- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xôi sầu riêng - món ăn gây thương nhớ, thử một lần là mê mẩn mãi không thôi
Linh hồn của món xôi sầu riêng chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Linh hồn của món xôi sầu riêng chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Xôi sầu riêng là một món ăn khá hot trong cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Xôi mềm, dẻo, vị ngọt, béo, ngậy kết hợp với mùi thơm hấp dẫn của sầu riêng pha chút lá dứa rất quyến rũ. Hãy cùng bỏ túi cách làm món xôi thần thánh thơm nức lòng thực khách này nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi sầu riêng:
Nếp nhung: 500gr
Đậu xanh tách vỏ: 100gr
Sầu riêng: 4 – 5 múi
Lá dứa: 3 cây
Nước cốt dừa: 100ml
Đường, đậu phộng, mè.
Cách làm:
Bước 1
Nếp nhung vo sạch, ngâm với nước qua đêm, sau đó xả sạch và để ráo nước. Nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm nếp với nước ấm trong khoảng 4 giờ là được.
Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ, xả sạch và để ráo nước.
Trộn 500g nếp với 100g đậu xanh cùng ½ muỗng cà phê muối và đảo nhẹ tránh làm bể nếp.
Sầu riêng tách vỏ lấy múi, chọn vài múi đẹp để trang trí và ăn kèm với xôi, còn lại thì tách hạt và dùng muỗng nghiền cho mịn để trộn với xôi.
Bước 2
Cho lá dứa và nước vào nồi đun cho nước sôi thì cho xôi vào hấp.
Cho nếp vào xửng nước đang xôi hấp trong khoảng thời gian 15-20 phút.
Lưu ý: Nên tạo khoảng hở ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi chín đều.
Trong quá trình hấp không nên mở nắp nhiều lần vì xôi sẽ bị sượng.
Bước 3
Sau khi hấp khoảng 20 phút thì mở nắp xem xôi đã chín chưa thì rưới từ từ nước cốt dừa vào, đảo nhẹ tay tránh xôi bị nát và như vậy sẽ giúp xôi mềm, thơm và béo hơn.
Sau khi cho nước cốt dừa lần 1, bạn đậy nắp lại, hấp thêm 10 phút và cho nước cốt dừa lần 2.
Bước 4
Sau khi cho nước dừa lần 2, hấp thêm khoảng 5 phút cho xôi khô và dẻo thì cho đường vào, lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người nha. Lưu ý là khi xôi chín hẳn mới cho đường nếu không nếp sẽ bị cứng.
Bước 5
Cuối cùng là cho sầu riêng đã nghiền nhuyễn vào, đảo đều và không đậy nắp nữa. Các bạn không nên cho sầu riêng vào hấp ngay từ đầu vì như vậy sẽ làm giảm mùi thơm của sầu riêng và xôi dễ bị nhão nhé!
Khi ăn các bạn lấy xôi ra, phết thêm một lớp mỏng sầu riêng lên mặt để trông hấp dẫn và thơm hơn.
Đặt một múi sầu riêng đã chừa ban đầu lên phía trên xôi dành cho các bạn là tín đồ của sầu riêng để ăn kèm.
Cho thêm một ít đậu phộng và mè rang lên mặt để tăng hương vị của xôi.
Xôi được nấu từ nếp, đậu xanh và lá dứa tạo hương vị tự nhiên, nhẹ nhàng. Chất xôi dẻo kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy. Đậu phộng giã nhuyễn trộn với mè tăng hương thơm. Đặc biệt, linh hồn của món xôi này chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng tạo vị lôi cuốn, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!
Theo Helino
-
Vào bếp3 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp6 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp10 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.