- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ứa nước miếng với những món ngon từ nhót xanh lạ miệng mà cực dễ làm
Vị chua chua, chát nhẹ của nhót xanh kết hợp với muối ớt hay chẩm chéo có thể khiến bất cứ ai cũng phải ứa nước miếng.
Xuất phát là một món ăn vặt của đồng bào Thái sống tại các tỉnh Tây Bắc, hiện nay, nhót xanh ăn ghém bắp cải đã trở thành một món đặc sản khiến nhiều người phải thèm thuồng.
Nhót xanh lau sạch vảy, thường được cắt làm đôi sau đó cuộn cùng lá bắp cải sống, rau mùi, lá tỏi ăn kèm với miếng gừng nhỏ rồi chấm vào bát nước chẩm chéo thơm lựng. Từng hương vị xa lạ của bấy nhiêu nguyên liệu quyện vào nhau làm thành một cảm giác lạ lùng lắm mà lại quá đỗi dân giã, quen thuộc.
Nào
là vị ngọt hơi ngái của bắp cải tươi, vị chua của nhót, hăng của lá tỏi
tươi, vị cay của gừng và chẩm chéo… chưa hết, thoang thoảng lại có vị
của rau thơm tạo ra một món ăn mới thì thấy thật buồn cười, nhưng ăn rồi
thì muốn ăn mãi không thôi.
Những nguyên liệu chẳng mấy liên quan lại hòa quyện với nhau vô cùng ngon miệng.
Ở Tây Bắc, nhót thường có sớm, nên cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là chị em lại xúm xít nhau lại để ăn bắp cải cuộn nhót xanh để đánh bay vị ngán bánh thịt của lễ Tết.
2. Nhót xanh dầm cay
Nhót xanh dầm cay là món ăn dân giã, dễ làm mà ăn lại vô cùng đã nên cứ tầm này hàng năm chúng lại được cánh chị em mộ chua săn lùng.
Chế biến đơn giản nhưng nhót dầm cay lại mang đến cảm giác vô cùng đã miệng.
Nhót được lựa những trái vừa ăn, không già quá để tránh phần bị xơ. Đánh sạch vẩy, rửa sạch để ráo nước. Ớt tươi thái mỏng hoặc có thể dùng ớt bột hoặc muối tôm tùy theo từng khẩu vị.
Thái
nhót thành miếng vừa ăn (bổ đôi theo chiều dọc thường nhìn ngon mắt
nhất) có thể ngâm qua nước muối để bớt chat và nhót không bị thâm. Sau
đó, cho nhót, ớt, đường, muối, mì chính vào xóc đều cho tới khi gia vị
ngấm đều vào từng miếng nhót rồi thưởng thức.
Nhót dầm được tẩm ướp vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Những miếng nhót xanh được tẩm ướp ngấm gia vị đẹp mắt, khi ăn đến đâu là vị cay, vị chua túa ra đến đó mang lại cảm giác sảng khoái vô cùng đã miệng. Nếu đã cảm thấy nhàm với xoài hay cóc dầm thì tầm tháng 3 này, hãy đổi vị với nhót dầm cay, đảm bảo bạn sẽ thấy nhớ nhung món này vô cùng sau mỗi mùa nhót.
3. Nhót xanh nấu canh chua
Chỉ nghe tên chắc bạn đã hiểu được bản chất và có thể mường tượng ra món ăn này rồi đúng không. Có lẽ đây là món ăn dễ làm và nhiều người có thể ăn được nhất từ nhót xanh, bởi vị chua của nhót sẽ được hòa lẫn với vị ngọt của thịt và vị thơm ngon của các loại gia vị khiến cho ai ăn rồi cũng thấy thèm.
Nhót xanh mua về, mài cho hết phấn rồi rửa sạch, sau đó có thể dập nát hoặc để nguyên quả. Phi thơm hành, xào cà chua cho mềm, thêm thịt vào đảo cho thấm gia vị, cho nước, nhót vào đun sôi kỹ. Nếu nấu nhót nguyên quả, đợi nhót mềm rồi dầm nát cho có vị chua vừa ăn, thêm rau thơm là đã hoàn thành món canh thơm ngon.
Vị thanh mát lạ miệng của món ăn độc đáo này sẽ khiến bữa cơm của gia đình dân giã và ngon miệng hơn sau chuỗi những ngày cảm thấy chán ngán với dầu mỡ.
Những ngày tháng 3 thời tiết "ẩm ương" cũng khiến các bà nội trợ đau đầu hơn khi không biết sẽ nấu món gì đổi vị cho cả nhà thì hãy nhớ tới bát canh nhót nấu chua. Vị thanh mát lạ miệng của món ăn độc đáo này sẽ khiến bữa cơm của gia đình dân giã và ngon miệng hơn sau chuỗi những ngày cảm thấy chán ngán với dầu mỡ.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp17 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp21 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.