Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng

Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị khiến bất cứ ai thưởng thức cũng thích mê.

Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị khiến bất cứ ai thưởng thức cũng thích mê.

1. Nguyên liệu làm tôm kho tộ

(3-4 người ăn)

- Tôm: 600-700g

- Ớt, hành củ, tỏi

- 1 trái dừa tươi.

- Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, nước màu dừa vừa đủ

Lưu ý khi chọn tôm:

- Tôm bạn có thể sử dụng tôm càng xanh hoặc tôm sú. Nên chọn tôm lớn một chút (1kg khoảng 12-15 con) và còn sống để món kho được ngon hơn.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng-1

2. Cách làm tôm kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, chừa lại phần đuôi cho đẹp, gạch tôm để riêng.

- Phần đầu tôm bạn có thể giữ lại nếu muốn, nếu làm cho các bé thì có thể bỏ phần đầu. Để tôm dễ bóc vỏ sau khi tôm rửa sạch, cho tôm vào ngăn đá khoảng 1h.

- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng-2

Bước 2: Ướp tôm

- Ướp tôm với chút bột nêm, đường, tiêu, ớt và 1/2 chỗ hành tỏi băm ở trên. Để khoảng 15-20 phút cho tôm ngấm gia vị.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng-3

Bước 3: Kho tôm

- Bắc tộ kho lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho gạch tôm vào phi vàng. Khi gạch tôm thơm vàng thì cho ra bát để riêng.

- Cho tôm đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay. Khi tôm săn lại, thêm nước dừa, bột nêm và ít nước màu dừa hoặc nước hàng vào kho.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng-4

- Kho nhỏ lửa đến khi gần cạn, thêm phần gạch tôm đã chưng khi nãy vào nồi, thêm xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn là được. Không kho cạn hoàn toàn mà có chút nước sốt.

Cho tôm kho tộ ra bát, ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Người miền Tây khi ăn cùng món này thường có thêm đĩa rau sống, dưa leo chấm nước kho. Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị rất ngon.

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng-5

Trời se lạnh, làm tôm kho tộ thơm nức mũi khiến hàng xóm cũng phải chảy nước miếng-6

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm tôm kho tộ!

Theo Khám phá


tôm kho tộ

món ngon từ tôm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.