- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ xôi nhớ 5 "cái lỗ" này thì nồi nào cũng ngon, chồng con tấm tắc
Là một món ăn sáng chắc bụng, thơm ngon được nhiều người yêu thích, nhưng để đồ được một mẻ xôi dẻo ngon, không khô, chẳng nát thì chưa chắc mọi người đều biết làm.
Chọn lựa nguyên liệu
Nấu được một nồi xôi ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kĩ ngay từ khâu nguyên liệu. Gạo nếp ngon quyết định đến 70% độ thành công của nồi xôi, do vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, căng bóng, hạt đều, cắn thử vào thấy hạt nếp có vị ngọt tự nhiên, thơm nhẹ nhàng.
Chọn được nếp ngon rồi, bạn vo cho thật sạch, và quan trọng nhất là phải ngâm từ 6-8 tiếng thì gạo nếp mới có đủ thời gian ngậm nước, khi nấu mới có thể chín đều, không bị sượng.
Khi ngâm gạo nếp, cho vào một dúm nhỏ muối để tạo thêm vị đậm đà cho hạt nếp, xôi nấu xong cũng sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Lưu ý đừng nên ngâm gạo lâu hơn 8 tiếng vì sẽ dễ làm cho gạo bị chua, nấu xôi lên cũng sẽ không còn thơm ngon nữa.
Hấp xôi
Rất nhiều người làm hỏng cả nồi xôi vì lớp dưới thì nhão, trên thì khô khốc, sống nhăn. Nguyên nhân chủ yếu của thất bại này thường là do lượng gạo nếp quá nhiều hoặc nén quá chặt làm bít hết các lỗ thông hơi trong nồi hấp, do đó xôi không đủ hơi để chín.
Để khắc
phục, khi cho vào xửng hấp, bạn nên bốc từng nắm gạo một, rải đều nhẹ
nhàng từng lớp. Dùng ngón tay xoáy thành 5 lỗ trên lớp gạo giúp hơi nước
lan tỏa đều. Cuối cùng là dùng một chiếc khăn xô ẩm trùm bên ngoài nồi
hấp để giữ nhiệt, cho hạt nếp chín kĩ, chín đều.
Chú ý đến lượng nước đổ vào nồi bên dưới chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, nếu nhiều nước quá sẽ khiến nước bốc hơi mạnh, làm cho lớp xôi bên dưới bị nát.
Trải đều gạo nếp vào tạo lỗ trên bề mặt giúp hơi nước tỏa đều (Ảnh: Internet)
Đặt nồi nước lên đun đến khi nước sôi bạn mới đặt xửng gạo lên nhé! Khi bắc xửng lên, hạ xuống lửa vừa, đủ để giữ cho nước sôi lục bục. Khoảng 10 phút bạn lại mở nắp nồi, lau khô hơi nước ở nắp và dùng đũa đảo đều gạo để xôi có thể chín đều. Tùy theo loại gạo, bạn phải đun từ 30-40 phút thì xôi chín.
Trong trường hợp hấp cạn nước, đủ thời gian mà xôi vẫn chưa chín hoặc bị khô, bạn có thể vẩy thêm ít nước lên bề mặt xôi, sau đó dùng một chiếc khăn nhúng nước, đậy nắp kín và tiếp tục hấp cho đến khi thấy chín đều.
Có một mẹo nhỏ để cho món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo, đó là khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra dàn lên mâm để cho nguội bớt rồi cho lại vào xửng hấp thêm lần nữa.
Lưu ý để xôi ngon miệng, bắt mắt
Khi nấu xôi để trang trí cỗ, tiệc, muốn tạo màu cho đẹp mắt thì nên dùng các màu sắc từ tự nhiên. Ví dụ như màu xanh từ lá dứa, màu tím lá cẩm, màu vàng của nghệ, màu gấc... Bạn giã các loại lá, củ sau đó vắt lấy nước rồi bỏ vào cùng khi ngâm gạo nếp.
Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
Đối với các loại xôi đậu, bạn cần ngâm hạt đậu trước 6 giờ. Trước khi nấu, trộn đậu đã ngâm vào gạo sau đó xóc lên cho thật đều để giúp cho hạt xôi tơi xốp, không bị nhão, cả đậu và xôi đều có thể chín đều.
Theo Thời đại
-
Vào bếp3 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.