- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tháng 3 mùa ốc ruốc, dân mạng nô nức khoe ảnh nhể ốc, ai nhìn cũng thèm
Ốc ruốc là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, thường chỉ có từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm.
Ốc ruốc là một loại ốc lạ kỳ. Nó bé chỉ như cúc áo, khiến nhiều người mới nhìn thấy đã muốn bỏ cuộc. Vậy nhưng khi đã một lần cầm trên tay cái gai cây chanh, nhể được miếng ốc, ngửi được mùi ốc thơm, nếm được vị beo béo, mằn mặn, cay cay của ốc thì không hiểu sao, tay cứ thế liên tục nhể không ngừng.
Mùa ốc ruốc đang đến, trên mạng xã hội, người ta lại xôn xao khoe bát ốc nóng hổi, rủ nhau đi tám chuyện, nhể ốc... khiến ai nhìn cũng nôn nao thèm thuồng.
Ốc ruốc hay còn gọi là ốc chép, một loại ốc biển có kích cỡ loại nhỏ, màu sắc sặc sỡ. (Ảnh: Nguyễn Phương Thảo)
Vỏ ốc ruốc chỉ bé như hạt cúc áo, còn thân ốc nhỏ bằng nửa que tăm. Dù để ăn được ốc ruốc phải mất rất nhiều thời gian để khều lấy thịt ăn nhưng ốc ruốc vẫn là món ăn dân dã được yêu thích, đặc biệt với những người con Quảng Nam, Phú Yên…(Ảnh: internet)
Ốc ruốc không khó chế biến. Những mẻ ốc tươi được cào từ biển về chỉ cần ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua 1 đêm cho sạch cát. Bỏ vào nước luộc 5-10 phút là chín (Ảnh: Chào mi)
Ốc ruốc luộc xong đổ ra rổ cho ráo nước, bỏ thêm xả xắt lát mỏng, lá chanh thái sợi, trộn chung với muối, bột ngọt và ớt bột. Đảo nhanh tay cho các thứ gia vị hòa vào nhau là đã làm xong. (Ảnh: Quê mình Quảng Nam)
Cách ăn ốc ruốc đúng điệu là phải dùng gai cây chanh hoặc cây bưởi để nhể. (Ảnh: zzanhmupp)
Thịt ốc ruốc bé tẹo nhưng ăn lại rất béo, vị cay cay mằn mặn của các loại gia vị trộn chung khiến người ta ăn không ngừng tay. (Ảnh: Phương Thùy)
Mỗi người có mỗi cách thưởng thức khác nhau, thường người ta nhể ốc cho vào miệng chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi. (Ảnh: Đào Mỹ Hạnh)
Nhể được 5-10 con ốc xiên vào que gai thì mới bắt đầu cho vào miệng nhai dần. (Ảnh: Joseph_ptd)
Mùi thơm của ốc, mùi thơm của xả, lá chanh dân dã nhưng không có thứ gì sánh bằng. (Ảnh: Khoa Đăng Lâm)
Mùa ốc ruốc đang vào độ, trên mạng xã hội, nhiều tín đồ ăn uống lại rục rịch rủ nhau mua ốc ruốc về ăn. (Ảnh: Lộc Cù)
Tuy nhiên cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn ốc ruốc. Nguồn gốc của độc tố trong các loài ốc chưa được xác định rõ ràng do chúng có tính chất khá phức tạp nhưng các bác sỹ vẫn khuyên không nên ăn quá nhiều ốc ruốc. (Ảnh: MiiDung)
Theo Khám phá-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp15 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.