- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món gỏi “cầu kỳ” nhất Việt Nam: Từ tên gọi, nguyên liệu đến cách thưởng thức đều phức tạp, có tiền chưa chắc ăn được
Đã bao giờ bạn nghe qua hay có cơ hội thưởng thức món “gỏi nhệch” chưa?
- Mùa hè các chị em thi nhau làm tiết canh bằng... củ dền, hàng "fake" nhưng lại được chuộng hơn cả hàng thật
- Cô em chồng "số hưởng" nhất Vbiz gọi tên Tiên Nguyễn, được chị dâu Tăng Thanh Hà nấu cho bát bún bò vừa đầy đặn lại cực hấp dẫn
- Làm bánh kem đẹp như tranh, mẹ Nha Trang vừa trông con vừa kiếm được tiền triệu
Việt Nam ta còn đó biết bao món ngon mà chắc chắn bạn chưa từng biết đến. Bản đồ ẩm thực trải rộng khắp 3 miền, mỗi tỉnh thành lại có những cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Hỏi sao mà mỗi lần có người đăng bài giới thiệu một món mới lên các group review ăn uống trên Facebook là kiểu gì cũng khiến cả cộng đồng mạng tò mò.
Như mới đây, một bài đăng trong group kín giới thiệu về một món ngon có tên gỏi nhệch, ngay lập tức khiến ai cũng "mắt tròn mắt dẹt" ngạc nhiên. Trên bài viết, anh tài khoản Facebook có tên Ngô Gia Hùng Sơn giới thiệu: "Đây là món gỏi nhệch của vùng đất Hải Hậu, Nam Định. Thật lòng là rất tốn công nhưng ăn ngon lắm luôn. Món này sướng nhất là cách cuốn gỏi. Mình thấy ngon miệng và sướng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán!"
Món ăn có tên là "gỏi nhệch" được đang khiến cộng đồng mạng xôn xao.
Được biết, sở dĩ có tên như vậy là vì món gỏi này được chế biến từ thịt cá nhệch, là một loài cá có thân khá dài màu nâu, trông chẳng khác nào con lươn. Chúng có thể sống trong các môi trường nước mặn, nước lợ và nước ngọt với nền khí hậu nhiệt đới, đạt chiều dài trung bình từ 70 cm – 100 cm.
Món gỏi đặc sản này được làm từ thịt loài cá nhệch, thoạt nhìn khá giống con lươn.
Mình cá nhệch trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên răng to và chắc khỏe để đâm. Chúng thường rất khỏe và hung dữ, thế nên việc đánh bắt không phải dễ dàng. Chính vì vậy, mức giá cũng không hề rẻ tí nào. Thông thường, giá niêm yết tại các nhà hàng là từ 500k – 600k/kg, có khi tới mùa hiếm thì bị đội lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Loại cá này có mức giá không hề rẻ tí nào vì quá trình đánh bắt khó khăn.
Cách chế biến loài cá này cũng rất kỳ công. Cá nhệch được xát muối, có thể dùng tro, lá tre, lá lúa hay lá nhái rửa sạch cho hết chất nhờn, sau đó cắt tiết rồi mổ. Thịt nhệch được cắt thành từng miếng nhỏ, lau khô bằng giấy bản rồi bóp thính gạo cùng một số loại gia vị khác nhau.
Ảnh: Trịnh Thắng Cảnh, Trinh Đức Thành
Không những vậy, các loại nguyên liệu ăn kèm trong món gỏi này cũng hết sức cầu kỳ. Trong khi ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, gỏi nhệch được gói trong bánh đa nem và sử dụng nước chấm dạng lỏng thì tại Ninh Bình và Thanh Hóa, gỏi nhệch được đặt trực tiếp trên lá sung gói thành hình phễu, chấm với nước chẻo được làm từ xương nhệch xay hoặc giã nhỏ, sau đó bóp với mẻ rồi nấu lên với vị béo thơm đặc trưng.
Các loại nguyên liệu ăn kèm món gỏi này cũng rất cầu kỳ, bao gồm đa dạng các loại rau xanh, gia vị khác nhau.
Ảnh: Khang Nhất Long
Ngoài ra, một số loại rau ăn kèm thêm bao gồm: lá ổi, lá lộc vừng, lá mơ, húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má, bạc hà, chuối xanh, cúc tần,… Việc chọn lá tùy theo sở thích riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, một số vùng còn cho thêm hành khô, gừng, ớt lát mỏng vào cuốn gỏi nhệch ăn cho đậm đà hơn.
@ccn11o493
@huelam
Bỏ cả miếng gỏi to vào miệng nhai, cảm nhận đầu tiên là vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau. Tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi, dai giòn của gỏi cá, vị cay nồng, thơm lừng của gừng, sả, ớt,… Tất cả tổng hoà lại với nhau mang cảm giác rất lạ khi lần đầu thưởng thức.
Cách ăn thông thường của món gỏi này là cuốn phần cá nhệch đã được chế biến trong các loại lá và rau xanh, sau đó chấm hoặc cho trực tiếp nước chẻo lên trên. - (Ảnh: @cuchoang31, @thuythuy167, @map.thi)
Hiện nay, gỏi nhệch được xem là đặc sản tại các vùng ven vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Một số món gỏi nhệch nức tiếng ở từng địa phương có thể kể đến như: Gỏi nhệch Tràng Cát (Hải Phòng), gỏi nhệch Thái Thuỵ (Thái Bình), gỏi nhệch Giao Thuỷ và Nghĩa Hưng (Nam Định), gỏi nhệch Kim Sơn (Ninh Bình), gỏi nhệch Nga Sơn (Thanh Hoá),… Trong đó, gỏi cá nhệch Tràng Cát cùng với gỏi cá mè (Bắc Giang) và gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang) là ba món gỏi cá đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố trong danh sách Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng nhất Việt Nam.
@vohuonglan
@kinglynnie
Bình luận bên dưới bài đăng, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự trầm trồ trước món gỏi đặc sản kỳ lạ này:
- My My: "Ngon lắm nhé, gỏi này mình ăn chỉ cần một ít chuối xanh, lá húng quế, khế, dứa rồi cuốn thêm miếng bánh đa nem ngoài cùng và chấm mắm nêm. Chu choa nghĩ mà thèm!"
- Thịnh Tân: "Chỗ em muốn ăn lại mệt đó bác, không phải lúc nào cũng có. Thi thoảng vào nhà hàng là cứ 1 triệu/kg lận đấy!"
- Toby Trang: "Quê mình cũng ở Hải Hậu, Nam Định mà lần đầu nghe món này luôn. Mang tiếng sống hơn 2 chục năm ở quê hương làm gì không biết!"
- Hoàng Lan: "Ngày mới lấy chồng thấy bên nhà chồng ăn mà mình khiếp. Chồng cứ ca tụng mãi mình mới chịu thử 1 miếng xem thế nào. Ai ngờ đớp một phát chục miếng liên tục, đến giờ nghiện luôn!"
@ooo0mrk0ooo
@jolie_le
Nếu có cơ hội đặt chân đến những địa phương kể trên, hãy thử tìm kiếm và thưởng thức món đặc sản nức tiếng này bạn nhé!
THEO TRÍ THỨC TRẺ
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp11 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.