Gieo mầm yêu thương sau lũ Mù Cang Chải

Thứ sáu, 25/08/2017 17:40
Không chỉ mang đến quần áo, thức ăn, nhu yếu phẩm hàng ngày, những đoàn thiện nguyện đến với người dân Mù Cang Chải còn mang đến những món quà thiết thực như đường ống nước để người dân có nước sạch, ổn định cuộc sống lâu dài.
Không chỉ mang đến quần áo, thức ăn, nhu yếu phẩm hàng ngày, những đoàn thiện nguyện đến với người dân Mù Cang Chải còn mang đến những món quà thiết thực như đường ống nước để người dân có nước sạch, ổn định cuộc sống lâu dài.

Khó khăn chất chồng, sau lũ

Hai tuần sau trận lũ kinh hoàng “tự trên trời đổ xuống”, vẻ bàng hoàng đến ngơ ngác vẫn còn đọng rõ trên gương mặt những người dân ở xã Lao Chải, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Vẫn còn tiếng khóc nghẹn dành cho những người đã mất, hay đã mất tích còn chưa tìm thấy. Nhưng rồi, họ cũng phải nén lại, gắng gồng đối mặt với những khó khăn chất chồng, sau lũ.

Cơn lũ ống quét qua bản Kháo Giống nhanh đến nỗi không ai kịp trở tay. 5 người chết. 5 gia đình mất nhà mất cửa hoàn toàn. Chị Mùa Thị Sua, vợ anh Giàng A Mùa, đến giờ vẫn khóc nghẹn vì cả 2 đứa con trai đều đã bị lũ cuốn, không quay về, chỉ còn đứa con gái 1 tuổi rưỡi ngơ ngác trong tay mẹ.

Ông Giàng Pàng Dinh, gần 60 tuổi, không chỉ trôi mất nhà, mà còn mất vợ. Khi hỏi chuyện, ông không khóc, ông ngơ ngác, dường như vẫn không muốn hiểu chuyện gì đã xảy ra. Cuộc sống của người đàn ông Mông trên đỉnh Háng Giàng vốn đã vô cùng vất vả, bây giờ bỗng chốc tay trắng. Nước mắt dường như đã trôi hết theo cơn lũ, chỉ còn đau thương là đọng lại. Nhưng “phải gắng mà sống thôi”, ông Giàng Pàng Dinh nhắc đi nhắc lại, bằng tiếng Mông.

Mù Căng Chải tan hoang sau lũ

Ông Mùa A Sang, Phó Chủ tịch HĐND xã Kim Nọi kể: “Từ bé đến giờ chưa từng thấy một cơn lũ nào to mà lại nhanh như vậy. Kể cả các cụ cao tuổi trong bản, cũng nói chưa từng có. Nước ở đâu ra mà nhiều thế, cuốn trôi hết tất cả. Cả những tảng đá to lúc nhỏ chúng tôi vẫn chơi cùng, một chốc đã lăn theo dòng nước đi tận đâu. Không gì cản được hết! Lũ cuốn hết”.

Chị Lộc Huyền Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Điện máy Pico Xuân Thủy tiếp chuyện: “Dù sau khi cơn lũ đi qua đã 2 tuần, đoàn từ thiện của VStar và Pico mới đến Kim Nọi nhưng chúng tôi cũng không khỏi bàng hoàng trước những “dấu tích” đáng sợ của cơn lũ vẫn còn hiện diện dọc bờ suối Kim Nọi.

Những tảng đá to “không biết ai đưa đến” nằm lăn lóc bên dòng suối không theo một trật tự nào. Ngáng qua đường, nằm ngay giữa cầu, mắc kẹt vào những ngôi nhà,… Những mái nhà dân thì siêu vẹo, đổ nát, thậm chí, có những nhà đã tan ra thành từng mảnh ván, trông thật thảm thương!”

Cũng may, theo ông Mùa A Sang, là trận lũ kinh hoàng xảy ra vào buổi sáng, nên nhiều người dân còn “chạy” kịp. Nếu là vào ban đêm thì không còn dám nghĩ thiệt hại về người về của sẽ đến đâu.

Hạt mầm yêu thương đế từ khắp cả nước

Với tinh thần tương thân tương ái, huyện Mù Cang Chải, xã Lao Chải và xã Kim Nọi - những vùng rốn lũ, đã đón rất nhiều đoàn từ thiện, mang theo những tấm lòng của đồng bào khắp cả nước gửi gắm về đây.

Ông Mùa A Súa, Chủ tịch UBND xã Kim Nọi cho biết, bước đầu, cuộc sống của đồng bào đã dần bớt khó khăn, ổn định trở lại. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, rất nhiều đoàn từ thiện đã góp tiền, và hỗ trợ hiện vật (quần áo, vật dụng thiết yếu, nhu yếu phẩm,…).

Có những đoàn tài trợ rất thiết thực cho địa phương và bà con, như đoàn CLB văn nghệ sỹ V-Star, phối hợp với Hội Doanh nghiệp du lịch phố cổ Hà Nội và Công ty CP Pico.

Ngoài tiền hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình bị thiệt hại người và của để khắc phục khó khăn trước mắt, đoàn còn tài trợ cho địa phương gần 10.000m đường ống nước để giải quyết vấn đề nước sạch lâu dài cho bà con vùng bị thiệt hại.

Bà Vũ Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Marketing, Công ty CP Pico cho biết: “Pico không chỉ giúp đỡ bà con giải quyết những khó khăn ngay trước mắt, mà phải làm sao để đồng hành, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con vùng lũ lâu dài về sau”.

NSƯT Đức Trung, dù tuổi đã cao, nhưng cũng không quản ngại đường xa, trời nắng gắt, chia sẻ từng tấm tình cảm yêu thương tới bà con xã Lao Chải, xã Kim Nọi. “Một cái bắt tay thật chặt, một cái ôm ấm áp,... cũng có thể vơi bớt những nỗi đau mà người dân đã phải trải qua”, ông nói.
Với trải nghiệm từ những hoàn cảnh được tận mắt chứng kiến, NSƯT Đức Trung cho rằng: “Cơn lũ dù đã đi qua nhưng những khó khăn mà nó gây ra dường như mới chỉ là bắt đầu. Người dân Lao Chải, người dân Kim Nọi và rất nhiều người dân ở những vùng khó khăn khác vẫn cần lắm những hỗ trợ của đồng bào cả nước. Hãy tính đến những gì thiết thực và hữu ích để hỗ trợ họ khôi phục lại sản xuất, phát triển lại cuộc sống”.

Một số hình trong chuyến đi:


Lệ Thanh
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet