- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn ngọt lịm, nóng hổi xua tan gió lạnh đầu mùa
Ngày gió mùa về với thời tiết xuống đến 15 độ C, được nhâm nhi bát bánh trôi tàu hay bát chè bà cốt nóng hổi, thơm mùi gừng thì chẳng có gì tuyệt bằng.
Ngày gió mùa về với thời tiết xuống đến
15 độ C, được nhâm nhi bát bánh trôi tàu hay bát chè bà cốt nóng hổi,
thơm mùi gừng thì chẳng có gì tuyệt bằng.
Bánh trôi tàu
Theo Trí thức trẻ
Bánh trôi tàu
Bánh trôi tàu
luôn có mặt trong danh sách những món phải thưởng thức khi mùa đông gõ
cửa. Lý do à? Bởi nó nóng hôi hổi, thơm lừng, ấm sực mùi gừng, lại vô
cùng ngọt ngào, toàn những thứ người ta cần để đánh tan cái lạnh tê tái
của mùa đông.
Một
chiều đông tan sở, bụng đang sôi sục, cơ thể đang co ro vì gió rét, bạn
đừng ngại tạt một hàng bánh trôi tàu mà gọi cho mình một bát bánh,
thưởng thức những viên bánh trôi mềm, thơm, có nhân dừa, nhân mè lại
thêm chút cốt dừa, lạc béo bùi. Những miếng bánh làm từ bột nếp thơm mềm
nhấp cùng thìa nước đường nâu ngọt lịm, ấm sực không chỉ ngon mà còn
giúp bạn phấn chấn hơn hẳn.
Lục tàu xá
Người
đơn giản thì bảo lục tào xá là chè đậu xanh phiên bản ăn nóng, nhưng
người kĩ tính lại khó mà đồng tình với ý kiến này, dù đúng là thành phần
chính của lục tàu xá cũng là đậu xanh, cũng có có đường, có bột báng để
chè được sền sệt. Bởi trong thành phần của lục tàu xá nhất thiết cần có
vỏ quýt khô. Vỏ quýt khô làm nên chất the thê rất riêng cho lục tàu xá
mà nếu thiếu đi, người ta chỉ còn cảm giác đang ăn một bát chè đậu xanh
thông thường.
Trên
nền vàng ươm điểm xuyết hạt trắng cửa bộ báng, chút nâu vàng của vỏ
quýt khô trông vô cùng ngon mắt. Ngày lạnh co ro, ghé quán chè trong phố
cổ, gọi một bát lục tàu xá nóng hổi, chầm chậm ăn từng miếng nhỏ để
thấy vị bùi béo của đậu, vì ngọt của đường, vị the của vỏ quýt ngấm vào
cơ thể, sưởi ấm từng tế bào đang run rẩy vì lạnh, mới thấy món ngon đâu
cần phải là cao lương mĩ vị.
Chí mà phù
Nhắc
đến bánh tôi tàu, lục tàu xá mà bỏ qua chí mà phù thì vô cùng thiếu sót
bởi đây là bộ ba không thể tách rời nhau ở những hàng chè nóng. Với chí
mà phù, nguyên liệu chính làm nên món này tất nhiên là vừng (mè) đen.
Chỉ đơn giản là vừng đen lựa hạt chắc đều đem xay nhuyễn đem nấu chung
với đường, ngoài ra có thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm. Vì đen xì nên
loại chè nhìn không hấp dẫn nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt,
béo, bùi vô cùng hấp dẫn. Chí mà phù thường được bán trong những chiếc
bé bé để vừa ăn mà không ngán. Ngày lạnh được nhâm nhi bát chí mà phù
nóng hổi béo bùi và ngắm những dòng người qua lại trên phố xá thì còn gì
thú bằng.
Xôi chè nóng
Gần gũi với người Việt hơn cả là món xôi chè
nóng với xôi vò ăn kèm các loại chè hoa cau, chè bà cốt, chè hạt sen
hay chè đỗ đen đặc luôn nóng hổi vì được đun liu diu trên bếp. Chưa cần
thưởng thức chỉ cần nhìn những bát chè được múc ra nóng hổi, còn tỏa
khói rồi hít hà mùi thơm bạn đã khó “cầm lòng”.
Trong
các loại chè này thì chè bà cốt là dậy mùi hơn cả. Hương gừng ấm nóng
quyện vào vị ngọt của đường đỏ hẳn sẽ làm bạn phải xuýt xoa trong những
ngày se lạnh. Nếu chỉ đơn giản thích một món ngọt để ăn chơi, bạn có thể
gọi chè ăn không, còn nếu chắc bụng, nên gọi thêm xôi vò. Những hạt xôi
được chế biến cầu kỳ, thơm, bùi quyện cùng chè nóng ăn đến đâu, khoái
khẩu đến đó quả là một món quà tuyệt vời cho mùa đông Bắc Bộ.
Theo Trí thức trẻ
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp2 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp16 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp21 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.