- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tinh hoa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Nhật Bản được biết đến không chỉ bởi đất nước và con người hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món tươi ngon, cầu kì, đẹp mắt.
Tôi vô tình được biết đến món ăn Nhật trong một lần thưởng thức cùng bạn bè tại một nhà hàng ẩm thực Nhật ở Việt Nam. Ngay lập tức, tôi đã bị nghệ thuật sắp đặt của món ăn Nhật hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt, món ăn Nhật còn mang tới một khám phá vị giác vô cùng mới mẻ.
Món ăn Nhật đòi hỏi sự tinh tế và cầu kỳ trong việc bày biện, chắc chắn, khi được nhìn thôi đã khiến người ta ấn tượng. Và chính những nét tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản đã thôi thúc tôi đi học một khóa nấu ăn dành riêng cho những người yêu thích món ăn của đất nước này.
Ban đầu, tôi chỉ nghĩ học vì ham mê vẻ đẹp rất riêng của một nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng, nhưng thật bất ngờ khi mỗi ngày được hướng dẫn một món ăn của đất nước mặt trời mọc là một khám phá, trải nghiệm mới mẻ của tôi.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi các món ăn: sushi, sashimi, súp miso, canh rong biển... Những món ăn được chế biến tươi ngon và được bày biện rất đẹp mắt.
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không ai không biết đến sushi, vì đây là món ăn Nhật nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Sushi là một món ăn bao gồm cơm trộn với dấm, đường, muối, đôi khi có thêm rượu sake ăn kèm với cá sống hoặc các loại hải sản khác. Người Nhật coi sushi là biểu tượng văn hóa ẩm thực của họ.
Ở Nhật mỗi vùng đều có nét ẩm thực độc đáo riêng. Chẳng hạn như ở thành phố Kobe - nơi có nền công nghiệp phát triển mạnh, nổi tiếng hơn hết đó là món thịt bò Kobe. Nói đến thịt bò Kobe chắc hẳn ai cũng phải trầm trồ về vị ngon ngọt và mềm mại của từng miếng thịt.
Những con bò đó hàng ngày được nghe nhạc Beethoven, được tắm bằng rượu sake, được matxa, ăn thực phẩm làm từ lúa mạnh và được uống bia. Chính vì thế, thịt bò Kobe trở thành món ăn hảo hạng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm"
Và thật thiếu sót nếu không nói đến món tempura - được coi là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tempura là món ăn được chiên trong dầu thực vật sau khi đã lăn trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì. Các thành phần hay được sử dụng như, tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.
Tiếp đến, sashimi là món ăn tôi vô cùng ấn tượng. Đây là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng và được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay đánh thức các giác quan.
Ngoài ra, Nhật Bản còn rất nhiều món ăn khác rất thú vị và không nên bỏ qua nếu có cơ hội thưởng thức như: Tonkatsu (thịt heo chiên xù), mì ramen, mỳ Sanuki udon, kabayaki (những xiên thịt lươn được nhúng qua một lớp nước sốt dầy), onigiri (những nắm cơm dễ thương)...
Các bạn hãy khám phá tinh hoa ẩm thực Nhật bản theo cách riêng của mình nhé! Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức những món ăn thật sự tươi ngon và tinh tế.
Mời các bạn chia sẻ những cảm nhận khi
khám phá một vùng đất mới, một điểm du
lịch; khi thưởng thức những đặc sản địa
phương... bằng cách gửi mail đến
tintuconline@vietnamnet.vn
Hippi Japan/VietNamNet
-
Vào bếp11 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp12 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp19 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.