- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ăn bánh canh bột gạo chuẩn vị Sài Gòn xưa
Bánh canh bột gạo là món ăn dân dã của Sài Gòn nhưng đã nhiều năm, mùi vị thân quen từ gánh hàng bên vỉa hè năm nào đã dần mai một...
Ấn tượng ban đầu của khách về quán ăn nằm trong con hẻm nhỏ ở
đường Nguyễn Trọng Tuyển chính là cách bài trí cũng như màu
sắc khá “nhí nhảnh”, thoạt đầu không nghĩ là quán ăn mà còn tưởng nhầm
thành quán trà sữa cho teen. Thế nhưng quán này lại có một số món hiếm
có khó tìm giữa Sài Gòn xô bồ, hiện đại.
Đặc sắc nhất phải đến bánh canh bột gạo.
Đưa thìa đầu tiên nhai sợi bánh canh, hẳn là nhiều người sẽ khá bất ngờ
bởi mùi vị này, cái dai lật sật và khoái khẩu này, tưởng chừng đã biến
mất mười mấy năm, khi mà đường phố Sài Gòn bắt đầu hiện đại lên, những
gánh bánh canh kẽo kẹt dần thưa thớt rồi mất hẳn.
Tô bánh canh bột gạo tại quán, mùi vị đậm đà đầy tính hoài niệm nhưng các thức ăn kèm chưa được đầy đặn, phù hợp lắm.
Điều
ăn điểm ở bánh canh của quán là nhai vào vừa có độ dai nhưng vẫn có
cái mềm, cái ngọt của vị gạo xay mới. Sợi bánh canh do tay người nhào
nặn, hình thù cũng chẳng đều đặn, ngay ngắn, nhưng có lẽ vì thế mà thấy
cảm tình hơn, thấy phần “gia đình” nhiều hơn trong bát bánh canh nấu
thịt đơn giản.
Sợi bánh canh mới, làm thủ công là điều khiến nhiều người mê ở quán này.
Một bát bánh canh bột gạo ở
quán có giá 22.000 đồng, tính ra là không rẻ vì khá ít thịt thà, chủ
yếu là cá viên, bò viên. Nhưng với sợi bánh ngon, vị nước dùng đã nấu từ
xương ngọt thơm không gắt mì chính thế này, để hoài niệm lại ngày xưa
vẫn là đáng, dù rằng những người nếu có thêm vài cục xương thịt, hay
thịt nạc, thịt đùi như bát bánh canh gánh năm xưa thì sẽ tròn vị hoài
niệm hơn.
Ngoài món bánh canh, một món khác bạn nên thử ở đây là bánh giò lạnh. Bánh giò vốn là món phải ăn nóng hổi để phần bột gạo bên ngoài
mềm thơm lừng. Vậy mà, ở đây, có một kiểu ăn bánh giò rất “quái”: để
lạnh rồi mới ăn. Không những thế bánh không được gói trong lá mà đựng
trong hũ nhôm – do quán tự làm từ đổ bột đến xào nhân.
Bánh giò nóng bên trái, bánh giò lạnh bên phải, được trình bày và chế biến bằng kiểu sáng tạo.
Hình
thức này có vẻ hơi kén khách vì vốn bánh giò muốn ngon phải thơm mùi
lá. Thế nhưng ăn trong hũ nhôm cũng có cái thú vị riêng. Bánh giò khi để
lạnh, phần bột gạo có độ cứng và dai hơn hẳn, nhai lật sật vui miệng.
Tuy nhiên, món ăn này chỉ có thể ăn vui, ăn chơi cho biết, vì nếu ăn sâu
vào phần thịt, vị lạnh của thịt dễ khiến nhiều thực khách ái ngại.
Điểm trừ ở quán chính là đôi khi phải chờ bánh canh hơi
lâu, phần bột gạo bánh canh và bánh giò mỗi ngày quán chỉ làm
một số lượng nhất định, nên xế chiều thường hay hết hàng, do vậy
có thể bạn sẽ phải ra về mà chưa được nếm bánh. bánh, nhiều người
tới trễ chỉ biết hẹn sang sáng hôm sau sẽ “đền bù”.
Quán
nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Trọng Tuyển quận Phú
Nhuận đối diện cổng sau Học viện Hàng không. Bạn chỉ cần chạy vào
hẻm và chú ý nhìn bên tay phải là thấy. Món ăn ở đây có giá từ 10.000 –
22.000 đồng, rất bình dân và điểm cộng lớn nhất là sạch sẽ, thoáng mát,
thích hợp để ăn trưa hay ăn bữa xế trong ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp7 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp10 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.