- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tìm hiểu chất lỏng hô biến trái xanh thành trái chín
Chỉ cần pha loãng chất này với nước và nhúng trái cây vào, trái từ xanh sẽ chín chỉ trong vòng 1 - 2 ngày, nhanh gấp nhiều lần trong tự nhiên. Đó là chất gì?
Chỉ cần pha loãng chất này với nước và nhúng trái cây vào, trái từ xanh sẽ chín chỉ trong vòng 1 - 2 ngày, nhanh gấp nhiều lần trong tự nhiên. Đó là chất gì?
Con người thích ăn trái cây chín tới vì độ ngon ngọt và dinh dưỡng hơn hẳn so với trái còn xanh. Do đó, xu hướng của các bà nội trợ là chọn trái đã chín chứ hiếm khi mua trái xanh về đợi chín, do màu sắc nhìn bắt mắt hơn cùng tâm lý mua về ăn ngay.
Vì thế, để có thể thu hút khách hàng, không ít chủ vườn hay thương lái ép trái chín nhanh bằng việc ngâm vào dung dịch nước pha với một hóa chất đặc biệt, hoặc bôi trực tiếp hóa chất vào cuống sau khi hái. Tùy theo liều lượng hóa chất mà trái có thể chín đúng lúc đem bán.
Nghe đến việc ăn một thực phẩm được ngâm hóa chất chắc nhiều người không khỏi chùn tay. Liệu những hóa chất này có gây độc cho cơ thể không? Thậm chí, có ý kiến cho rằng nó có thể gây ung thư nữa. Còn thực tế thì...
Nguốn gốc thật của hóa chất làm chín trái
Theo tìm hiểu của các cơ quan báo chí và nhà khoa học trong nước, hóa chất thúc trái cây mau chín mà chủ vườn và thương lái hay sử dụng là ethephon, hay còn gọi bằng tên thương mại là ethrel.
Ethephon có danh pháp khoa học là 2-chloroethylphosphonic acid (C2H 6ClO3P), được phát hiện vào năm 1965 và đăng ký sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào năm 1973.
Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác.
Nhưng sau khi xâm nhập vào quả, ethephon đã làm gì để quả chín?
Thông thường, các loại trái cây như chuối, táo, lê, mít... muốn chín cần phải có một chất: ethylene - chất được xem như hormone "lão hóa" ở thực vật.
Ethylene sẽ chịu trách nhiệm cho sự "thay da đổi thịt" ở hoa quả khi chín: làm quả mềm ra, đổi màu...
Ethephon hoạt động dựa trên chính cơ chế này. Sau khi thấm vào trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, qua đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây. Càng nhiều ethylene được tạo thành thì trái cây càng mau chín.
Ethylene là hóa chất chủ chốt kích thích quá trình chín trái cây
Ethephon có gây hại gì không?
Ethephon khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây kích ứng da và mắt. Tuy nhiên, chất này không gây ung thư và được đánh giá khá an toàn với con người.
Lượng chất sử dụng trên thực vật sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành các sản phẩm không độc là phosphate, ethylene, và clorua, hoặc bay hơi hết trong quá trình vận chuyển trái cây.
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Ý, Chile, Australia,… đã cấp phép sử dụng ethephon như chất làm chín trái cây hợp pháp trong nông nghiệp.
Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể mặc nhiên tận hưởng những trái chín thơm ngọt đã qua xử lý ethephon. Nguyên nhân là vì các sản phẩm hóa chất làm chín trái trên thị trường nhiều loại không rõ nguồn gốc, nhãn mác, vì thế khả năng chúng bị lẫn tạp chất độc hại trong quá trình sản xuất có thể xảy ra.
Đồng thời, lượng ethephon cho phép một người hấp thu mỗi ngày là 0,05 mg/kg, nhưng việc sử dụng ethephon hiện nay đa phần vẫn mang tính tự phát không theo liều lượng hay thời gian cụ thể, dẫn đến khả năng trái cây có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng. Tất cả điều này đều tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng.
Theo Trí thức trẻ
-
Công nghệ22/12/2023VNPT Cyber Immunity với nền tảng quản lý An toàn thông tin (VNPT MSS) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tránh mất an toàn thông tin, lộ lọt dữ liệu, trước các cuộc tấn công từ trong và ngoài tổ chức.
-
Công nghệ16/11/2020Ngày 16/11 Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt Vsmart Bee Lite - mẫu điện thoại thông minh được trang bị tính năng 4G, mức giá thấp chưa từng có.
-
Công nghệ14/07/2020Chỉ trong một quãng thời gian ngắn, TikTok trở thành "mạng xã hội đáng sợ nhất thế giới". Tại sao ứng dụng Trung Quốc bị tẩy chay dữ dội như vậy?
-
Công nghệ24/06/2020iOS 14 mang đến vô số tiện ích mới lạ và tiện dụng trên dòng sản phẩm iPhone của Apple.
-
Công nghệ24/06/2020Với những bước đơn giản dưới đây, người dùng đã hạn chế thấp nhất nguy cơ bị hacker tấn công chiếm quyền Facebook.
-
Công nghệ24/06/2020Số lượng vụ trộm cướp tiền điện tử tăng nhanh trong năm 2019, các đối tượng cũng có xu hướng thực hiện các vụ trộm với quy mô lớn hơn.
-
Công nghệ23/06/2020Sắc lệnh vừa được tổng thống Mỹ ký sẽ cắt đứt nguồn cung lao động nước ngoài quan trọng cho các công ty công nghệ.
-
Công nghệ23/06/2020Đặc biệt với chị em công sở càng nên nắm vững để không mất tài khoản và thông tin cá nhân đáng tiếc nhé!
-
Công nghệ23/06/2020Nhiều thương hiệu lớn đang tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối việc yếu kém trong xử lý ngôn từ thù địch và thông tin sai lệch của mạng xã hội này.
-
Công nghệ23/06/2020Hệ điều hành mới dành cho iPhone hỗ trợ widget tại màn hình chính, cho phép xem video trong khi làm việc khác, cập nhật tính năng cho các phần mềm khác.
-
Công nghệ23/06/2020Apple bước vào Hội nghị WWDC 2020 trong lúc phải đối mặt với làn sóng phản ứng gay gắt nhất từ giới công nghệ kể từ khi App Store “chào đời" năm 2008.
-
Công nghệ22/06/2020FaceApp là ứng dụng đang “gây sốt” trên mạng xã hội với tính năng “chuyển đổi giới tính”. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng ứng dụng này lấy cắp thông tin người dùng, liệu điều này có chính xác?
-
Công nghệ22/06/2020Khi xe sắp hết nhiên liệu, trước khi qua đoạn đường ngập nước, trước khi tắt máy,... là những thời điểm mà điều hoà trên ô tô cần phải được tắt.
-
Công nghệ22/06/2020Là một trong những ứng dụng phổ biến ở Việt Nam, nhưng TikTok đang bị liệt kê vào danh sách cấm từ phía Ấn Độ vì có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.