- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 thiên đường dành cho những người thích món ăn cay
"Ớt được sử dụng như rau chứ không phải gia vị" sẽ giúp bạn hình dung ra phần nào về độ "xé lưỡi" của những món ăn cay ở các "thiên đường" này.
Một điều thú vị là những nước thích ăn cay đa số lại ở khu vực nóng
của thế giới. Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng thực
phẩm được chế biến với nhiều gia vị, nhất là vị cay sẽ ngăn cản quá
trình tấn công của các loại vi khuẩn.
Bên cạnh đó, những món ăn cay sẽ khiến cho thực khác đổ mồ hôi, tạo ra cảm giác mát và giải nhiệt cho cơ thể, rất phù hợp với những nước nắng nóng.
1. Bhutan
Là vương quốc nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng, các món ăn ở Bhutan
thường được sử dụng các gia vị chính là ớt và pho mát, ăn cùng với cơm.
BBC cho biết ở Bhutan người ta xem ớt như một loại rau củ chứ không phải
gia vị.
2. Trung Quốc
Món ăn cay không phải được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc, nhưng có một số khu vực rất thích đồ cay, có thể kể đến như Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, đây được xem là những nơi ăn cay nhất thế giới. Ở đây có món cá hấp ớt hay lẩu Tứ Xuyên, có thể thách thức mọi thực khách ham ăn c
Món ăn cay không phải được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc, nhưng có một số khu vực rất thích đồ cay, có thể kể đến như Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, đây được xem là những nơi ăn cay nhất thế giới. Ở đây có món cá hấp ớt hay lẩu Tứ Xuyên, có thể thách thức mọi thực khách ham ăn c
3. Ethiopia
Ở Ethiopia có một món hầm đặc trưng, mặc dù có thể gia vị cụ thể
khác nhau nhưng điểm chung là rất cay. Miếng thịt bò được hầm nhừ với
gừng, đinh hương, ớt, nhục đậu khấu, rượu vang và bột cà chua. Vị cay
ngoài đến từ ớt khô còn là hạt tiêu, kết quả là bữa ăn thấm đẫm "nước
mắt" của người thưởng thức.
4. Ấn Độ
Không có gì lạ khi Ấn Độ có tên trong danh sách này. Ở đây có nhiều
món ăn được chế biến từ thú rừng và ớt được sử dụng như một phương pháp
khử mùi hiệu quả. Miền Nam Ấn Độ có một món ăn nổi tiếng đó là gà 65,
nhiều người cho rằng sở dĩ có tên như vậy vì nó được nấu cùng với 65 quả
ớt Chile cực cay.
Bên cạnh đó, khu vực này còn nổi tiếng với món ớt chiên, đó là
những quả ớt Chile cay xé lưỡi nhúng trọn trong bột đâu xanh trước khi
chiên, bán nhiều ở bãi biển.
5. Jamaica
Một trong những món ăn cay
nhất ở đây là cà ri dê, người ta có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng
điểm chung đó là vô cùng cay. May mắn thay món ăn này được ăn kèm với
khoai tây, cơm và sữa, có khả năng giảm độ cay cho những người không
quen.
6. Hàn Quốc
Không có bữa ăn nào của người Hàn mà không có kim chi
cay nồng. Ngoài ra, quốc gia này còn có món bánh gạo sốt ớt Tteokbokki
và một món ăn rất đặc biệt khác mà các thực khách có thể nếm ở Seoul đó
là "gà lửa".
7. Malaysia
Đất nước này là xứ xở của những món ăn nhiều hương vị. Ví dụ như
otak-otak, loại bánh cá được làm từ bột cá, tỏi, hẹ tây, nghệ, sả, sữa
dừa và không thể thiếu ớt.
8. Mexico
Ớt là thành phần cơ bản trong mọi món ăn ở Mexico,
một số loại hoa quả như xoài, dứa còn được rắc ớt bột để tăng hương vị.
Trong các loại món ăn sử dụng ớt ở Mexico có thể kể đến pozole, món
cháo ngô hầm kèm với ớt vô cùng cay.
9. Sri Lanka
Ở quốc gia này, cay là một vị không thể thiếu trong các món ăn. Ở
đây có món cơm rang Kottu nhưng không phải dùng cơm mà dùng vụn bánh,
chiên và ăn cùng với nước sốt cà ri cay.
10. Thái Lan
Ở khu vực Đông Nam Á,
có nhiều quốc gia thích ăn cay trong đó phải kể đến Thái Lan, nơi có
món bò xào ớt và thảo mộc hay một vài món cà ri cay độc đáo khác. Nhiều
người không cho rằng Thái là quốc gia ăn cay nhưng trên thực tế đây là
nơi người dân rất ưa chuộng vị cay trong các món ăn, nhất là các khu vực
phía Đông Bắc như Isaan.
11. Mỹ
Ở Mỹ không phải ai cũng thích ăn cay nhưng với những người ăn cay
lại có những món ăn riêng để thỏa mãn đam mê của mình, một trong những
ví dụ điển hình là ‘nước sốt tự tử’, cái tên đủ nói lên độ cay của món
ăn. Một số khu vực ăn cay nổi tiếng của Mỹ có thể kể đến như Louisiana,
Texas hay New York.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.