Tỉ phú Warren Buffett: Cả đời ghét nhất sự dư thừa

Với doanh nhân nổi tiếng người Mỹ Warren Buffett, đầu tư chưa bao giờ là hoạt động may rủi hay khôn ngoan nhất thời

Với doanh nhân nổi tiếng người Mỹ Warren Buffett, đầu tư chưa bao giờ là hoạt động may rủi hay khôn ngoan nhất thời, đó là kết quả sự tích lũy theo thời gian kiến thức và kinh nghiệm.

Tích lũy

Thuở nhỏ, Buffett (sinh ngày 30/8/1930) là một đứa trẻ kỳ lạ. Trong khi các bạn cùng tuổi còn vô tư chơi đùa thì Buffett đã bắt đầu những suy tính. Lúc 6 tuổi, cậu đi đến từng nhà bán soda để tự tạo vốn cho mình. Sau đó, cậu bé mua một chiếc máy pinball với giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc gần nhà, chiếc máy để khách hàng giải trí trong thời gian ngồi chờ cắt tóc. Chỉ vài tháng sau, từ số tiền thu được, Buffett đã làm chủ 7 chiếc máy và thu về mỗi tuần 50 USD.

Năm 10 tuổi, khi giao báo cho tờ Washington Post và Washington Time, Buffett đã đến thăm sàn chứng khoán New York. 1 năm sau, cậu mua cố phiếu đầu tiên của công ty Cities Service. Tốt nghiệp trung học, Buffett đã có khá nhiều kinh nghiệm về các thương vụ đầu tư lớn nhỏ. Trong thời gian học cử nhân quản trị kinh doanh tại Đại học Nebraska, Buffett tiếp tục đầu tư vào công ty tư nhân của cha, đồng thời dùng số tiền mình có mua 40 mẫu đất nông nghiệp ở Nebraska, cho nông dân thuê theo năm, cùng hàng trăm thương vụ kinh doanh lớn nhỏ khác khiến số vốn không ngừng tăng lên.
bi-quyet-1.jpg
Với Warren Buffett, đầu tư chưa bao giờ là hoạt động may rủi hay khôn ngoan nhất thời
Năm cuối đại học, Buffett bắt đầu đọc cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham. Đó là những nguyên tắc đầu tiên cho hoạt động đầu tư giá trị mà Buffett coi như kinh thánh của mình. Người thứ hai ảnh hưởng lớn đến Buffett như ông khẳng định là Phil Fisher với nguyên tắc đầu tư cổ phiếu thường với lợi nhuận phi thường.
 
Quan trọng nhất là bản lĩnh

Nguyên tắc đầu tư của Buffett có thể làm nản lòng bất cứ ai muốn kiếm tiền thật nhanh và đầu tư theo đám đông. Ông quan niệm: “Tôi chỉ mua những gì mà mình cảm thấy hoàn toàn tin tưởng, ngay cả khi thị trường đóng cửa trong 10 năm tới”. Đầu tư theo thời gian lâu dài với những gì có giá trị thực sự, Buffett nói rằng nguyên tắc của ông đơn giản là: “Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không thể hiểu. Với một nhà đầu tư, điều quan trọng là bản lĩnh chứ không phải may mắn hay cơ hội. Bạn cần một bản lĩnh để phán đoán và nhận biết những gì thật sự có giá trị, thậm chí đôi khi chống lại hoàn toàn đám đông”.

Sự trung thực, nguyên tắc đầu tư giá trị không cơ hội, chộp giật đã đưa Buffett trở thành nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Ông biết những gì là giá trị, những gì đáng để đầu tư. Ông đi theo phán đoán của mình mà không để tiếng nói của đám đông lấn át.
 
Tỉ phú tiết kiệm

“Nếu tôi mua một chiếc áo đắt tiền, nó sẽ lại trở nên rẻ tiền khi tôi mặc vào người thôi”, Buffett nói đùa như vậy khi mọi người vì sao ông thậm chí không mua cho mình một bộ vest đắt tiền. Cả đời ông ghét nhất sự dư thừa, ông vẫn chi tiêu chỉ dựa trên số lương hàng năm ông nhận được với vị trí CEO từ công ty của chính mình 100.000 USD và không hề bán một cổ phiếu đắt giá nào cho nhu cầu chi dùng cá nhân của mình.

Theo Phunuvietnam.vn

Warren Buffett

doanh nhân nổi tiếng

Nhà đầu tư thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.