Về Phú Quốc ăn mực hấp gừng

Phú Quốc có nhiều món ăn ngon. Có món nhum mà du khách có thể tự lặn bắt và đem lên nướng ngay tại chỗ. Có món nấm tràm theo mùa, đắng mà ngon đến ngây người. Có rượu sim uống vào say lúc nào không biết. Nhưng đương nhiên, ngon nhất vẫn là những món hải sản tuy quen thuộc nhưng chỉ ăn ở biển mới "đã", nào tôm, nào cá, nào cua, nào mực...

Chưa khi nào tôi ăn mực ngon đến thế. Đó làlần đầu tiên tôi đi Phú Quốc. Phải nói rằng, Phú Quốc không phải là nơi đểdu hí. Nhưng Phú Quốc là vùng đất để trải nghiệm, để khám phá, để tận hưởngmột cuộc sống bình an và hoang sơ.

Phú Quốc có nhiều món ăn ngon. Cómón nhum mà du khách có thể tự lặn bắt và đem lên nướng ngay tại chỗ. Có món nấmtràm theo mùa, đắng mà ngon đến ngây người. Có rượu sim uống vào say lúc nàokhông biết. Nhưng đương nhiên, ngon nhất vẫn là những món hải sản tuy quen thuộcnhưng chỉ ăn ở biển mới "đã", nào tôm, nào cá, nào cua, nào mực...

Về Phú Quốc ăn mực hấp gừng
Phú quốc không chỉ là địa điểm du lịch đẹp mà còn là nơi nổi tiếng với những món ăn ngon...

Ấn tượng nhất là món mực do nhữngngư dân vừa chài lưới dưới biển lên. Cứ khoảng 6 giờ sáng, người ta đã dongthuyền chạy một vòng cách bờ khoảng vài trăm mét để rải lưới. Hai đầu lưới cáchnhau khoảng 500 mét. Mỗi đầu lưới đều có một thanh niên lực lưỡng với chiếcguồng dùng để kéo sợi dây thừng nơi hai đầu lưới.

Thừng kéo vào đến đâu được xếpgọn trong một chiếc sọt đến đấy. Người kéo thừng chân đạp guồng, tay quấn thừng,căng hết cả người trong một công việc cực nhọc. Càng về sau lực kéo càng nặng.Cứ kéo được khoảng 10, 15 phút lại dịch chuyển chỗ ngồi, cho đến khi hai đầulưới gặp nhau thì cũng mất cả 3 tiếng đồng hồ.

Những người khác ào xuống giữlưới trũng sâu và vành lưới cao cho cá khỏi thoát ra ngoài, rồi túm lưới lại,dùng vợt múc cá trút vào sọt.

Về Phú Quốc ăn mực hấp gừng
...Một trong những món đó phải kể đến là Mực hấp gừng

Vất vả là thế, nhưng có ngày, sọtđựng thứng còn to hơn sọt cá. Trong sọt là đủ thứ cá vụn, vì chỉ đánh bắt gầnbờ, không có nhiều cá to. Nhưng thích nhất là những con mực còn trong suốt đếngần như không nhận ra, thân mình thỉnh thoảng lại ánh lên những màu cầu vồng.

Tôi mua một kí mực tươi xanh đó,đem lên nhờ nhà hàng hấp ngay với hành, gừng. Chao ôi, hóa ra lời đồn đại mực ăntươi qúa ngon không sai bét. Chưa bao giờ tôi được ăn mực ngon đến thế, ngọt đếnthế, thơm đến thế. Sớ mực giòn mà mềm, chấm với nước mắm gừng pha chua ngọt cànglàm đậm thêm vị ngọt tự nhiên mặn mòi của mực.

Gặp con mực trứng lại càng tuyệtvời, phần trứng trong suốt mà béo ngậy, vị hơi giống trứng cá thiều nhưng mềmhơn, ngọt hơn. Ăn mực, còn nắm nuối uống luôn phần nước mực tiết ra, ngọt khôngthể tưởng. Ngại ăn nhiều lạnh bụng thì nhấp chút gừng cho ấm, ăn mãi chỉ no màkhông ngán.

Tôi còn quay lại Phú Quốc nhiềulần, nhưng không thấy những người dân chài tiếp tục đánh lưới. Mực mua ở chợ thìnhiều, gía có đôi phần rẻ hơn, nhưng tôi vẫn nhớ hoài đĩa mực hấp hành gừng,nghĩ đến màu mực từ trong veo chuyển dần trắng đục mà thèm. Biết đến bao giờ lạiđược ăn mực tươi nguyên như thế!

Theo Anh Tuấn
MNVN



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.