Đất "chạy" theo đường

Thứ năm, 28/05/2009 05:33
Một số tuyến giao thông trọng điểm ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội sắp hoàn thành khiến thị trường BĐS khu vực này bắt đầu biến động.

Đường sắp thông...

Thông tin từ Ban quản lý dự án giao thông 2 (Sở GT - VT) Hà Nội, chủ đầu tư dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 32 (đoạn Nhổn - Sơn Tây) cho biết, các nhà thầu đã gấp rút triển khai những khâu cuối cùng để kịp thông tuyến vào cuối tháng 6/2009. Theo ông Nguyễn Ngọc Nhàn, Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông 2 thì: "Một số đoạn tuyến chỉ còn chờ thảm mặt đường là xong. Các nhà thầu đều cam kết đúng hẹn 30/6. Trường hợp chậm tiến độ, nhà thầu sẽ phải chịu phạt hợp đồng 12%.

Riêng một trường hợp nhà thầu kém năng lực, chúng tôi đã đề nghị Sở GT -VT kiến nghị Bộ GT-VT cho thay...". Trong tháng 6, bên cạnh việc thảm mặt đường, chủ đầu tư và nhà thầu cùng tổ chức dọn dẹp vệ sinh tuyến đường, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia giao thông.

Hạ tầng giao thông sắp hoàn thiện góp phần hâm nóng thị trường nhà đất

Liên quan tới GPMB, đoạn Nhổn - Sơn Tây hiện chỉ còn vướng một số ít hộ dân chưa bàn giao mặt bằng tại các đoạn Lai Xá, ngã tư Trôi (huyện Hoài Đức), thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ). "Với những trường hợp cố tình không bàn giao, chúng tôi đề nghị UBND huyện cưỡng chế, để đảm bảo tiến độ thi công..." - ông Nguyễn Ngọc Nhàn cho biết

Ngay sau khi thông tuyến, chủ đầu tư cho biết, sẽ đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công điện chiếu sáng cho toàn dự án và hoàn thiện các hạng mục còn lại. Dự kiến , cuối năm 2009, toàn bộ đoạn Nhổn - Sơn Tây sẽ được hoàn thành. Việc thông tuyến quốc lộ 32, đoạn Nhổn - Sơn Tây cũng như mở thêm đường nối đường trục phát triển Tây Thăng Long với đường Hoàng Quốc Việt kéo dài sẽ cải thiện đáng kể hạ tầng cho các huyện phía Tây thành phố như Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ...

Một số doanh nghiệp đầu tư BĐS ở khu phía Tây cho biết, hạ tầng giao thông hoàn thiện chính là cơ hội lớn cho các dự án đô thị trong khu vực phát triển. "Các trục đường xuyên tâm lớn như quốc lộ 32 hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ các huyện Đan Phượng, Phúc Thọ vào trung tâm thành phố. Với quy mô, mặt cắt lớn, quốc lộ 32 sẽ đủ sức "chịu tải" giao thông cho các đô thị ở Hoài Đức, Đan Phượng cho tới khi đường Lê Văn Lương, đường Hoàng Quốc Việt kéo dài hoàn thành..." - ông này cho biết.

Đất đã rục rịch tăng

Ngay từ cuối quý I/2009, khi quốc lộ 32, đoạn Nhổn - Sơn Tây đã "hòm hòm", các nhà đầu tư ở Hà Nội đã mở đợt "tấn công" nhà đất nền ở các dự án đô thị bám dọc con đường này. Qua hơn 3 tháng "chiến đấu", các nhà đầu cơ đã đẩy giá đất ở khu vực này lên đáng kể. Nằm ngay mặt quốc lộ 32 (đoạn Nhổn - Sơn Tây), giá đất của một số dự án khu đô thị, nhà ở được cho là đã tăng 50-60% để "chào đón" sự kiện con đường này vừa được thông tuyến vào cuối tháng 6/2009.

"Đầu năm 2009, một suất liền kề vị trí đẹp tại khu vực này chỉ hơn 8 triệu đồng/m2 , đến nay , giá bán đã vọt lên khoảng 12-13 triệu đồng/m2 Giao dịch đối với dự án ở dọc trục đường này hiện cũng khá sôi động" - ông Nguyễn Văn Dũng, một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội cho biết. Tương tự, "ăn theo" đường Lê Trọng Tấn, đường Lê Văn Lương kéo dài, đất nền ở khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông) cũng được cho là tăng giá 20-30%.

Nhận định về dấu hiệu sôi động trở lại của thị trường bất động sản tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, diễn biến này là tất yếu sau một thời gian trầm lắng. "Thị trường bất động sản ấm lên do được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, ví dụ như tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau khi đi qua đáy. Nhưng cơ bản là vì nhu cầu của người dân về nhà ở, cũng như khoảng cách giữa cung và cầu còn lớn.

Ở Việt Nam, bình quân nhà ở mới đạt 12m2, như Hà Nội mới đạt 7-8m2, trong khi ở các nước con số này là 30m2. Cho nên, về lâu dài, thị trường bất động sản ở Việt Nam còn phải phát triển" - đại diện Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản cho biết.

Là một trong 35 công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 sẽ phải hoàn thành toàn bộ vào năm 2010. Các nhà đầu tư kỳ vọng, sau khi trục xuyên tâm huyết mạch này thông tuyến "một mạch" từ Sơn Tây đến Nam Thăng Long, cộng thêm những trục đường lớn lân cận như Lê Văn Lương kéo dài, Láng - Hòa Lạc hay Hoàng Quốc Việt kéo dài đi vào hoạt động, đây sẽ là khu vực giao dịch bất động sản sôi động nhất nhì Hà Nội.

Theo Duy Linh

TIN LIÊN QUAN Thay đổi giá đất một số tuyến đường Hà Nội "Cò" Hà Nội lùng đất Vân Canh “Phát sốt” nhà đất tại Hà Nội Giá đất tăng từng ngày Giá nhà đất tăng đột biến do đầu cơ? Mua bán nhà, đất tự do: Coi chừng bị “tuýt còi” Nhà đất Hà Nội lập mặt bằng giá mới

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet