- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gà hong gió - đặc sản có cái tên lãng mạn của cao nguyên Tây Tạng nhưng cách làm ra nó thì vô cùng tàn nhẫn
Cái tên lãng mạn này hoàn toàn trái ngược với sự thật đằng sau, cùng với tiếng kêu thảm thiết của loài gà trong những buổi chiều đông lộng gió xứ cao nguyên Tây Tạng.
Cái tên lãng mạn này hoàn toàn trái ngược với sự thật đằng sau, cùng với tiếng kêu thảm thiết của loài gà trong những buổi chiều đông lộng gió xứ cao nguyên Tây Tạng.
Có một số món ăn trên thế giới mà khi được nhắc đến tên, người ta liền nghĩ ngay đến quốc gia sản sinh ra nó. Lúc này đây, những món ăn đó không đơn thuần chỉ là một phần trong khái niệm về ẩm thực, mà còn tượng trưng cho nhiều yếu tố: lịch sử, văn hóa, địa lý và cả con người. Chẳng hạn như phở của Việt Nam, sushi của Nhật Bản, pizza của Ý hay gan ngỗng của Pháp.
Gà hong gió - đặc sản của Tây Tạng - là một món ăn như thế. Nhưng trái với cái tên mỹ miều, cách thức làm ra món ăn này thật sự tàn nhẫn và gây tranh cãi.
Chính xác mà nói, món gà hong gió này thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc, được sáng tạo nên từ vợ của một nhân vật rất nổi tiếng là Lưu Bị. Cụ thể, vợ của ông, nàng Tôn Thượng Hương vì biết chồng mình vốn rất thích ăn gà. Nhưng mãi chỉ có vài món thay qua đổi lại, nàng bèn suy nghĩ ra thêm nhiều cách để chế biến sao cho món gà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhưng vẫn có yếu tố mới lạ để chồng ăn không chán. Từ đó, món gà hong gió bắt đầu ra đời.
Tôn Thượng Hương - người sáng tạo ra món gà hong gió.
Thời gian trôi qua, món gà được đánh giá là thơm ngon, thú vị, lạ miệng do chính tay nàng Tôn Thượng Hương làm ra bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi. Đến khi dừng chân ở Tây Tạng, món gà này mới thực sự được nâng cao sang một tầm mới. Sau quá trình hong trong nắng gió khô hanh lạnh lẽo thảo nguyên, nó đã thơm ngon hơn bao giờ hết. Hiện nay, nhắc đến món gà này người ta liền nghĩ ngay đến Tây Tạng.
Quá trình chế biến tàn nhẫn: gà bị cắt phanh nội tạng và treo ngoài trời ngay khi còn sống
Lịch sử ra đời thú vị là thế, nhưng sự thú vị này làm sao có thể che mờ được sự tàn bạo đằng sau. Làm sao có thể át đi được tiếng rên rỉ ai oán của loài gà, lẫn hòa trong những buổi chiều đông lạnh căm ở xứ cao nguyên Tây Tạng. Để làm món gà hong gió, ngoài tay nghề cao, người ta chỉ cần một số nguyên vật liệu và dụng cụ rất đơn giản: một con dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một con gà và quá trình làm kinh dị đến rợn người.
Khác với cách làm gà thông thường, trước khi làm món gà hong gió, những con gà xấu số sẽ không được cắt tiết rồi vặt lông. Thay vào đó, nó sẽ bị mổ phanh bụng khi còn đang sống, khi còn đang ngơ ngác không hiểu người ta sẽ làm gì mình. Tiếp đó, toàn bộ nội tạng của nó sẽ bị lôi ra... trong tích tắc. Nỗi đau bắt đầu kéo đến.
Sau đó, ngay lập tức, cái bụng trống không của con gà sẽ được xát muối, thảo mộc vào trong, dùng sức chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.
Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược lên và mang đi phơi ngoài trời. Thậm chí, vì quá trình này xảy đến quá nhanh, đôi khi những con gà được treo lên vẫn đang sống, vẫn còn kêu la ai oán. Và rồi gió lạnh, cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương này từ giã cõi đời. Thân xác chúng, dưới sự tác động của nắng gió, sẽ khô lại sau một thời gian cho đến khi... lên đĩa.
Tranh cãi xoay quanh món đặc sản có cái tên lãng mạn - gà hong gió
Ngày nay, bức màn đen tối mô tả chân thực về nỗi thống khổ và đớn đau tột cùng đằng sau món ăn có cái tên lãng mạn "gà hong gió" không ít lần đã được vén lên, khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi.
Thế là, chính vì những phản hồi không tốt về quá trình làm món gà hong gió này, mà không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã đành loại bỏ cách làm truyền thống nhưng đầy tàn nhẫn như trên. Thay vào đó trước khi mổ bụng gà, họ đã kết liễu nó trước bằng cách cắt tiết.
Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh món ăn này cũng nổ ra không ít lần. Chỉ với một câu hỏi: "Con gà liệu có còn biết đau hay không sau quá trình mổ bụng, liệu tiếng kêu ai oán kia là phản ứng thật của con gà khi chịu đau đớn hay chỉ là phản xạ vô thức vì nó thực sự đã chết rồi và không còn biết đau?", mà rất nhiều phe đã thay phiên nhau tranh luận bằng nhiều lý lẽ riêng.
Theo Helino
-
Vào bếp2 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp10 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.