Nuôi tôm bằng cây mắm

Ông Hai Bông (Nguyễn Văn Bông), ở ấp Xóm Lớn, xã Hàng Vịnh một khu vực lớn chuyên nuôi tôm ở rừng ngập mặn huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, tiết lộ: “Người nuôi tôm ở đây lấy nhánh của cây mắm tươi để làm thức ăn cho tôm, nhờ vậy mà hộ nào cũng trúng đậm”

Việc nuôi tôm bằng cây mắm đãcó ở Cà Mau hơn mười năm nay, nhưng đến giờ vẫn được xem là chuyện lạ đời, khólý giải đối với người nuôi tôm.

Ông Hai Bông (Nguyễn Văn Bông), ở ấp Xóm Lớn, xãHàng Vịnh- một khu vực lớn chuyên nuôi tôm ở rừng ngập mặn huyện Năm Căn, tỉnhCà Mau, tiết lộ: “Người nuôi tôm ở đây lấy nhánh của cây mắm tươi để làm thứcăn cho tôm, nhờ vậy mà hộ nào cũng trúng đậm”. Thời gian qua, ngày càng cónhiều nông dân ở Cà Mau học và áp dụng cách nuôi tôm bằng cây mắm này, trong đóphổ biến ở các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân và Đầm Dơi.

Từ chuyện con cá dứa

Cứ nửa tháng bỏ nhánh mắm non vàovuông tôm một lần, khoảng 5 ngày sau, lá và vỏ cây mắm sẽ phân hủy thành thức ăncho tôm. Sau khi tôm ăn hết lá và vỏ cây, các nhánh cây sẽ được gom lại, làm chỗcho tôm trú ngụ khi lột xác. Cách làm ấy đã được ông Hai Bông ứng dụng vào vuôngtôm của mình hơn 14 năm qua và rất ít khi thất bại.

Theo ông Hai Bông, không phảingẫu nhiên ông lấy nhánh mắm làm thức ăn cho tôm mà xuất phát từ chuyện con cádứa ăn trái mắm. Ông kể: “Ngày xưa, cá dứa vùng Cà Mau nhiều vô kể, dọc theobờ biển của các xã Viên An, Viên An Đông và ven bãi bồi xã Đất Mũi (huyện NgọcHiển) mắm mọc thành rừng. Vào khoảng tháng 8 và 10 âm lịch là mùa trái mắm chínrụng đầy sông, từng đàn cá dứa kéo đến các cửa sông lớn tìm ăn trái mắm. Khichúng ăn no, nổi phơi bụng trên mặt nước, lúc đó, người dân địa phương lũ lượtlấy chĩa, bơi xuồng đi đâm cá dứa. Đây là loại cá da trơn, ngon tựa cá bông lauvùng nước ngọt sông Mê Kông, có con lớn nặng đến hàng chục ký”.

Theo nhiều tài liệu, trái mắmkhông chỉ là thức ăn cho cá mà còn là thức ăn cho người trong chiến tranh. Nhữngnăm giặc Mỹ càn quét ác liệt, vùng căn cứ Ngọc Hiển, Năm Căn thường bị cắt đườngchi viện lương thực. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, dân và quân ta phải lấy tráimắm tươi, luộc nhiều lần cho hết đắng để ăn thay cơm. “Mấy năm đầu tiên, tômtrúng đến khiêng không nổi nhưng chỉ vài năm sau thì việc nuôi tôm của nhà tôiliên tục thất bại. Đang tìm phương án khác để nuôi tôm hiệu quả hơn, chợt nhớchuyện con cá dứa ăn trái mắm nên tôi đánh liều đốn nhánh mắm quăng vô vuông tômrồi bít cống lại. Ai dè, vụ đó, tôm không chết mà còn lớn nhanh, trúng lớn”- ông Hai Bông nhớ lại.

