- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết về làm chè lam dẻo ngọt thơm cay đãi khách
Chỉ với vài bước là bạn có ngay món chè lam dẻo thơm lại có chút cay cay ấm nồng vô cùng hấp dẫn.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 180gr bột nếp
- 1 củ gừng
- 50gr đường đen
- 40gr mạch nha
- 150gr đường vàng
- 30gr lạc
- 1 chút muối
- 1 bát con nước
PHẦN 2: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHÈ LAM
Bước 1: Lạc cho vào chảo, bật bếp rang lửa nhỏ và đảo đều. Rang cho tới khi lạc chín thì tắt bếp, để nguội bớt sau đó xát sạch vỏ rồi đem giã sơ qua cho lạc vỡ làm 3.
Bước 2: Gừng đem cạo sạch vỏ sau đó mài cho gừng nhỏ mịn, hoặc bạn có thể xắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn đều được.
Bước 3: Bột nếp cho vào chảo và bật bếp rang lửa nhỏ cho tới khi bột chín là tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng bột bánh dẻo đều được nhé.
Bước 4: Cho đường vàng, đường đen vào nồi cùng với mạch nha, nước, 1 xíu muối rồi bật bếp nấu cho nước đường sôi lên khoảng 2 phút thì cho gừng bào nhỏ vào cùng, nấu thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.
Bước 5: Cho hỗn hợp nước đường vào âu sau đó múc từng thìa bột nếp vào, trộn đều tới khi thấy bột đặc lại thì cho ra bàn sạch, thêm phần bột nếp còn lại cùng với lạc đã giã dập và nhồi thật kỹ.
Bạn nên để lại 1 chút bột nếp khô để làm bột áo. Nhồi tới khi được 1 khối bột dẻo và hơi cứng là được, bọc kín lại rồi để bột nghỉ 20 phút.
Bước 6: Sau 20 phút,cho khối bột ra bàn sạch, rắc chút bột khô để chống dính rồi dùng cây cán bột cán cho miếng bột hơi dày, tiếp theo dùng dao cắt bột thành những miếng vừa ăn rồi lăn từng miếng bánh qua bột nếp khô.
Chỉ qua vài bước là bạn có ngay món chè lam dẻo thơm, ấm nồng của gừng để thưởng thức trong những ngày thời tiết lạnh thì thật tuyệt vời.
Chúc bạn thành công với cách làm chè lam dẻo ngon đãi khách ngày Tết nhé!
-
Vào bếp1 phút trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp3 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp7 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.