- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyện thật như đùa: Xương rồng nấu canh là món ngon khó cưỡng, đặc sản của mùa hè miền Trung
Ít ai biết rằng xương rồng - một loại cây mọc hoang ở những vùng đất khô cằn lại là món ăn ưa thích nằm trên mâm cơm của nhiều gia đình...
Ít ai biết rằng xương rồng - một loại cây mọc hoang ở những vùng đất khô cằn lại là món ăn ưa thích nằm trên mâm cơm của nhiều gia đình ở khu vực ven biển miền Trung Việt Nam.
Nhắc đến khu vực miền Trung Việt Nam, hình ảnh đóng đinh trong tâm trí của nhiều người chắc hẳn là một vùng đất đầy nắng và gió với những bãi biển xanh ngút ngàn đến tận chân trời cùng những đồi cát chạy dài tít tắp chẳng có điểm dừng. Cũng vì sở hữu đường bờ biển dài bao bọc nên vùng đất này thường xuyên đối mặt với bão lũ, thiên tai.
Điều kiện khí hậu thay đổi thất thường; khi nắng gắt, khô hạn, lúc mưa giông, bão lũ cùng với thổ nhưỡng không ưu đãi khiến con người miền Trung khó có thể canh tác hay trồng trọt được nhiều loại nông sản, nếu không kể đến các loại cây trồng cơ bản. Và trong điều kiện khắc nghiệt ấy, chỉ những loại cây có khả năng chịu hạn tốt như cọ, phi lao, xương rồng… mới có thể sinh trưởng và phát triển.
(Ảnh minh hoạ)
Đến với dải đất nằm giữa đất nước, không quá khó để người ta có thể bắt gặp được những bụi xương rồng gai nhọn tua tủa mọc rải rác ven bờ biển. Khô khốc và đầy gai, những tưởng xương rồng là một loại cây dại không có nhiều công dụng, tuy nhiên, người miền Trung thường tận dụng thứ cây đặc biệt này để làm cảnh hoặc hàng rào chống trộm.
Bên cạnh đó, một công dụng vô cùng đặc biệt của xương rồng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi nghe nhắc đến đó chính là ở nhiều vùng như Bình Định, Quảng Nam, người dân còn sử dụng loại cây này như một thứ rau củ dùng nấu canh, "cứu đói" trong những ngày biển động, việc ra khơi trở nên khó khăn và hải sản, cá tôm thiếu vắng.
(Ảnh minh họa)
Theo nhiều người dân nơi đây, xương rồng sau khi chế biến có vị nhẫn nhẫn, ngọt hậu và nhiều nước, ăn có vị giòn ngọt, không dai hay bở. Canh xương rồng ăn vào ngày hè rất mát, giúp điều hòa khí huyết và đào thải độc tố ra bên ngoài.
Nhiều hộ dân còn trồng xương rồng với số lượng lớn trong khoảng sân vườn nhà mình và chăm sóc kỹ lưỡng như một thứ nông sản bình thường, phần để sử dụng trong gia đình, phần khác để mang đi bán.
Để có một món ăn ngon, khâu quan trọng nhất là chọn những lá xương rồng non để mang lại hương vị ngọt, mềm. Trước khi chế biến, xương rồng cần phải được sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, đến khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là đạt chuẩn. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước và rồi có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.
(Ảnh: Thiên Bình)
Xương rồng có thể được chế biến bằng đa dạng những hình thức khác nhau như luộc, xào, bóp gỏi, tuy nhiên, đơn giản và thông dụng nhất vẫn phải kể đến canh xương rồng. Muốn có một bát canh ngon, xương rồng cần được hái vào buổi sáng sớm để giữ được vị ngon, ngọt nhất của cây. Xương rồng có thể nấu cùng cá hoặc tôm đều mang đến hương vị rất đặc biệt.
Sau khi lấy phần non gọt bỏ gai thì thái mỏng, phi một chút hành cho thơm và dậy mùi rồi cho thêm cá (tôm, thịt) vào, đợi đến khi nước sôi thì có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn là đã có một bát canh thanh mát dành cho cả gia đình.
(Ảnh minh họa)
Việc sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt không khiến lượng chất dinh dưỡng trong xương rồng ít đi mà ngược lại loại cây này còn được mệnh danh là siêu thực phẩm khi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: giảm nồng độ cholesterol, chống lại bệnh ung thư, bảo vệ tế bào não, chữa bệnh tiểu đường và tăng cường hệ tiêu hoá.
Theo Helino
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp10 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp13 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.