- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà phê trứng: Từ góc nhỏ trong phố cổ Hà Nội vươn ra thế giới, trở thành thức uống đặc sắc được ưa thích ở Mỹ và Canada
Với hương vị thơm ngậy, lạ miệng, món cà phê trứng nhận được sự yêu mến của rất nhiều người khắp nơi trên thế giới.
Với hương vị thơm ngậy, lạ miệng, món cà phê trứng nhận được sự yêu mến của rất nhiều người khắp nơi trên thế giới.
Năm 1946, ông Nguyễn Văn Giảng, lúc đó đang làm việc tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội, đã nghĩ ra một loại sữa có thể thay thế sữa đặc truyền thống khi pha cà phê, đó chính là lòng đỏ trứng đánh bông. Sáng tạo ngẫu hứng này đã được đón nhận và chính thức trở thành một món đồ uống có vị trí của riêng mình tại Hà Nội.
Cuối cùng, ông Giảng quyết định mở quán cafe của riêng mình, với món cafe trứng là đặc trưng. Sau đó Cà phê Giảng đã trở thành một nơi thu hút rất nhiều người yêu thích cà phê mặc dù địa điểm khá khó tìm vì nó nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố cổ.
Cà phê trứng được làm từ hạt cà phê Robusta, trứng đánh bông, đường và sữa đặc. Qua thời gian, món cà phê trứng đã trở thành một món thức uống "nhất định phải thử" khi đến Hà Nội. Và không chỉ lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên đất nước, món đồ uống đặc biệt này đã vượt qua các đại dương và lục địa, để chiếm được cảm tình của rất nhiều người trên thế giới.
Cà phê Việt Nam chính là cơ sở phát minh của ông Giảng. Robusta là loại cafe có vị đắng chát, nồng, ấm đối trọng với vị ngọt sắc của đường. Cà phê sữa thường được phục vụ nóng hoặc lạnh, xuất hiện lần đầu vào năm 1857 trong thời kì Pháp thuộc. Do không có nhiều điều kiện về thời tiết, địa lý và kinh tế, sữa tươi lại quá khan hiếm để được sử dụng nên người ta thay thế nó bằng một loại sữa đặc được làm từ đường mía.
Ngày nay, Việt Nam là nơi cung cấp cà phê lớn thứ 2 trên thế giới sau Brazil và nếu chỉ tính cà phê Robusta thì Việt Nam đứng đầu. Trong khi cà phê và ẩm thực Việt Nam được tìm thấy dễ dàng ở các nước phương Tây, nhưng món cà phê trứng lại không được phổ biến bằng.
Tại New York, thực khách chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là Hanoi Soup Shop trên phố Marks Place, phía đông của Manhattan. Cô Sara Leveen, đồng sở hữu của Hanoi Soup Shop và Hanoi House, nói rằng hương vị của món cà phê trứng giống như là vị của bánh tiramisu. Sự ngọt ngậy, thơm nồng của món thức uống này trở thành một món tráng miệng hoàn hảo sau bữa ăn.
Được biết, Leveen và chồng sắp cưới là Ben Lowell sau khi đi vòng quanh thế giới, có dừng lại ở Việt Nam và ấn tượng với ẩm thực của địa phương. Cả hai quyết định mở một cửa hàng ẩm thực đồ uống Việt Nam vào năm 2017 với tình yêu sâu sắc dành cho ẩm thực Việt. Leveen chia sẻ rằng, hầu hết những người nhập cư Việt Nam đều đến từ phía Nam, họ mang theo những sắc thái, đặc sản của quê hương mình đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, món cà phê trứng dường như lại bị lãng quên.
Ban đầu, quán chỉ phục vụ bữa tối. Sau đó, quán đã thêm dịch vụ bữa xế mỗi tuần một lần, với thực đơn là món cà phê trứng. Tháng 4 vừa rồi, quán đã quyết định sẽ bán cà phê cả ngày. Công thức mà Leveen tiết lộ là 3 lòng đỏ trứng gà cho một ly cà phê, được đánh bông lên và cuối cùng thêm một thìa nhỏ mật ong và sữa đặc. Trứng đánh bông không phù hợp với môi trường lạnh, vì thế sữa và cà phê sẽ được đun nóng.
Một ly cà phê trứng mất đến 4 phút để hoàn thành. Nhưng với một hình thức quán ăn nhanh, một cốc cà phê phải mất đến từng ấy thời gian để thực hiện không thực sự khả quan. Chính vì vậy, thay vì khi khách order mới đánh trứng, các nhân viên sẽ sục khí lòng đỏ trứng cho bông thành một mẻ lớn, để nguội rồi phục vụ sau. Theo Leveen, trong số 50 người đi bộ qua cửa hàng mỗi ngày, có đến 6-8 người trong số đó bước vào chỉ để thưởng thức món đồ uống này.
Món thức uống này cũng được biết đến tại Canada, khi một số người Việt Nam đến đất nước này định cư đã mang theo ẩm thực truyền thống vào hòa cùng với ẩm thực địa phương. Tại Dak Lak Coffee ở Toronto, cà phê trứng được làm từ 2 lòng đỏ trứng đánh bông, sữa đặc, cà phê và bột ca cao. Về mức độ phổ biến, ông Phạm, chủ sở hữu của quán cafe này ước tính rằng khoảng 80% khách hàng đến quán gọi món đồ uống này.
Ngoài món cà phê trứng, cà phê dừa cũng được phục vụ tại các quán cafe nói trên. Tại Dak Lak Coffee, họ sử dụng kem dừa, sữa đặc, cà phê và phủ lên một lớn vụn dừa nướng. Còn Hanoi Soup Shop sử dụng kem dừa, nước cốt dừa, cà phê. Leveen nói rằng, công thức pha món đồ uống này tại Việt Nam hơi khác một chút, người ta sẽ sử dụng nước cốt dừa và đá tạo thành hỗn hợp sinh tố, sau đó đổ vào cafe để khiến món đồ uống trông như là một cốc bia với đầy bọt trắng.
THEO HELINO
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp11 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.