- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia gợi ý lễ vật và mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất, rước tài lộc
Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, vào ngày Rằm tháng Giêng các gia đình thường chuẩn bị 2 lễ cúng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên.
Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, vào ngày Rằm tháng Giêng các gia đình thường chuẩn bị 2 lễ cúng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên.
Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là Tết Nguyên tiêu, một trong những Rằm lớn nhất trong năm. Vào dịp này, người dân nước ta thường hay đi lễ chùa; chuẩn bị các lễ vật và mâm cỗ để cúng Phật, gia tiên để cầu may, mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân và gia đình mình.
Thông thường, lễ cúng Rằm tháng Giêng sẽ được làm vào ngày 15/1 Âm lịch hàng năm. Một số gia đình vì công việc bận bịu mà làm trước từ ngày 13, 14. Năm Canh Tý, Rằm tháng Giêng rơi vào thứ 7 ngày 8/2 dương lịch.
Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, trong những ngày này, các gia đình thường chuẩn bị 2 lễ cúng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên. Gia chủ cũng có thể lập đàn tràng tại gia để làm lễ giải hạn.
Lễ cúng Phật
Chuyên gia Bùi Quang Minh chia sẻ, vì là lễ cúng Phật nên mâm cỗ cúng sẽ không có các món mặn mà thay vào đó là các món ăn chay tinh khiết.
Gia chủ có thể chuẩn bị các món chay như:
- Bánh trôi nước
- Món xào chay
- Bát canh măng nấm hoặc là canh củ quả
- Hoa quả, chè xôi
- Các món đậu...
Ngoài ra, lễ vật cúng sẽ có hương, hoa, đèn, nến.
Lễ cúng gia tiên
Cúng gia tiên là mâm lễ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng truyền thống thường có những bát/ đĩa sau:
- 4 bát gồm: Bát mọc, ninh măng, bát miến, bát bóng
- 6 đĩa gồm thịt lợn (hoặc thịt gà), dưa muối, nem thính, giò chả, xôi và nước chấm
Cúng gia tiên là mâm lễ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết (Ảnh: Internet)
Bên cạnh mâm cỗ mặn, lễ vật đi kèm gồm:
- Hương, hoa
- Vàng mã.
- Đèn nến
- Trầu cau
- Rượu
Lưu ý, lễ vật cúng của lễ Phật và lễ gia tiên cần phải để riêng. Tuyệt đối không để chung đồ lễ mặn, chay, hoa quả trên bàn thờ hoặc dùng lẫn lộn đồ cúng. Hoa quả có thể để ở ban trên, còn đồ cúng mặn nên kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương.
Gợi ý các mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cho chị em văn phòng:
Mặc dù theo truyền thống, các mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường đầy đủ như trên nhưng hiện tại đã được rút gọn đi nhiều. Các mâm cỗ này tùy theo sở thích cũng như hoàn cảnh, thời gian của gia chủ mà có thể có nhiều hoặc ít món hơn hay có thể chỉ là một mâm cỗ chay đơn giản.
Dưới đây là gợi ý một số mâm cỗ cúng Rằm của chị em văn phòng, bạn đọc cùng tham khảo:
Mâm cỗ đẹp mắt của chị Lê Út Hậu (Sóc Sơn, Hà Nội)
Mâm cỗ ngon, đủ màu sắc của chị Giang Bùi
Mâm cỗ của chị Hằng Đỗ. Chị cho biết, cơm chay cúng rằm của nhà chị đủ tiêu chí 4 bát 8 đĩa đại diện:- 4 phương 8 hướng - 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông- Tứ quý: Tùng - Cúc - Trúc - Mai. Món ăn đủ 5 màu tượng trưng cho Ngũ hành: Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ
Mâm cỗ chay của chị Quỳnh Trang (Tp HCM)
Mâm cỗ mặn bắt mắt ngon miệng của chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội)
Mâm cỗ 12 món tuyệt đẹp của gia đình chị Tô Hưng Giang (Hà Nội)
Mâm cỗ đặc sắc, nhiều món của chị Phạm Thị Thu Hiền (Hải Phòng)
Theo Khám phá
-
Vào bếp9 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp13 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp19 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp20 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!