- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngon, đẹp cho chị em văn phòng
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Nếu biết sắp xếp thời gian thì một mâm cỗ 7 món hấp dẫn như thế này chị em thực hiện rất đơn giản.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết ông Công ông Táo là chị Phạm Thu Hiền (38 tuổi, Hải Phòng) lại chuẩn bị các lễ vật và làm mâm cỗ thơm ngon, hấp dẫn tiễn các thần Táo về trời. Năm nay, vì vừa đi làm lại bận chăm 3 con nhỏ nên hầu hết chị Thu Hiền chuẩn bị sơ chế nguyên liệu và nấu trước một số món từ tối hôm trước. Chẳng hạn, xôi ngâm gạo và đồ trước, sáng hôm sau chị đồ lại cho nóng. Gà tẩm ướp trước, sáng sau chỉ việc nướng trước khi cúng... Vì thế, trước khi cúng ông Táo, chị làm cả mâm cỗ nhiều món nhưng lại tốn ít thời gian.
Dưới đây là mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Thu Hiền, chị em văn phòng hay tham khảo nhé.
Mâm cỗ gồm các món:
- Xôi 3 màu
- Gà nướng
- Gỏi ổi tai heo
- Canh gà hải sâm
- Thịt bê luộc
- Nem hải sản
- Mực xào thập cẩm
XÔI 3 MÀU
Gạo nếp đem chia làm 3 phần, một phần ngâm với nước có pha nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần pha với nước đã ngâm hạt dành dành hoặc bột nghệ để tạo màu vàng, một phần trộn với ruột gấc cùng chút rượu để được xôi màu đỏ. Sau khi ngâm từ 8-10 tiếng, đem xôi đồ chín. Sáng hôm sau đồ lại cho nóng rồi đóng khuôn, bày lên đĩa chuẩn bị cúng.
GÀ NƯỚNG
Gà mổ, làm sạch rồi ướp với gia vị thịt nướng (lọ mua sẵn ở siêu thị) khoảng 20-30 phút cho ngấm rồi đem nướng lò cho đến chín. Thịt chín, chặt ra đĩa, bày lên mâm.
GỎI ỔI TAI HEO
1 quả ổi to, 1 củ cà rốt, 1/2 chiếc tai heo làm sạch luộc chín, thái mỏng. Chuẩn bị thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, bột canh, đường, chanh, lạc rang giã dối. Ổi và cà rốt bào sợi trộn cùng tất cả các nguyên liệu trên. Nêm nếm vừa khẩu vị rồi gắp ra đĩa.
THỊT BÊ LUỘC
Thịt bê rửa sạch, đem luộc cùng chút gừng cho thơm. Thịt chín vớt ra, để hơi nguội rồi thái miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
CANH GÀ HẢI SÂM
Gà và hải sâm khô rửa sạch (hải sâm rửa bằng rượu gừng cho bớt mùi tanh), cắt miếng vừa ăn. Cho 1 chút dầu phi thơm gừng đập dập rồi cho gà và hải sâm vào đảo cùng. Sau đó gắp hải sâm ra bát. Cho nước, bột canh vào đun xôi, vớt bọt, khoảng 10 phút kiểm tra gà chín thì cho cà rốt, hải sâm, nấm vào đun xôi thêm 3 phút. Tắt bếp cho thêm hành mùi là xong. Cho canh gà hải sâm ra bát, bày lên mâm.
MỰC XÀO THẬP CẨM
Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, gừng băm nhỏ rồi cho mực cùng chút bột canh vào xào vài phút thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho thêm xíu dầu ăn, xào hành tây và cần tây, cà rốt tỉa hoa vào, khoảng 2-3 phút thì cho mực vào, nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm vài phút cho mực chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
NEM HẢI SẢN
Nem hải sản mua sẵn, đem về rán chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
Vào bếp3 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp6 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.