- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê mẩn món chè trôi nước ngày se lạnh ở Hà Nội
Chè trôi nước trở thành món quà bình dị với người dân Hà Nội những ngày se lạnh. Thưởng thức một bát chè trôi nước nóng hổi trong tiết trời lạnh khiến bất kì ai cũng thêm ấm lòng.
Chè trôi nước trở thành món quà bình dị với người dân Hà Nội những ngày se lạnh. Vị ngọt của đường và mật kết hợp với vị nồng ấm của gừng, vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món chè trôi nước bình dị nhưng lại vô cùng ngon miệng.
Cách nấu chè trôi nước tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người nội trợ.
Nguyên liệu để nấu chè trôi nước được sử dụng là bột nếp. Để có được những chiếc bánh trôi nước trắng, tròn thì phải chọn gạo nếp thơm, hạt mẩy đều. Gạo nếp đãi sạch, ngâm nước sau đó đem đi xay lọc, vắt lấy bột. Công đoạn xay bột đòi hỏi sự khẻo léo tỉ mỉ của người nội trợ để làm được những chiếc bánh tròn, dẻo thơm. Bột nếp càng xay mịn, lọc càng kĩ thì khi làm bánh mới được dẻo, không bị khô nhanh như các loại bột nếp xay sẵn khác. Để làm cho món chè thêm hấp dẫn, người ta dùng thêm lá dứa để nhuộm màu và tạo mùi thơm tự nhiên.
Nhân bánh được làm bằng đậu xanh. Sau khi ngâm mềm, đãi sạch vỏ đem luộc chín. Khi đậu chín mềm đem vào cối giã nhuyễn. Để cho nhân được đậm đà, đem đỗ giã nhuyễn lên xào với dầu, ít muối, tiêu bột, nước cốt dừa và một chút đường.
Sau khi đã chuẩn bị xong vỏ bánh và nhân bánh, người ta đem bột ra để nặn bánh trôi nước. Lấy một lượng bột nếp vừa đủ đặt vào lòng bàn tay rồi dàn mỏng, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, gói tròn và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa. Nặn bánh xong, thì chuẩn bị một nồi nước sôi, đem thả từng viên chè vào. Nấu đến khi viên trôi nước nổi lên mặt là được rồi vớt ra nồi nước lạnh. Để nấu chè trôi nước ngon người ta thường nấu với đường phèn hoặc đường thốt nốt. Khi nồi nước đường sôi trên bếp cũng là lúc ta bỏ từng viên bánh trôi vào nấu chín. Cho thêm ít gừng giã nhỏ, lá dừa và ít muối cho bát chè thêm hấp dẫn với vị ngọt thanh, thơm mát. Đun sôi khoảng 5 phút thì múc chè ra bát, rắc thêm ít hạt mè và rưới thêm nước cốt dừa lên trên.
Thưởng thức bát chè trôi nước rất đỗi bình dị nhưng chất chứa bên trong nó là cả cái hồn quê mộc mạc thân thưởng. Những người đi xa có cơ hội thưởng thức nó sẽ gợi nhớ về một tuổi thơ. Thưởng thức bát chè nóng hổi, cắn một miếng bánh trôi, cảm nhận vị bùi của nhân đậu, dẻo thơm của bột nếp khiến lòng người thêm xuyến xao.
Cách nấu chè trôi nước tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người nội trợ.
Bát chè trôi nước với vị ngọt của đường và nồng ấm của gừng
Nguyên liệu để nấu chè trôi nước được sử dụng là bột nếp. Để có được những chiếc bánh trôi nước trắng, tròn thì phải chọn gạo nếp thơm, hạt mẩy đều. Gạo nếp đãi sạch, ngâm nước sau đó đem đi xay lọc, vắt lấy bột. Công đoạn xay bột đòi hỏi sự khẻo léo tỉ mỉ của người nội trợ để làm được những chiếc bánh tròn, dẻo thơm. Bột nếp càng xay mịn, lọc càng kĩ thì khi làm bánh mới được dẻo, không bị khô nhanh như các loại bột nếp xay sẵn khác. Để làm cho món chè thêm hấp dẫn, người ta dùng thêm lá dứa để nhuộm màu và tạo mùi thơm tự nhiên.
Nhân bánh được làm bằng đậu xanh. Sau khi ngâm mềm, đãi sạch vỏ đem luộc chín. Khi đậu chín mềm đem vào cối giã nhuyễn. Để cho nhân được đậm đà, đem đỗ giã nhuyễn lên xào với dầu, ít muối, tiêu bột, nước cốt dừa và một chút đường.
Món chè trôi nước khiến ta thêm ấm lòng ngày se lạnh
Sau khi đã chuẩn bị xong vỏ bánh và nhân bánh, người ta đem bột ra để nặn bánh trôi nước. Lấy một lượng bột nếp vừa đủ đặt vào lòng bàn tay rồi dàn mỏng, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, gói tròn và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa. Nặn bánh xong, thì chuẩn bị một nồi nước sôi, đem thả từng viên chè vào. Nấu đến khi viên trôi nước nổi lên mặt là được rồi vớt ra nồi nước lạnh. Để nấu chè trôi nước ngon người ta thường nấu với đường phèn hoặc đường thốt nốt. Khi nồi nước đường sôi trên bếp cũng là lúc ta bỏ từng viên bánh trôi vào nấu chín. Cho thêm ít gừng giã nhỏ, lá dừa và ít muối cho bát chè thêm hấp dẫn với vị ngọt thanh, thơm mát. Đun sôi khoảng 5 phút thì múc chè ra bát, rắc thêm ít hạt mè và rưới thêm nước cốt dừa lên trên.
Thưởng thức bát chè trôi nước rất đỗi bình dị nhưng chất chứa bên trong nó là cả cái hồn quê mộc mạc thân thưởng. Những người đi xa có cơ hội thưởng thức nó sẽ gợi nhớ về một tuổi thơ. Thưởng thức bát chè nóng hổi, cắn một miếng bánh trôi, cảm nhận vị bùi của nhân đậu, dẻo thơm của bột nếp khiến lòng người thêm xuyến xao.
Theo VTC
-
Vào bếp4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!