Viết chậm mang lại những bài viết hay hơn

Thứ tư, 27/01/2016 09:52
Nghiên cứu mới đã chỉ ra việc viết nhanh không phải là cách hay nếu bạn muốn có một văn bản chất lượng.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra việc viết nhanh không phải là cách hay nếu bạn muốn có một văn bản chất lượng.

Khi nhắc đến kỹ năng viết, hẳn rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các nhà báo, nhà thơ, nhà văn… Tuy nhiên, đó chỉ là một nhóm người sử dụng kỹ năng viết đơn thuần. Theo từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia - viết là một phương tiện để lưu giữ, truyền và trao đổi thông tin thông qua các mã hiệu và ký tự tùy vào hệ thống ngôn ngữ được sử dụng.

Khoa học chứng minh viết chậm mang lại những bài viết hay hơn - 1

Thực tế cho thấy không phải ai cũng có khả năng như nhau trong việc diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc (hay thậm chí các con số) của mình bằng giấy bút cả. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã tìm ra thủ thuật đơn giản mà thông qua đó người ta có thể cải thiện chất lượng của bài viết của mình bằng cách gõ (hoặc viết) chậm hơn.

Các nhà nghiên cứu ở Canada đã phát hiện ra khi ai đó bị bắt buộc phải viết ở một tốc độ chậm hơn với tâm lý thoải mái, họ sẽ không gặp nhiều khó khăn khi biểu thị mọi thứ bằng câu văn. Hơn nữa, từ ngữ cũng sẽ được chọn lọc kĩ càng và chính xác hơn.

Để kiểm tra xem việc giới hạn tốc độ viết ảnh hưởng như thế nào đến khả năng biểu đạt ngôn từ của một người, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn một số người tham gia thí nghiệm và yêu cầu họ viết các bài luận bằng cách sử dụng cả hai tay hoặc chỉ một.

Kết quả đánh giá những bài văn cho thấy những người chỉ dùng một tay để thực hiện yêu cầu có bài làm tốt hơn những người còn lại, đặc biệt trong việc sử dụng từ vựng.

Evan F. Risko, một trong những người trong nhóm nghiên cứu nói rằng, những người dùng cả hai tay để ghi chép thì tất nhiên cả quá trình sẽ được tăng tốc nhanh hơn. Tuy nhiên việc này cũng có những mặt trái nhất định.

Các nhà nghiên cứu đồng ý với kết luận: nhà văn hay những người thích viết lách có thể tận dụng tối đa thời gian cho phép để tìm từ ngữ phù hợp trong hàng loạt thuật ngữ nếu tuân theo phương pháp viết chậm. Trong khi ở những người gõ bàn phím nhanh, chỉ đơn giản là họ sẽ viết ra những từ đầu tiên mà họ nghĩ đến. Vì thế rất dễ gây nên sự lủng củng và lặp từ.

Một điều quan trọng là tuy ban đầu chúng ta viết chậm, nhưng khi dần dần cải thiện tốc độ viết, chúng ta sẽ viết nhanh mà vẫn hay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng viết văn sẽ được cải thiện bằng tốc độ viết chậm bất kể bạn đang dùng loại văn bản nào và dưới bất kì hình thức gì, cho dù đó là bàn phím máy tính, giấy bút thông thường hay là công nghệ cao cấp chuyển lời nói thành từ ngữ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có nhiều thiếu sót lớn. Các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm máy tính để đánh giá khả năng viết của mỗi người. Đây là một phương pháp khá hữu ích nếu áp dụng đối với số lượng lớn bài viết của những người tham gia thí nghiệm. Nhưng nó chắc chắn không phải là cách tốt nhất để đánh giá mức độ hay của một bài viết.

Hơn nữa tính hay dở của một văn bản là một khái niệm tương đối mang tính cá nhân và trừu tượng. Một văn bản có thể là hay đối với người này nhưng lại dở tệ đối với người khác.

Kỹ năng viết phản ánh khá tổng quát khả năng và con người bạn. Ngoài sự bắt buộc phải soạn thảo, viết văn bản, báo cáo trong không gian làm việc thì với các bạn trẻ, thói quen viết blog, bình luận, phản ánh vấn đề nào đó cũng là cách để bạn thư giãn sau những giờ học và làm căng thẳng.

Theo Khám phá
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet