Người dùng bối rối: Gọi là "iPhone 10" hay "iPhone X", thế nào mới đúng?

Ngày 12/9 Apple ra mắt iPhone X tại nhà hát Steve Jobs và tại đây CEO Tim Cook đã từng thông báo với mọi người rằng đây là chiếc “iPhone 10”. Nhưng có vẻ như chẳng có bất kỳ khách hàng nào trên thế giới muốn quan tâm điều đó

Ngày 12/9 Apple ra mắt iPhone X tại nhà hát Steve Jobs và tại đây CEO Tim Cook đã từng thông báo với mọi người rằng đây là chiếc “iPhone 10”. Nhưng có vẻ như chẳng có bất kỳ khách hàng nào trên thế giới muốn quan tâm điều đó.

Chữ X ở trong "iPhone X" nghĩa là số 10 trong ký tự La Mã, chứ không phải là một ký tự trong bảng chữ cái. Nó có cái tên này bởi vì đây là một phiên bản đặc biệt để kỷ niệm ngày ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào 10 năm trước, vì thế Tim Cook đã gọi nó là iPhone 10.

Có thể do sự nhầm lẫn, hoặc do sở thích cá nhân hoặc có thể là cố tình bướng bỉnh, rất hiếm ai gọi iPhone X như cách Tim Cook đã gọi. Họ vẫn thích gọi nó là “iPhone ách-x” hoặc “iPhone ích-x” hơn.

Để giải thích cho điều này, người dùng iPhone cho biết: "Tôi vẫn sẽ gọi nó là “iPhone-ách-x”, chứ không phải là “iPhone ten”. Đừng dùng số thứ tự La Mã nếu bạn không muốn xảy ra nhầm lẫn ở đây”.

Ngày 3/11 tới đây, những chiếc iPhone X đầu tiên sẽ được lên kệ và bán ra thị trường với giá 999 USD một chiếc. Chúng tôi tò mò rằng Apple đã công bố tên gọi sản phẩm này rộng rãi tới công chúng trong sự kiện ra mắt, liệu tới đây các khách hàng mua iPhone X sẽ gọi chiếc điện thoại này như thế nào. Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã xuống đường phố ở San Francisco để tìm hiểu.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là cửa hàng của Apple tại Union Square của San Francisco. Những khách hàng tại đây có người gọi iPhone X là “iPhone ách-x” cũng có người gọi nó là “iPhone ten”. Tuy nhiên tất cả mọi người đều đồng ý rằng, họ đã quen gọi là “iPhone ách-x”, và cách gọi đó tự nhiên hơn.

Còn tại cửa hàng Verizon, Quản lý Ryan Gish cho biết: "Mọi người đều biết rằng iPhone X được gọi là "iPhone ten", và tôi cũng vậy. Nhưng tôi vẫn quen gọi nó là "ách-x" hơn".

Daniela Contreras, đại diện bán hàng của T-Mobile, có một cách giải thích khác, cô nói rằng tất cả khách hàng của cô đều gọi đó là "ách-x". Cô lý luận rằng kể từ khi X là chữ số La Mã đại diện cho số 10, thì nó được gọi là "ách-x".

Đây không phải là lần đầu tiên Apple làm cho khách hàng bối rối vì cách đặt tên như thế. Trước đó, Apple đã gọi hệ điều hành trên máy tính của họ là Mac OS X, đọc là "Mac OS ten". Tuy nhiên đến nay công ty đã bỏ đi chữ X và chuyển thành macOS để đồng bộ với các sản phẩm khác như iOS, watchOS và tvOS.

Nếu iPhone X được gọi là "iPhone ách-x" thì có thể chúng sẽ cứu được Apple ra khỏi giai đoạn khó khăn này. Khi cả hai phiên bản iPhone 8 và iPhone 10 đều ra mắt cùng lúc trong năm nay. Đã có iPhone 8 và iPhone 10 thì iPhone 9 ở đâu? Liệu Apple có ra mắt tiếp iPhone 9 trong những tháng cuối năm nay chăng?

Các nhân viên ở các cửa hàng tại San Francisco đều được hướng dẫn gọi là "iPhone ten", tuy nhiên đôi lúc họ vẫn phải chiều lòng những khách hàng khó tính để bán được sản phẩm.

Brandon Iaacson, Quản lý cửa hàng AT&T ở San Francisco thừa nhận rằng, mặc dù tên gọi chính thức cho iPhone X là "iPhone ten". Nhưng ông không thể sửa được nếu như những khách hàng đều gọi nó là "iPhone ách-x".

"Nó được gọi là 10, nhưng khách hàng của tôi cứ khăng khăng gọi đó là "ách-x", và chúng tôi chỉ còn cách gật đầu".

Theo Trí Thức Trẻ


iPhone X


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.