Nuôi tôm bằng cây mắm
Ông Hai Bông (giữa) cùng người nhà chặt cây mắm để thả vào vuông tôm. (Ảnh: DUY NHÂN)

Ông Nguyễn Thiện Thực, trưởngấp Xóm Lớn, cho biết: “Nhiều hộ nuôi tôm vùng này ban đầu chê cách làmcủa ông Hai Bông là kỳ quặc nhưng về sau, do nhiều lần thất bại nên họ tìmđến ông để học hỏi. Vậy là, sau khi áp dụng phương pháp cho tôm ăn lá và vỏcây mắm, nhiều hộ liên tục trúng tôm, rồi giàu lên. Bản thân tôi cũng họccách làm này”.

 Cơ sở khoa học

Sau đó một thời gian, đến năm2007, một nhóm nông dân ở ấp Mỹ Bình, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, Cà Mau cũngáp dụng cách nuôi tôm tương tự. Lúc cải tạo vuông tôm, những nông dân nơiđây lấy trái mắm tươi rải xuống bùn trong vuông tôm. Sau một thời gian ngắn,khi những trái mắm này phát triển thành cây non, họ chặt ngang thân cây, đểlá và thân mắm phân hủy làm thức ăn cho tôm.

 Kỹ sư Nguyễn Công Quốc, Chi cụcNuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau, cho biết: “Thời gian còn làm cán bộ khuyếnngư Cà Mau, khi được đi nhiều nơi để tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chonông dân nuôi tôm, tôi đã bắt gặp rất nhiều nông dân có cách làm như vậy. Trướctình hình đó, ngành chức năng Cà Mau đã gửi mẫu nước của một số hộ nuôi tôm bằngcây mắm cho Khoa Nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ nhờ phân tích. Kếtquả cho thấy vỏ và lá mắm sau khi cho vào vuông tôm có độ mặn từ 10‰ trở lên sẽbị phân hủy sau 5-7 ngày, tiết ra một số chất nhờn. Chất nhờn ấy là thức ănchính của nhiều loài tảo, mà những loài này đều là thức ăn có lợi cho tôm nuôi.Trong lá mắm còn có một lượng đạm cố định và một phần men tiêu hóa, có thể làmthức ăn cho tôm, tăng cường hệ tiêu hóa cho tôm, giúp tôm phát triển tốt”.

Tuy nhiên, theo PGS-TS Trần NgọcHải, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nuôi hải sản, Khoa Nuôi trồng thủy sản, Trường Đạihọc Cần Thơ, việc nuôi tôm bằng cây mắm như con dao hai lưỡi, vừa có lợi nhưngcũng vừa có hại cho môi trường nuôi tôm. Bởi lẽ, nếu thả nhánh mắm với mật độquá dày, lượng ôxy hòa tan trong nước sẽ giảm nhiều, môi trường tôm nuôi sẽ bị ônhiễm do nước bị thối. Song, mật độ thả thế nào, bao nhiêu thì cần có công trìnhnghiên cứu sâu rộng hơn.

Lợi ích của cây mắm

Cây mắm có tên khoa học là Avicennia marina. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, ngoài khả năng chịu đựng được sóng và gió, nước mặn ngập quanh năm, mắm còn là loài cây có sức sống mãnh liệt, sống được trong môi trường có chất độc hóa học. Trong chiến tranh, sau những trận rải chất độc hóa học của máy bay Mỹ, nhiều loài cây bị hủy diệt, riêng rừng mắm chỉ rụng lá, sau đó nảy mầm và xanh tươi trở lại.

Ở Cà Mau, mắm có nhiều loại: mắm đen, mắm trắng, mắm ổi, mắm lưỡi đồng... Ngoài việc lá và trái là thức ăn của cá, tôm, gia súc, mắm còn là cây dược liệu có giá trị chữa bệnh. Vỏ của nó dùng làm thuốc trị ghẻ và chữa bệnh phong. Một bác sĩ của Cuba đã từng dùng vỏ cây mắm dưới dạng cao lỏng để chữa bệnh phong và đã chữa khỏi đối với bệnh mới phát trong vòng 8 - 10 tháng, chữa khỏi 60% số trường hợp bệnh phát từ 2 đến 5 năm...

Theo DUY NHÂN - HỮU TÙNG
Nuôi tôm bằng cây mắm



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.