- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn đường phố giá bèo nhưng ngon "mê ly" của Lào
Ngoài Lạp và xôi nếp nương, đất nước Lào có nhiều món ăn đường phố giá rẻ với giá dưới 60 ngàn để bạn thoải mái khám phá.
Ngoài Lạp và xôi nếp nương, đất nước Lào có nhiều món ăn đường phố giá rẻ với giá dưới 60 ngàn để bạn thoải mái khám phá.
1. Khao Piak Sen
Có vài điểm tương đồng với những tô bún phở Việt Nam khi dùng nước xương ninh hoặc nước luộc gà để làm nên bát Khao Piak Sen. Nhiều khách du lịch quen gọi Khao Piak Sen là “phở Lào” bởi thành phần chính làm nên bát phở là bánh phở, thịt gà, thịt bò hoặc thịt lơn và không thể thiếu nước dùng.
Điều dễ nhận thấy khi ăn phở Lào là nước dùng không cho miếng vỏ quế, vài cánh hồi, gừng và hành khô nướng để tạo mùi thơm như người Việt quen dùng; nước dùng của Khao Piak Sen hoàn toàn lấy vị ngọt thanh từ xương làm chủ đạo để thực khách tùy ý gia giảm. Bạn muốn thêm vị chua, hãy vắt vài giọt chanh vào bát; bạn muốn tăng chút cay, đơn giản là dùng vài quả ớt đỏ.
Không chỉ vậy, phở Lào còn có một rổ rau sống ăn kèm với húng quế, xà lách và đậu đũa tươi cắt khúc chấm mắm. Giá cho một tô Khao Piak Sen chỉ khoảng 10.000 kip (gần 28 ngàn đồng).
2. Tam Mak Houng
Nộm đu đủ xanh trong tiếng Lào là Tam Mak Hoong. Gần giống với món Som Tam của người Thái Lan với thành phần chính là những sợi đu đủ xanh bào mỏng dài, thêm gia vị chanh, ớt, đường, tiêu vừa đủ, sau đó bóp trộn để đu đủ tự ra nước và ngấm đầy đủ vị chua cay mặn ngọt. Tam Mak Houng ngày nay được trộn thêm với một vài miếng cà chua chín đỏ, điểm vài con tôm bóc nõn càng làm cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Giá cho một phần nộm đu đủ rất bình dân khoảng 10.000 kip (tương đương 28 ngàn đồng).
3. Sai Oua
Sai Oua hiểu một cách đơn giản là xúc xích “made in Lao”. Có hình dáng và cách làm như những chiếc xúc xích quen thuộc, điều đặc biệt trong mỗi chiếc Sai Oua chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị. Thành phần chính của mỗi chiếc xúc xích Lào là thịt lợn, không thể thiếu sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Ăn Sai Oua đúng điệu khi bạn chấm cùng với Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp. Giá của một suất Sai Oua cũng rất hợp lý, chỉ khoảng 20.000 kip (khoảng 55 ngàn đồng).
4. Sien Savanh
Thịt bò khô - Sien Savanh là một trong những món ăn vặt rất được yêu thích tại Lào. Thịt bò sau khi được pha thành từng miếng nhỏ sẽ ướp cùng với tương đen, dầu hào, tỏi, tiêu, đường thốt nốt cùng vừng trắng rang chín. Sau khi thịt bò thẩm thấu gia vị, chúng được làm chín và phơi khô dưới ánh nắng chói chang của đất Lào nóng bỏng tạo nên những miếng thịt bò có hương vị rất riêng. Thịt bò khô khi thành phẩm rất phù hợp để uống cùng bia hoặc ăn với một phần xôi nếp. Giá cho một phần bò khô để lai rai chỉ khoảng 10.000 kip (khoảng 28 ngàn đồng).
Theo Ngọc Anh / Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp6 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp22 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp23 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.