- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải ngán ngày tết với món gỏi bưởi tôm thịt lạ miệng
Vị chua ngọt của bưởi kết hợp với vị thanh ngọt của tôm thịt sẽ đánh thức vị giác chán ăn trong ngày tết với những món thịt cá đầy dầu mỡ ngán ngẩm.
Vị chua ngọt của bưởi kết hợp với vị thanh ngọt của tôm thịt sẽ đánh thức vị giác chán ăn trong ngày tết với những món thịt cá đầy dầu mỡ ngán ngẩm.
“Chống ngấy” với thịt heo ngâm mắm chua ngọt cho ngày tết bận bịu / 7 cách kích hoạt hoóc môn giảm cân trong cơ thể
Gỏi bưởi tôm thịt là món khai vị độc đáo trong các bữa tiệc quan trọng. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ là món vô cùng đắt khách với những ngày thịt cá ênh hềnh chán ngán.
ách làm gỏi bưởi tôm thịt vô cùng đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong ngày tết nhưng để tạo nên món gỏi hài hòa về màu sắc lẫn hương vị chua cay mặn ngọt thì không phải là điều dễ làm. Dưới đây là cách làm gỏi bưởi tôm thịt giúp bạn giải quyết những thực phẩm dư thừa trong ngày tết một cách nhanh nhất, không phung phí mà vẫn có món ngon vừa miệng.
Nguyên liệu:
Bưởi da xanh 1 trái
Tôm 300 gram
Thịt đùi 200 gram
Cà rốt 1 củ vừa
Dưa leo 1 trái vừa
Rau răm, húng quế
Đậu phông rang bóc vỏ
Hành phi
Ớt sừng, tỏi
Gia vị: đường, nước mắm, chanh, tương ớt
Cách làm:
- Tách bưởi
Bưởi da xanh bỏ vỏ lấy cùi bưởi (nếu thích bạn có thể giữ lại vỏ bưởi để trang trí. Khi tách múi bưởi nhớ nhẹ tay và tách múi vừa ăn, để lúc trộn gỏi bưởi sẽ không bị vụn nhỏ, dập nát mà ra nước.
- Tôm, thịt
Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng bằng cách dùng 1 cây tăm xiên qua lưng tôm để rút chỉ. Rửa sạch tôm với nước muối.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu. Chừa lại chút vỏ ở đuôi tôm. Mang tôm đi luộc hoặc hấp cho chín, vớt ra ngâm với nước đá rồi để ráo.
Thịt đùi mua về rửa sạch, luộc chín, ngâm với nước rồi để ráo. Cắt miếng mỏng vừa ăn. (Trong quá trình luộc thịt nhớ thêm chút muối vào nước luộc. Nếu bạn thích thịt ba chỉ có thể thay thế cho thịt đùi).
- Cà rốt, dưa leo, ớt, rau thơm
Cà rốt, dưa leo bào hoặc thái sợi mỏng. Dưa leo khi làm nhớ bỏ ruột dưa. Mang cà rốt dưa leo ngâm với nước đá sau đó vắt khô để ráo.
Ớt sừng rửa sạch, 1 phần cắt sợi ngâm nước đá để ráo nước, 1 phần băm nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn.
Rau thơm nhặt rồi rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Nước sốt trộn gỏi
Pha nước chấm theo tỉ lệ 1:1 gồm nước và mắm ngon. Cho thêm miếng đường vào nồi và khuấy đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguội. Bạn cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm vừa thu được. Thêm nước cốt chanh cùng tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn lại là thu được nước sốt để trộn gỏi.
- Trộn gỏi
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu thịt bưởi, tôm, thịt đùi, cà rốt, ớt thái sợi, 2/3 rau thơm, dưa leo cùng 2/3 nước trộn gỏi.
Khi trộn bạn dùng nĩa hoặc bao tay thực phẩm để trộn đều các nguyên liệu lên với nhau. Trong quá trình trộn gỏi, nhớ làm nhẹ và đều tay để tránh bưởi bị dập nát và ra nước.
- Trình bày
Món gỏi bưởi tôm thịt có rất nhiều cách trình bày khác nhau tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Khi bạn bày món ra dĩa, lấy phần rau thơm còn chừa lại rắc lên trên, rưới nuốt phần sốt gỏi lên trên món ăn. Rắc hành phi cùng đậu phộng lên trên mặt thành phẩm.
Trước khi ăn từ 10 đến 15 phút bạn mới nên trộn gỏi để tránh nguyên liệu ra nước sẽ kém hấp dẫn.
Món này ăn kèm cùng phồng tôm là ngon nhất.
Khi làm, bạn có thể thay thế hoặc thêm các nguyên liệu như mực, bạch tuộc, thịt gà,… cho món ăn thêm phong phú và hấp dẫn.
*Chú ý:
Khi chọn bưởi để làm món này, bạn nên chọn bưởi da xanh. Vì bưởi da xanh không quá chua, độ chua ngọt của bưởi vừa phải. Múi bưởi mọng nước mà lại không dễ bị nát.
Chọn bưởi không nên chọn trái quá chín, dễ mất độ chua ngọt của món ăn.
Cho hành phi cùng đậu phộng vô cuối cùng là để giữ lại độ giòn bùi của nguyên liệu, khi kết hợp với món gỏi sẽ giúp tăng vị giác hơn cho món ăn.
Chúc bạn thành công với món gỏi bưởi tôm thịt!
Theo Doanh nghiệp Việt Nam
-
Vào bếp2 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp22 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp23 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp4 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.