- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau củ "đắng ơi là đắng" nhưng chế biến thành món ăn thì ngon miễn chê
Điểm chung của các loại rau củ này có vị đắng đặc trưng, nhưng những món ăn chế biến từ chúng lại có hương vị rất đặc trưng và dễ gây nghiện.
1. Rau đắng
Món rau này có thể xa lạ với người miền Bắc nhưng đã là người miền Nam, đặc biệt là miền Tây, chẳng ai là không biết đến loại rau này. Đúng như cái tên, dù cây chỉ nhỏ bằng que tăm nhưng loại rau này có vị đắng rất đặc trưng nên nếu không biết, chưa chuẩn bị tinh thần, bạn chưa chắc đã ăn được.
Thế nhưng với người miền Tây, rau đắng là một phần không thể thiếu của ẩm thực nơi đây. Chúng được dùng để nấu cá, nhúng lẩu, nấu canh, cho ra những món ngon vô cùng khó quên. Một trong những món ăn ngon nổi tiếng từ rau đắng là cháo cá lóc rau đắng. Người đã nếm món này cho rằng cháo cá lóc rau đắng có cái ngọt, bùi, nhẫn đắng, thêm chút cay của tiêu, ớt thì ngon tuyệt cú mèo.
2. Măng đắng
Măng vốn là nguyên liệu quen thuộc của người dân mọi vùng, mọi miền. Với độ giòn, ngọt nhẹ đặc trưng, món này có thể dùng để chế biến ra rất nhiều món từ luộc, xào, nấu canh... đều ngon cả. Nhưng măng đắng thì ngược lại, bản chất của loại măng này vốn rất đắng và khi chế biến món ăn nó vị đắng gần như vẫn còn nguyên nên không phải là món dễ ăn với nhiều người.
Tuy vậy với những người ăn được, măng đắng có cái ngon riêng, họ cho rằng, măng đắng có cái bùi, ngọt hậu khá thú vị. Măng đắng là loại cây phổ biến và quen thuộc ở khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Cách chế biến phổ biến nhất của món này là luộc lên, chấm cùng mắc khén.
3. Lá đắng
Ngoài măng đắng, người Tây Bắc còn có một món đắng đặc sản khác, đó là lá đắng. Lá đắng hay còn gọi là cây vị mật, thân nhỏ, dạng dây leo, mọc thành từng bụi ở khe suối hay vách núi. Loại lá này hay được người đồng bào Mông, Tày, Dao vùng Tây Bắc dùng để nấu canh.
Dù
bản chất lá là đắng nhưng khi nấu thành canh, qua cái đắng ban đầu, bạn
sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của loại cây núi rừng. Cây lá đắng
còn được cây vị mật, ngoài tác dụng nấu canh còn có thể dùng làm thuốc
để giải cảm, giải rượu...
4. Cà đắng
Nói đến cà đắng, hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến người dân Ê đê. Quả thực từ lâu cà đắng đã trở thành một phần không thể tách rời của ẩm thực của người dân nơi đây. Quả cà đắng giống cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai, màu xanh sọc đốm trắng, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng.
Cách
chế biến cà đắng rất đa dạng, có thể muối, nướng hoặc nấu với các loại
thủy sản, thịt... Lúc đầu, vị đắng của cà có thể làm bạn khó chịu, nhưng
bù lại, hương thơm và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh. Dần
dần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn dư đọng lại nơi đầu lưỡi của món
ăn này.
-
Vào bếp3 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp7 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...