- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói xấu khó bỏ của người Việt khi du lịch nước ngoài
Người Việt đi du lịch nước ngoài ngày càng nhiều, và những thói xấu vốn là "chuyện thường ngày" ở trong nước bỗng trở thành nỗi xấu hổ vì bị người nước ngoài coi thường.
Có rất nhiều thói xấu của người Việt khi đi du lịch nước ngoài đã trở thành nỗi xấu hổ, làm người Việt bị ác cảm, không được tôn trọng trong mắt bạn bè quốc tế.
Lấy quá nhiều đồ ăn rồi bỏ phíPGS.TS Nguyễn Văn Huy - nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã nhiều lần ra nước ngoài, từng chia sẻ về thói lãng phí của du khách Việt.
Ông bảo, ở các miền quê ăn cỗ thấy thức ăn thừa mứa là bình thường, gia chủ còn rất hoan hỉ. Nhưng ra nước ngoài thì khác.
Nhiều người ra nước ngoài về, đã xấu hổ kể lại thói xấu của người Việt. Họ đã chứng kiến du khách Việt ăn buffet thường chen lấn lấy rất nhiều các món ngon hải sản như hàu, tôm, cua... rồi ăn không hết làm người nước ngoài bất bình vì lãng phí.
Nhiều nhóm khách còn hứng chí thì gõ đũa gõ bát "hò dzô"… Nhiều người ăn không hết là bỏ mứa, quá chén là vào toilet xả bừa bãi.
Các nước văn minh Đức, Thụy Sỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc... có văn hóa ăn uống không lãng phí. Họ ăn bằng hết những thứ đã lấy, còn vét nốt nước xốt thừa trong đĩa, bát cho đỡ phí. Và để “chống” lại sự lãng phí của du khách Việt, ở Singapore, Nhật đã treo bảng nhắc bằng tiếng Việt: “Lấy vừa đủ ăn”. Ở Thái Lan còn ghi rõ: “Xin vui lòng ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 baht (bạt) đến 500 baht”.
Chuyện lãng phí của du khách Việt còn thể hiện ở chỗ lấy nước đầy ly, hoặc tu cả chai nước rồi uống không hết, bỏ vương vãi rất phí phạm... Do đó Theo ông Huy, người Việt cần sớm học tập văn hóa ăn uống tiết kiệm, học văn hóa ăn uống văn minh, không lãng phí đó.
Trong nhiều bữa tiệc, dễ thấy du khách Việt dùng đũa đang ăn của mình gắp thức ăn cho người khác, hoặc gắp rau, hải sản nhúng vào nồi lẩu… Họ thể hiện rằng quan tâm tới người khác, nhưng không biết là người khác thích ăn cái này lại bị gắp cái khác.
Chưa kể việc ăn kiêng như người bệnh gút lại gắp hải sản, thịt đỏ. Người ăn chay trường bị gắp cho món mặn… gây khó xử.
Du khách Đạt Phúc (Cầu Đất, Hải Phòng) chia sẻ, lần các phật tử Hà Nội vào TP.HCM đón sư thầy ra sân bay để du lịch tâm linh ở nước ngoài. Khi ăn ở nhà hàng chay, một phật tử đã gắp miếng dồi chó chay vào bát sư thầy…
Với anh ta đó là tôn trọng tiếp thức ăn cho sư thầy, nhưng với người hiểu đạo Phật thì đó là hành động vô duyên, có tính chất phỉ báng vì việc ăn chay rau là rau, đậu là đậu… chứ không có chay giả mặn. Mời nhà sư ăn dồi chó dù chay cũng gợi nhớ trần tục, hơn nữa đạo Phật không bỏ phí của cải vật chất.
Nhà sư ăn miếng dồi chó chay sẽ phạm, mà không ăn thì cũng phạm lãng phí nên sư cứ ngồi im không dám ăn nữa. May có phật tử hiểu đạo đã khéo léo “xin” đổi miếng dồi chó chay bằng miếng đậu phụ luộc, giải nguy cho sư thầy.
