- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thử thách vị giác cùng dông cát Phan Thiết
Dông là món đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận.
Dông
là món đặc sản của vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Đến Phan Thiết mà
chưa ăn dông thì coi như chưa đến.
Tuy vậy, nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này. Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng và khô nên còn được gọi là vua của đồi cát.
Tuy vậy, nếu chưa từng thưởng thức những món ăn từ bò sát, có thể bạn sẽ cần chút can đảm để thử một lần trải nghiệm món ăn độc đáo này. Dông là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả nương nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng và khô nên còn được gọi là vua của đồi cát.
Con dông - Đặc sản vùng Phan Thiết
Dông
từ lâu đã được coi là món ăn đặc sản của Phan Thiết nên ngoài việc đánh
bắt tự nhiên, ngày nay ở Phan Thiết đã hình thành nhiều trang trại nuôi
dông. Khi đưa dông về trang trại, người ta vẫn tạo cho chúng môi trường
sống riêng và chăm chút bảo vệ chúng. Bởi dông thường đào hang và sống
trong hang nên để tránh trường hợp dông đào hang sâu rồi xổng mất,
người nuôi dông phải làm âm tường sâu dưới mặt đất 1,5 m, phía trên bờ
tường cũng phải cao hơn 1,2 m để dông không thể leo ra ngoài.
Dông vốn được mệnh danh là ông vua của đồi cát
Dông
có thể chế biến thành nhiều món ngon như dông nướng, dông xào sả ớt,
gỏi dông, dông nấu dưa hồng, món nào cũng ngon và khó quên. Thịt dông
tắng như thịt gà nhưng săn hơn, mềm và ngọt.
Dông nướng
Dông
nướng là món dễ chế biến đồng thời có hương vị dễ thưởng thức hơn cả.
Dông chọn con chắc thịt, nặng chừng 300 gr. Khi bắt dông sống, người chế
biến sẽ nhan chóng bẻ gẫy xương lưng để dông không giãy. Dông sau khi
làm sạch da được ướp với muối ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng
trên than hồng đến khi thịt săn lại, hơi ngả màu vàng, tỏa hương thơm
ngào ngạt là dông đã chín. Miếng thịt dông mềm mà chắc, ngọt và đậm đà,
dùng làm mồi nhậu với xị rượu hay vại bia trong những ngày hè oi ả quả
là ngon "số dzách".
Gỏi dông
Gỏi dông
Gỏi
dông cũng là món ăn được du khách ưa chuộng không kém dông nướng. Để
làm gỏi, dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc
hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc
biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống
trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh
tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi
không chán.
Chả dông
Chả dông
Chả
dông cũng dùng thịt dông bằm nhuyễn rồi giã cùng nhiều loại gia vị như:
ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn. Sau đó, người ta còn trộn thêm một
ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp
này thành nhiều cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên giòn. Chả
dông dùng làm mồi nhậu ngon mà làm món đưa cơm cũng vô cùng hợp lý.
Canh chua dông
Sau
cuộc rượu, người sành ăn còn muốn húp chén cháo dông nóng hổi. Thịt
dông làm cháo cũng được giã nhuyễn, thường được để thêm ra từ thịt làm
chả. Trước khi nấu cháo, thịt dông cũng được xào qua với dầu ăn rồi đun
sôi. Gạo để nấu cháo cũng phải chọn loại gạo thơm, ngâm sơ với nước lã
rồi đổ vào nồi nước thịt sôi, nêm mắm muối, mì chính, hành tiêu cho vừa
vặn là đã có nồi cháo ấm áp dành bồi bổ cơ thể.
Món ngon từ miền cát biển giản dị vậy thôi nhưng đã níu hồn bao lữ khách quay lại mảnh đất nắng gió này.
Theo Depplus
-
Vào bếp9 phút trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp7 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.