng chiên giòn phồng, khi ăn tạo nên âm thanh giòn rụm
vui tai, vừa kích thích vị giác, vừa mang tới hương vị đậm đà cho món
ăn.
Ngoài
bánh tráng cuộn ống chiên, nem nướng Ninh Hòa còn ăn kèm bánh tráng
cuốn. Bánh ngon phải là loại được sản xuất tại làng Diên Thủy - Diên
Khánh. Bánh tránh nơi đây dẻo dai, đậm đà, dùng cuốn nem mà không bị
rách. Để bảo quản lâu, giữ độ dẻo dai của bánh, người ta thường còn phải
ủ bánh trong lá chuối.
Chế
biến nem nướng cầu kì là vậy nhưng cách thưởng thức lại đơn giản vô
cùng. Chỉ cần đặt lên miếng bánh tráng ít rau sống, nem nướng, ống bánh
tráng chiên giòn rồi cuộn tròn lại là có ngay cuốn nem chuẩn vị. Chấm
nem cuốn với nước chấm rồi đưa ngay lên miệng thưởng thức, du khách sẽ
cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt, sánh bùi của nước chấm, tươi mát
của khế, chuối chát, dưa leo quyện với nhau tạo nên món ăn giản dị mà
độc đáo bậc nhất.
Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Trung hiền hòa này, đừng quên trải nghiệm món nem nướng Ninh Hòa, để cảm nhận hương vị dân dã mà khó quên của thứ đặc sản quê hương, niềm tự hào của người dân Khánh Hòa.
Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Trung hiền hòa này, đừng quên trải nghiệm món nem nướng Ninh Hòa, để cảm nhận hương vị dân dã mà khó quên của thứ đặc sản quê hương, niềm tự hào của người dân Khánh Hòa.
Theo Depplus/Mask
Gửi bình luận
-
Vào bếp2 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp8 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.