- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời lạnh, thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có.
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có.
Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Nấu cơm không hề khó, thế nhưng, để có được một nồi cơm thơm lừng, dẻo hạt và chín đều lại cần khá nhiều công phu.
Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có. Chỉ cần một chút xíu thôi là nồi cơm khi mở ra thơm lừng khó cưỡng, khi ăn không muốn buông đũa.
Nguyên tắc để nấu cơm ngon:
Không vo gạo quá 3 lần
Chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt của nó. Vì vậy, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên vo gạo 2-3 lần và khi vo cũng cần phải hết sức nhẹ nhàng.
Lượng gạo và nước là tỷ lệ thuận
Khi nấu cơm, tỷ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1:1.2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước, miễn sau phần nước cao hơn gạo khoảng 1 khớp ngon trỏ là được.
"Mẹo nhỏ" với các gia vị có sẵn trong nhà khi nấu cơm
Thêm giấm
Khi nấu cơm, 1500g gạo ứng với 3ml giấm. Khi nấu xong, cơm không hề có mùi giấm mà hạt cơm sẽ dẻo và có vị ngọt. Ngoài ra cơm sẽ trắng và không dễ bị thiu hay chua.
Thêm rượu
Sau khi vo gạo, bạn có thể đổ thêm 1, 2 thìa canh rượu vào nấu cùng. Sau khi nấu xong gạo sẽ có mùi thơm hấp dẫn và hạt cơm cũng dẻo, ngon hơn nhiều.
Thêm dầu ăn
Ngâm gạo khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó đổ nước ngâm đi và thêm nước mới vào kèm một muỗng canh dâu ăn hoặc dầu động vật, nấu chín. Lúc này cơm không những mềm dẻo, thơm ngon mà nồi cơm còn không hề bị cháy.
Thêm muối
Muối là gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nó thường được dùng để nấu ăn, sơ chế, rửa rau thịt... Một tác dụng cũng không hề thua kém khác đó chính là nấu cơm. Khi nấu cơm cho một ít muối vào sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn, thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần phải cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, khi nấu cơm nguội còn thừa lại từ đêm hôm trước, cho một ít nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.
Thêm trà
Trà khi dùng để nấu cơm không chỉ khiến gạo thơm ngon hơn, màu sắc bắt mắt hơn mà còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Cách làm thì vô cùng đơn giản, ngâm lá trà trong nước sôi khoảng 5 phút sau đó lọc bỏ hết bã, giữ lại nước. Đem phần nước đó đổ vào gạo đã vo và nấu như bình thường. Thành quả sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.
Theo Helino
-
Vào bếp1 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp5 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp9 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.