Nguyên nhân "giết chết" tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục

Thứ bảy, 04/11/2017 07:43
Chỉ dang dùng iPhone 5, 5s, 6, 6s mà không đủ tiền lên iPhone 8, iPhone X? Vậy thì đừng dại dột mà có những thói quen xấu sau nhé.

Chỉ dang dùng iPhone 5, 5s, 6, 6s mà không đủ tiền lên iPhone 8, iPhone X? Vậy thì đừng dại dột mà có những thói quen xấu sau nhé. Hãy giải quyết chúng ngay đi.

Đúng vậy đó. Đây là tình trạng chung cho những con người "trung thành" với iPhone cũ vì tỉnh táo và không chạy đua mù quáng với công nghệ - và cả... không đủ tiền chu cấp cho Apple nữa!

iPhone X mới ra, iOS 11.1 cũng mới ra, mọi thứ đều mới mẻ mà chỉ có chiếc iPhone bấy lâu nay của mình là ngày càng cũ với thời gian. Không khó để nhận ra sự thật phũ phàng rằng rồi sẽ đến lúc bạn phải nói lời tạm biệt với nó, khi mà các dấu hiệu chậm, giật, lag ngày càng rõ hơn.

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 1.

Đã đến lúc bạn cân nhắc chiếc iPhone của mình đã đủ cũ hay chưa rồi đó.

Và sau đây là những thói quen rất gây hại cho iPhone cũ, là nguyên nhân đáng cân nhắc để bạn nghĩ đến việc nâng cấp lên iPhone đời mới, hoặc ít nhất có thể làm theo vài gợi ý của chúng tôi để cầm cự thêm chút ít tuổi thọ của người bạn đồng hành lâu năm này:

1. Cho phép quá nhiều ứng dụng chạy nền

Chạy nền ở đây không đơn thuần là việc bạn thu nó xuống danh sách ẩn ngầm bằng nút Home đâu, mà là việc bạn cho phép những ứng dụng tự động cập nhật, làm mới hoặc truy cập sâu vào các tác vụ khác kể cả khi không bật nữa cơ. Chẳng hạn như việc Facebook và Messenger chưa hề bật sẵn nhưng vẫn đều đều báo noti (thông báo nhanh) về máy vậy.

Để loại bỏ sự khó chịu đó, gây tốn pin mà lại nặng máy, hãy vào: Settings > General > Background App Refresh. Ở đây sẽ xuất hiện những lựa chọn bật/tắt cho ứng dụng mà bạn muốn cho phép. 

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 2.

2. Bật quá nhiều ứng dụng cùng lúc

Tiếp tục là một vấn đề nữa liên quan đến cách điều tiết ứng dụng. Trên kia nhắc bạn phải hạn chế ứng dụng chạy nền, còn giờ thì bạn cũng phải hạn chế luôn cả số ứng dụng bật lên vô tội vạ cùng lúc đi. Đừng có bật Facebook, Instagram rồi lại nhảy liên tục sang những thứ khác mà không tắt hoàn toàn chúng.

Dù biết là iOS có thể tự động xử lý mượt mà hơn nhưng "cố quá thành quá cố" đó - cái gì cũng có ảnh hưởng ít nhiều và hơn nữa chiếc iPhone của bạn cũng không quá "dồi dào" RAM như những thế hệ mới được đâu.

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 3.

Đừng để tình trạng ứng dụng "xếp hàng dài" như này diễn ra nhé.

3. Hết bộ nhớ lưu trữ

iPhone - thật không may - dù có đột phá đến thế nào nhưng cũng luôn phải ngả mũ trước các máy Android vì việc chúng có khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Hiện tại, phiên bản bộ nhớ lưu trữ cố định cao nhất cho iPhone là 256GB, nhưng cái giá cho những chiếc máy đó cũng chẳng hề thấp đâu.

Hãy thử vào kiểm tra dung lượng còn trống nếu thấy máy có dấu hiệu chậm dần, và xóa bớt ảnh, ứng dụng, video đi nếu cần thiết. Việc không đảm bảo đủ bộ nhớ nền cũng dẫn đến nhiều vấn đề về sau đó.

Cách làm: Settings > General > iPhone Storage > Kiểm tra và tùy chỉnh dung lượng bộ nhớ.

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 4.
4. Lâu ngày không khởi động lại

Điều tưởng chừng như nhỏ bé này cũng là một tác nhân có thể làm trì trệ khả năng hoạt động của iPhone từ cũ đến mới luôn đó. Smartphone xét cho cùng cũng chỉ là một chiếc máy tính thu nhỏ thôi mà. Có ai nỡ để chiếc máy tính của mình bật liên tục suốt tháng này qua tháng khác đâu nhỉ.

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 5.
5. Không xóa Cookies và các dữ liệu tồn đọng trên Safari

Safari là trình duyệt mặc định của iOS, và bạn sẽ không thể có cách nào thay đổi nó sang Google Chrome như trên Android được. Do vậy, mỗi khi click vào 1 link nào đó từ các ứng dụng khác như Facebook, Instagram..., bạn sẽ tự động được chọn sử dụng Safari để truy cập link đó, kể cả khi trên máy có cả Chrome hay Opera.

Thế nên, việc Safari lưu trữ nhiều dữ liệu trong bộ nhớ đệm là điều đương nhiên mà bạn không hề hay biết, tiềm ẩn nguy cơ làm nặng, trì trệ máy. 

Cách làm: Settings > Safari > Clear History and Website Data. Vậy là xong.

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 6.
6. Liên tục nâng cấp iOS

Nếu như làm nhiều cách trên mà sau 1 thời gian ngắn tình trạng máy chậm xử lý vẫn tiếp diễn, thì đừng đâm đầu theo những phiên bản iOS mới nữa, chỉ còn phương án đưa nó trở lại iOS cũ hơn để tránh các tính năng mới phức tạp của hệ thống "chèn ép" sức mạnh vốn đã trì trệ theo tuổi thọ của nó nhiều rồi mà thôi.

Để làm được điều này, bạn phải đi qua các bước sao lưu khá lòng vòng để đảm bảo không bị mất dữ liệu có sẵn, và chuẩn bị tinh thần cho việc không còn được hỗ trợ một số đặc trưng mới trên hệ thống cũng như ứng dụng - vì phải quay trở lại thế hệ trước mà.

Nguyên nhân giết chết tốc độ chiếc iPhone cũ của bạn và những cách khắc phục - Ảnh 7.

Dẫu vậy, đây nên là điều áp chót bạn nên chọn chỉ khi không còn cách nào khác thôi nhé - và cân nhắc đem đến các cơ sở phần mềm uy tín nhờ trợ giúp, chứ không tự tay "nghịch ngợm" lại hối tiếc về sau.

Theo Trí Thức Trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet