Quốc Tuấn và 7 năm giông bão

Thứ hai, 08/02/2010 10:11
Đó là giai đoạn 7 năm diễn viên Quốc Tuấn vắng bóng trên màn ảnh. 7 năm vợ chồng anh lao đao khắp mọi phương trời để giành giật sự sống cho con, khi chẳng may cháu mắc phải căn bệnh oái ăm hiếm gặp trên thế giới: Hội chứng xương sớm cứng cục bộ (APERT).

Đó là giai đoạn 7 năm diễn viên Quốc Tuấn vắng bóng trên màn ảnh. 7 năm vợ chồnganh lao đao khắp mọi phương trời để giành giật sự sống cho con, khi chẳng maycháu mắc phải căn bệnh oái ăm hiếm gặp trên thế giới: Hội chứng xương sớm cứngcục bộ (APERT).

Lắc đầu để thấy chân chạm đất

Khi tôi đề cập đến chuyện của Bôm (con trai anh, tên khai sinh là Nguyễn AnhTuấn) và hành trình 7 năm đưa con đi chữa bệnh, diễn viên Quốc Tuấn chối đâyđẩy: “Mọi khổ cực đã qua rồi, anh không muốn nói lại nữa, bởi có nói thìkhông ai có thể hiểu hết được”. Thấy tôi “bám trụ”, cuối cùng anh đã đồng ýgặp gỡ để “chỉ nói chuyện như hai người bạn”. Sau câu chuyện tưởng chừng nhưkhông liên quan gì đến cu Bôm, chúng tôi ngược trở về dòng cảm xúc của nhữngnăm tháng mà anh vừa trải qua.
Quốc Tuấn và 7 năm giông bão
Diễn viên Quốc Tuấn luôn dành thời gian vui đùa cùng con trai.

Quốc Tuấn kể: “Suốt những năm đầucủa Bôm, vợ chồng tôi lấy bệnh viện làm nhà. Trung bình mỗi năm, cháu phải điphẫu thuật hai lần ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Cho đến năm Bôm được 3 tuổi rưỡi,nhờ sự giới thiệu của bác sĩ Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu đượcsang Australia phẫu thuật nới hộp sọ. Năm 2008, lúc 6 tuổi, Bôm may mắn đượcGiáo sư Daehyun Lew (Bệnh viện Sevenance, Hàn Quốc) nhận làm phẫu thuật.

Bảy năm trải qua 7 cuộc phẫuthuật, đối với một đứa trẻ, đó là cả một  kỳ tích. Còn với vợ chồng Quốc Tuấn,để làm thay đổi sự khắc nghiệt của số phận, họ đã phải trải qua một chặng đườngkhó khăn nhất trong cuộc đời. Nuôi một đứa trẻ bình thường đã vất vả, còn vớiBôm thì sự vất vả của vợ chồng Quốc Tuấn khó có lời lẽ nào diễn tả hết. Đợt anhmang Bôm sang Australia phẫu thuật, do trục trặc từ phía nhà tài trợ nên vợ anhkhông được đi cùng. Thời tiết mùa đông ở đây lại khắc nghiệt. Nước Australiarộng lớn, tứ bề là biển, mùa đông đi ra đường gió thổi bạt người. Ở trong nhà mởcửa ra thì lạnh, đóng cửa vào thì ngột ngạt vì áp suất trong phòng rất cao. Đểmột chậu nước trong phòng, nước bay hơi nhiều đến nỗi cửa kính mờ đi vì hơinước. Nếu đặt chậu nước trong phòng thì Bôm không bị nề, nhưng hơi nước nhiềulại khiến cho mọi thứ ẩm ướt rất khó chịu.

Thời tiết khắc nghiệt, cộng thêmhàng trăm mối lo khác về cuộc phẫu thuật và tình trạng sức khoẻ của con khiếnQuốc Tuấn không thể ngủ được. Ngày mới sang, vì chưa quen với thời tiết nên anhthức suốt một tuần liền, đến nỗi anh ngủ gật ngay dưới chân giường Bôm nằm trongphòng điều trị tích cực của bệnh viện. “Có hôm thấy mình như người mộng du,người cứ chơi vơi, chơi vơi... Đến khi nhớ ra là mình đang bế con liền tự nhủ:Cứ thế này thì làm rơi con mất! Thế là tự thấy mình không thể cho phép mình ngãgục được. Mình ngã là con mình chết. Lắc lắc cái đầu để thấy chân mình đang chạmđất, thế là lại ôm con bước đi...”, Quốc Tuấn tâm sự.

Quốc Tuấn và 7 năm giông bão
Diễn viên Quốc Tuấn
Những năm tháng ở Bệnh viện Nhi Trung ương, cónhững đêm mất ngủ nhưng ngày anh vẫn đi tập tennis để rèn luyện thể lực.Nhiều khi vợ anh cằn nhằn rằng “không tranh thủ mà ngủ đi”, nhưng anh vẫnkhông nghe. Bởi anh biết, nếu nằm ngủ mà không ngủ được càng dễ bị qụy. Nênchỉ có thể dùng sức mạnh tinh thần để kéo mình dậy, để chống chọi với bệnhtật của con. Mặc dù trong lòng đau khổ nhưng anh không bao giờ bộc lộ sự đaukhổ của mình ra với ai. Lúc nào anh cũng cười vui.
 
Đưa con trở lại cuộc sống

Quốc Tuấn nói rằng, hành trình đi tìm sự sống cho con đã giúp anh có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống. Và đó cũng chính là bước ngoặt trong cuộc đời của anh. Lần đầu tiên sau 7 năm im lìm với nghiệp diễn, anh đã quay trở lại môn nghệ thuật thứ 7 với vai trò mới: Nhà biên kịch và đạo diễn phim. Bộ phim truyền hình dài 55 tập “Trái tim kiêu hãnh” do anh tự viết kịch bản đã nhận được sự hợp tác từ phía nhà tài trợ. Theo kế hoạch, ra Tết sẽ bắt đầu khởi quay và được phát sóng trong năm 2010.

Bằng sức mạnh tinh thần, vợ chồng anh đã vượtqua những thời khắc cam go nhất của bản thân. Làm diễn viên, nhưng suốt 7năm qua không bao giờ Quốc Tuấn dám xa Hà Nội, dù chỉ là một ngày. Một phầnvì sức khoẻ của Bôm không cho phép. Hơn nữa, anh không thể yên lòng làm việcgì đó khi trong lòng đầy sự lo lắng về con.

Ngay cả sau này, khi Bôm khỏibệnh, sức khoẻ hoàn toàn được phục hồi sau cuộc phẫu thuật lần thứ 7 thành côngở Hàn Quốc thì vẫn chưa hết khó khăn. Bôm vào lớp 1, cũng là lần đầu tiên Bômđược tiếp xúc với môi trường trường lớp. Bởi suốt cả một thời gian dài trước đó,Bôm chưa được đến trường mầm non bao giờ. Bôm dường như sống cách biệt trong môitrường gia đình chỉ có bố và mẹ. Với vợ chồng anh, cho con vào học lớp 1, khókhăn không phải là ở vấn đề học chữ mà là vấn đề giao tiếp và hoà nhập của con.Sau một thời gian chật vật với việc tìm trường, rất may anh cũng đã tìm được mộtngôi trường thân thiện thực sự cho con. 

Để giúp con nhanh chóng hoà nhập vào môi trườngmới, anh thường là người trực tiếp đưa Bôm tới trường và đón con mỗi ngày.Mỗi khi tan học, anh cùng Bôm đá bóng ở sân trường với những đứa trẻ khác.Bôm thích dắt tay bố đến chỗ này chỗ khác để kể cho bố nghe mọi chuyện ởtrường. Đối với Bôm, bố không chỉ là “thần tượng”, là điểm tựa tinh thần màlà một người bạn thân thiết nhất. Nhờ hiểu tâm lý trẻ, bằng sự gần gũi củangười bố, Quốc Tuấn đã từng bước đưa con hoà nhập với môi trường mới mộtcách nhanh chóng. Hiện nay Bôm đã trở thành một đứa trẻ chững chạc và khá tựtin. Bôm vẫn còn ít nói, ít trao đổi, ít giao tiếp với các bạn nhưng về nhàthì kể chuyện ríu rít, nào là hôm nay ở lớp Bôm ăn món này ngon, món này dở.Nào là hôm nay bạn này bị cô phạt. Nào là hôm nay Bôm nằm ngủ bên cạnh bạnnày... Bôm đánh đàn rất giỏi. Bôm đã tự đánh được 40 bản nhạc. Bôm là đứatrẻ ham tìm tòi, thích hoạt động. Bôm say sưa vẽ và dán tác phẩm của mìnhkhắp nhà...
Quốc Tuấn và 7 năm giông bão
Vợ chồng diễn viên Quốc Tuấn và cu Bôm trong thời gian trị bệnh tại Hàn Quốc

Đứa trẻ phi thường


Theo ThS. Tâm lý Nguyễn Hoài Nga, Trung tâm tư vấn tâm lý Save, Hà Nội vềmặt giao tiếp, Bôm phát triển được như vậy là rất nhanh. Việc tiếp nhận kiếnthức sẽ không bị cản trở gì vì chỉ số IQ của Bôm hoàn toàn bình thường nhưnhững đứa trẻ khác. Về nghị lực, thì Bôm là số một, là một đứa trẻ phithường.

Giáo sư Daehyun Lew người trựctiếp phẫu thuật cho Bôm ở Hàn Quốc đã hết sức ngỡ ngàng vì nghị lực của Bôm. LúcBôm mới sang Hàn Quốc, ông giáo sư này cầm tay Bôm thì cháu giật phắt ra. Lúcđó, ông Lew nói với vợ chồng Quốc Tuấn rằng: Ông rất lo vì việc phẫu thuật choBôm thành công hay không rất cần đến sự hợp tác của cháu. Nhưng Bôm đã không nhưvậy. Giáo sư Lew đã không ngờ rằng, những nỗi đau mà cuộc phẫu thuật mang lại,người lớn còn không thể chịu nổi vậy mà Bôm đã dũng cảm vượt qua. Có những lúcBôm phải cắn chặt răng đến vã mồ hôi để chịu đựng. Ngồi bên con, nghe con rên“bố ơi, con đau”, mà Quốc Tuấn lòng đau tưởng chừng rỉ máu. Sự phi thường củaBôm khiến cho Giáo sư Lew vô cùng xúc động. Lúc ông đi thăm các bệnh nhân sauphẫu thuật, ông đã mua một con chó bông tặng Bôm. 

Giờ, mọi giông bão đã qua. Dù Quốc Tuấn khôngnói ra nhưng tôi hiểu, những năm tháng “chiến đấu” với bệnh tật của con lànhững năm tháng đau khổ cùng cực nhất đối với vợ chồng họ. Anh đã đi đến tậncùng của sự sống và cái chết bằng chính tinh thần thép của mình. Tinh thầnđó anh đã truyền sang cho Bôm.
Theo Quốc Tuấn và 7 năm giông bão
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet