- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp
Chỉ cần nghe đến những cái tên cơm độn khoai, bánh đúc chấm tương hay hạt bo bo là kí ức của một thời bao cấp thiếu thốn lại ùa về trong lòng nhiều người.
1. Hạt bo bo, mì hạt
Có lẽ trong chúng ta, rất nhiều người thuộc câu hát chế về thời bao cấp "bo bo độn mì, tiền lương mỗi tháng 5 hào". Ngày bao cấp vì thiếu thốn, người ta phải ăn bo bo và mì hạt được viện trợ trong bữa ăn. Bo bo không dễ ăn, hạt mì khi nếu không giã làm bánh cũng khá cứng, tuy vậy, đây lại là những loại lương thực thay cơm ngày khá phổ biến trong thời kì đó.
2. Bánh đúc chấm tương
Lại phải nhấn manh lại rằng ngày xưa bánh kẹo là thứ hiếm hơn lá mùa thu, thế nên đồng quà tấm bánh khi ấy chỉ gói gọn trong vài thứ dân dã như chiếc bánh đa, tấm bánh đúc mà thôi. Bánh đúc ngày xưa đơn thuần chỉ là ít bột tẻ quấy, sang hơn thì điểm thêm ít lạc. Quấy xong hoặc đổ lót ra chuối đổ ra mâm, hoặc đổ ra thành từng bát nhỏ. Khi ăn cắt nhỏ bánh chấm với tương. Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi, đậm của tương tuy đơn giản mà ngon khó tả.
3. Rau muống chấm tương
Rau muống là loại rau dân dã, dễ trồng, gặp mưa lên rất nhanh, ăn nhiều không ngán lại chế biến được thành nhiều kiểu.Thế nên cũng không có gì lạ khi bữa cơm ngày bao cấp luôn có món này. Trong đó phổ biến nhất chính là rau muống luộc chấm tương. Rau quê thơm bùi, chấm với tương cùng nhau đưa đẩy, cũng "hợp lực" cho rất nhiều người qua được những ngày thiếu thốn. Và rau muống chấm tương không chỉ là món ăn của thời bao cấp mà đến bây giờ, vẫn là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình.
4. Dưa muối, cà muối
Đây là hai món kinh điển trong mâm cơm bao cấp bởi nó rất đưa cơm. Vào mùa thì muối xổi ăn ngay, hết mùa thì muối mặn, nén chặt để ăn dè. Phần vì không có gì để ăn, phần vì, nói gì thì nói, có vài quả cà, đĩa dưa chua, ăn cơm bao giờ cũng ngon hơn hẳn. Chưa kể dưa, cà còn chế biến được thành nhiều biến tấu như dưa nấu lạc, cà dầm tương.
5. Tép rang khế chua
Món tép rang khế chua là món ăn thời bao cấp mà hầu như gia đình nào trong thời bao cấp cũng biết tới, bởi món này dễ kiếm, dễ làm mà đưa cơm. Con tép đồng nho nhỏ rang cùng khế chua vừa có vị chua, vừa có vị ngọt. Ngày này, món này vẫn rất được ưa chuộng, có điều kiếm tép đồng không dễ như xưa, nên từ món ăn dân dã bao cấp thành ra món hiếm.
6. Dưa xào tóp mỡ
Thời bao cấp, món này có thể được xếp vào hàng cao cấp vì thịt hay mỡ cũng phải mua theo tem phiếu, số lượng có hạn, nên bữa nào có dưa xào tóp mỡ, bữa đó được coi như bữa cải thiện. Vị dưa chua chua, ăn với tóp mỡ béo ngậy quả thực tốn cơm vô cùng. Ngày nay, món này được coi như đặc sản mà chỉ có một số nhà hàng chuyên phục vụ kiểu cơm xưa mới bán.
7. Cơm độn khoai sắn
Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, nên cơm độn khoai, mì, sắn... đã trở thành bạn đồng hành của phần lớn các gia đình ở Việt Nam thời kỳ bao cấp. Đến bữa, một bơ gạo được mỗi gia đình trộn cùng đủ loại khoai sắn cắt nhỏ để ăn cho thêm nữa. Cơm độn khoai sắn, ăn một vài bữa thì còn ngon, chứ lâu dài thì ngán, nhưng ngày bao cấp đó là tình trạng chung. Đến bây giờ, thời bao cấp đã lùi xa nhưng cơm độn khoai sắn vẫn còn trong tâm trí nhiều người.
8. Cơm trộn đường
Cái ngày bao cấp đói kém, đường được xếp vào hàng xa xỉ, thật cần thiết hay có khách quý mới được dùng. Cơm nóng trộn đường, ăn thơm, ngọt ngọt, nghe ở thời bây giờ thì lạ chứ ngày đấy lại rất thú vị. Ngày xưa chẳng có bánh kẹo thế nên cơm trộn đường là mơ ước của biết bao đứa trẻ thời bao cấp.
-
Vào bếp51 phút trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp8 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp11 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.