- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Thổn thức" với những thức quà chỉ tháng 6 Hà Nội mới có
Nhanh đến, nhanh đi, sen, sấu, mận hay vải là những thức quà khiến người Hà Nội phải tranh thủ thưởng thức mỗi độ tháng 6 về.
Nói đến tháng 6 là nói đến những ngày nóng đỉnh điểm, nắng nóng đến độ
cả những người yêu mùa hè cũng phải thốt lên "nóng gì mà nóng thế".
Nhưng dường như thời tiết khó chịu của tháng hè này lại rất biết cách "chuộc tội" khi cùng với cái nắng nóng là những thức quà thời trân - các đặc sản chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn khiến người ta phải liêu xiêu mà "kí thỏa thuận" chung sống hòa bình với ngày nóng.
"Thức quà" thời trân đầu tiên phải kể đến của tháng 6 chính là sen. Sen đầu tháng 6 đang vào cữ đẹp và rực rỡ nhất, xuống phố những ngày nắng
đổ lửa, có lẽ sắc hồng - trắng dịu dàng của những bó sen chính là thứ
hiếm hoi khiến lòng người dịu lại.
Nhưng dường như thời tiết khó chịu của tháng hè này lại rất biết cách "chuộc tội" khi cùng với cái nắng nóng là những thức quà thời trân - các đặc sản chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn khiến người ta phải liêu xiêu mà "kí thỏa thuận" chung sống hòa bình với ngày nóng.
Những gánh sen đặc trưng của Hà Nội.
Sen dường như đã trở thành một phần không thể thiếu của tháng 6 Hà Nội.
Tháng
sáu sẽ chẳng bao giờ trọn vẹn nếu thiếu đi món mận "thần thánh". Khoan
hãy vội nói rằng mận có từ tháng 4, tháng 5, bởi mận tháng 6 là một
"phạm trù" khác hẳn. Trái mận tháng 6 to đều, trái nào ra trái đấy, lớp
vỏ đỏ căng mịn giấu sau đó là những thớ thịt căng mọng, vị ngọt xen lẫn
vị chua hoàn hảo đến "chẳng thể chê vào đâu được" chứ không bị cảm giác
chua gắt đến ghê răng như thứ quả đầu mùa.
Những xe mận khiến người ta không khỏi ứa nước miếng.
Vị
chua chua, ngọt ngọt của mận tháng 6 khiến cả người không hảo của chua
cũng khó lòng mà từ chối chứ chưa nói đến nhưng cô nàng ưa ăn vặt. Bởi
thế viện vào lý do " ăn nhanh kẻo hết mùa" người mê mận có đến 1001 lý
do để ăn mận mỗi ngày với đủ món mận dầm, mận xóc muối đường, làm ô mai, làm nước mận. Và thế nên mới có chuyện ở những văn phòng đông chị em, mận trở thành món ăn mỗi ngày.
Những gánh mận xuất hiện ở mọi nẻo, mọi chốn.
Mận tháng 6 to, đều, đỏ, căng mọn.
Tháng
6 quả khéo chiều lòng người, mùa mận chưa qua thì sấu và vải đã kịp
xuất hiện để "tiếp bước". Sấu đầu tháng 6 vẫn còn đương non, vải vẫn còn
chút vị thoảng chua nơi đầu lưỡi. Ấy nhưng những nhược điểm ấy có hề gì
khi sau cả năm dài ngóng đợi, ta mới được gặp cố nhân.
Quả sấu
non khó mà chấm muối ăn vã như những thức quả chua khác, nhưng nếu chịu
khó tỉ mẩn, các bà, các chị vẫn có lọ nước sấu đầu mùa nho nhỏ để uống
dần để chờ đến khi sấu bánh tẻ mà thỏa sức sáng tạo. Hay đơn giản hơn,
vài quả sấu nấu canh chua, dầm nước rau cũng đủ khiến bữa ăn ngày nóng
dễ trôi hơn rất nhiều. Có lẽ vì thế mà bất chấp hình thức còn "xấu xí",
các mẹt sấu gánh vào phố chỉ vài tiếng là đã hết nhẵn.
Sầu đầu mùa quả còn non và xấu.
Vải
đầu tháng 6 chưa thể gọi là thật ngon, quả hãy to và chưa thực ngọt,
nhưng từng chùm trái mọng màu sắc bắt mắt của nó vẫn đủ khiến người ta
phải nuốt nước bọt khi ngang gánh vải đầu mùa.
Tháng 6, vải bắt đầu về phố.
Trái đầu mùa dẫu còn chua cũng đủ để người ta phải thèm thuồng.
Với
những người "chê" mận, vải nóng còn sấu quá chua, tháng 6 gửi tặng bạn
món dưa bở. Dưa bở tháng 6 đang vào kì ngon số dzách, trái to. Dưới ánh
nắng, quả dưa chín căng, vỏ nứt ra đưa hương thơm ngát, khoe lớp thịt
bở, mềm mời gọi. Sáng đi chợ, bà nội trợ khéo mua một trái chín tới về
để tủ lạnh, sau bữa cơm chiều chỉ cần bỏ vỏ, xắt nhỏ dầm đường là cả nhà
đã có một món ăn giải nhiệt ngon đến khó cưỡng.
Món dưa bở dân dã cũng có sức quyến rũ rất riêng.
Tưởng
mận, sấu, vải đã là nhiều, nhưng tháng 6 tỏ là một vị khách hào phóng
khi mang tới Hà Nội thêm đủ loại thức ngon vật lạ từ khắp mọi miền. Thấp
thoáng khắp các nẻo đường là cam vàng óng màu nắng, là màu tím sẫm của
măng cụt, thanh mai,
màu xanh xen lẫn hồng của trái đào giòn tan. Rất đỗi tự nhiên, chúng
bước vào Thủ đô và góp tự nguyện góp hương sắc của mình để tạo nên những
mảng màu tuyệt đẹp chỉ riêng có trong tháng 6 đổ lửa.
Quả thanh mai là đặc sản gây sốt của hè này.
Những trái cam óng ả dưới nắng vàng càng thơ và ngon mắt đến khó cưỡng.
Măng cụt được chị em vô cùng ưa chuộng.
Trái đào mơn mởn khiến không ít người thèm thuồng.
Theo Trí thức trẻ
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp1 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp15 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp19 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.