Theo Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác là thiếu vệ sinh và có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm. Vì vậy các thói quen xấu như uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa đang ăn gắp thức ăn cho người khác… cần bỏ.
Xả rác, nói bậy, nhổ bậy, ồn ã khó chịu
Một thói xấu của người Việt nữa khi đi du lịch nước ngoài là sự ồn ào đến khó chịu. Họ oang oang gọi điện nơi công cộng, nói năng tục tĩu, vô tư chạy nhảy, nói cười to tiếng mọi lúc, mọi nơi cứ như một mình trên đường, thang máy, trên xe buýt… làm ảnh hưởng tới người xung quanh.
Đặc biệt khi chờ lấy phòng tại các khách sạn, sảnh lễ tân du khách tranh nhau nói và tranh nhau lấy phòng.
Không ít người ở đâu xả rác đó, từ giấy, nilon lót ngồi, chai nước uống dở, ống hút, vỏ bánh, que xiên thịt, hộp xốp…
Ở Việt Nam những hành vi này vẫn được coi là "bình thường", ít bị nhắc nhở nhưng khi ra nước ngoài nhiều du khách Việt đã phải trả giá, bởi ở các nước văn minh quy định xử phạt việc vứt rác nơi công cộng.
Chị Lê Mai (Thụy Khuê, Hà Nội) chia sẻ, sau đám cưới của con cái, hai vợ chồng trẻ đi du lịch tuần trăng mật ở Singapore. Vừa ra khỏi sân bay nước bạn thì chú rể bị cảnh sát phạt ngay 100 đôla Singapore vì tội tay cầm điếu thuốc lá vẩy vẩy, miệng thì tóp tép nhai kẹo cao su. Với vốn tiếng Anh bập bõm, anh chàng cãi là “cầm” nhưng chưa hút, nhưng cảnh sát bảo dù chưa bắt quả tang xả rác, nhưng với miếng kẹo cao su trong miệng và điếu thuốc lá anh ta sẽ xả rác bừa bãi ở đâu đó. Và hành vi đó ở nước này bị cấm.
Thói xấu tè đường, đại tiện bậy
Chị Tường Vi, Việt kiều về nước kể chuyện đưa gia đình về quê ở Việt Nam 1 tháng. Lúc quá cảnh về Đức ở sân bay Dubai thì cậu con trai 5 tuổi cứ nằng nặc đòi tè ngoài đường, với lý do ở “quê mình” chỉ cần úp mặt vào tường, vào gốc cây là tè được giữa phố.
Lúc ấy chị phải nói “vì chúng ta là người ở nước Đức, không phải ở Việt Nam nên không thể làm thế được con ạ”. Còn ở Việt Nam một số bà mẹ có con nhỏ sẵn sàng vạch quần cho trẻ tè ngay nơi công cộng, dưới lòng đường, trên vỉa hè… là thói quen rất xấu, mất vệ sinh, tạo cho trẻ sống thiếu tôn trọng môi trường và cộng đồng xung quanh.
Nhiều người Việt còn thản nhiên tè bậy giữa phố mà không biết rằng đang “dạy” trẻ nảy sinh thói vô kỷ luật, sống tùy tiện, hủy hoại môi trường sống cho trẻ.
Chị Tường Vi cho hay, ở Đức với động vật người ta còn phải mua 1m2 đất để hàng ngày cho chó, mèo ra đó “ị”, nếu bậy “lung tung” là bị phạt nặng. Ra đường đi dạo với chó, mèo họ mang theo găng nilon, xẻng, bình xịt, bàn chải… để khi chúng bậy ra là lập tức xúc chất thải bỏ vào bao nilon, cầm bình xịt và bàn chải cọ sạch đường phố.
Theo GĐXH
-
Vào bếp3 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.