- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách luộc gà thơm ngon, da vàng ươm, không nứt cả nhà đều khen
Cách luộc gà ngon, đẹp nhất bằng phương pháp đơn giản hoặc cả khi không cần nước cũng có thể cho ra thành phẩm tuyệt vời.
Gà luộc là món ăn ngon và quen thuộc trong các bữa cơm hoặc mâm cỗ ở các gia đình. Cách luộc gà ngon, đẹp nhất bằng phương pháp đơn giản hoặc cả khi không cần nước cũng có thể cho ra thành phẩm tuyệt vời.
Cách luộc gà ngon, da giòn vàng ươm, không bị nứt không phải khó nhưng nhiều người vẫn không làm được do chưa biết cách. Bếp Eva sẽ hướng dẫn các bạn một số cách luộc gà chuẩn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta 1,2-1,5kg (Ngon nhất là gà mái tơ)
- Gừng, hành khô, nghệ 1 củ.
- 1 gói muối hạt
Chú ý: Để gà luộc ngon, ngọt thịt và đẹp thì nên mổ moi
Bước 2: Sơ chế gà
- Gà mổ xong rửa sạch qua nước. Sử dụng 1 ít giấm và muối xát lên toàn thân gà để đánh sạch các màng nhớt bên ngoài và bẩn.
- Sau khi chà xát muối, giấm để khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
Bước 3: Cách luộc gà ngon nhất
Cách 1: Luộc gà bằng nước trắng
- Cho gà vào nồi đủ to với kích thước của gà, phần bụng hướng xuống dưới để gà có thể chín từ bên trong ra và không bị thâm đen, sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập gà. Lưu ý, không đổ nước sôi hoặc đun sôi nước mới cho gà vào, như thế sẽ làm gà bị bong da và nứt da vì gặp nhiệt độ cao đột ngột.
- Sau đó bật lửa vừa phải (không to không nhỏ), khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa thêm 1 chút rồi để khoảng 5 phút.
- Gừng, hành củ làm sạch vỏ rồi dập nát bỏ vào nồi. Tiếp tục vặn nhỏ lửa mức hết cỡ để thêm 5 phút (đối với gà tơ), 10 phút (đối với gà già) rồi tắt bếp. Khi luộc bạn lấy muỗng để vớt bọt trong nồi.
- Bạn đậy vung kín đợi tầm 20 phút rồi lấy que tăm chọc thử vào gà, nếu có thể chọc dễ dàng và có nước tràn ra không có màu hồng hoặc đỏ thì gà đã chín.
- Chuẩn bị trước 1 nồi nước lạnh, khi gà chín vớt ngay ra thả vào để đến khi gà nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Bước này làm cho gà da giòn dai, có màu vàng tươi.
- Để da gà vàng bóng đẹp hơn nữa, bạn gọt vỏ nghệ, giã nát lấy nước. Sau đó, chiên 1 chút da gà, lấy mỡ trộn với nước nghệ rồi quệt đều lên da sẽ giúp gà có màu vàng ươm rất đẹp.
Như vậy, luộc gà mất tầm 40-50 phút để ở dạng lửa nhỏ gà sẽ ngon nhất và cho thành phẩm chín đều, vàng bóng. Còn nếu bạn muốn nhanh thì hãy bật lửa to khoảng 20-30 phút là chín nhưng da gà rất dễ bị nứt đó.
Gà luộc da vàng bóng
Cách 2: Luộc gà bằng muối hạt
- Dùng giấy bạc lót vào đáy nồi để đỡ bị cháy sau đó rải 1 lớp muối dày khoảng 1cm lên trên giấy bạc.
- Gà có thể xẻ đôi hoặc chặt miếng rồi xếp vào nồi sao cho không bị chạm vào đáy. Sau đó đun với lửa vừa, đậy vung kín, không mở vung trong quá trình đun. Thường thì khoảng 20-25 phút là gà chín (tùy kích thước gà), mở vung kiểm tra xem đạt độ chín mềm chưa. Bạn có thể cho thêm sả, ngải cứu, lá chanh vào cùng sẽ làm gà thơm ngon hơn nhiều.
Luộc gà bằng muối
Cách 3: Luộc gà bằng tỏi
- Tỏi bóc sạch vỏ (khoảng 1 bát con) rồi rải kín đáy nồi, nếu còn thừa thì nhồi vào bụng gà. Đặt gà vào nồi sao cho không chạm đáy. Sau đó đun gà khoảng 20-25 phút như cách làm với “muối hạt” ở trên. Gà chín sẽ rất ngon ngọt, đặc biệt bạn không phải lo gà sẽ ám mùi tỏi.
Một số lưu ý:
- Phải cho gà vào luộc khi nước lạnh, không cho gà vào nồi khi nước nóng hay đã sôi.
- Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà thì khi luộc, cần trở gà 1-2 lần.
- Nếu luộc nửa con, thì giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 - 5 phút.
- Gà luộc xong thì cho vào nước lạnh để da giòn hơn, có thể cho thêm vào ngăn mát tủ lạnh 1h để gà chắc thịt.
Theo Khám phá
-
Vào bếp1 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp5 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...